123
Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XIV: Quản lý chặt việc sử dụng phân bón và giống cây trồng - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XIV: Quản lý chặt việc sử dụng phân bón và giống cây trồng

Thứ Sáu, 09/11/2018, 17:50 [GMT+7]
In bài này
.

Cho ý kiến về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự án Luật Trồng trọt, sáng 9-11, nhiều đại biểu Quốc hội đề nghị làm rõ hơn phạm vi điều chỉnh của Luật; bổ sung quy định về quản lý chất lượng giống theo tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật, đổi mới phương thức quản lý theo hướng đơn giản hóa thủ tục nhưng bảo đảm chặt chẽ, có phân biệt quy định quản lý đối với các giống cây trồng chính với các loại cây trồng khác. 

Liên quan đến chính sách đối với hoạt động trồng trọt, các đại biểu Tạ Minh Tâm (Tiền Giang), Dương Tấn Quân (Bà Rịa - Vũng Tàu), Mùa A Vàng (Điện Biên) đề nghị cần có chính sách và thực thi chính sách đối với hoạt động trồng trọt. Theo đó, dự án Luật cần bổ sung nguyên tắc hoạt động trồng trọt: Quản lý nghiêm ngặt từng khâu trong hoạt động trồng trọt, bảo đảm an toàn thực phẩm, an toàn sinh học, an toàn dịch bệnh, bảo vệ môi trường, xây dựng và quản lý tốt thương hiệu trồng trọt Việt Nam. Bên cạnh đó, dự án Luật cũng cần có các quy định nhằm phát huy vai trò các hiệp hội, ngành hàng, tổ chức xã hội, thúc đẩy quá trình liên kết, tái cơ cấu hoạt động trồng trọt; đẩy mạnh liên kết hộ trồng trọt, phát triển, nâng cao hiệu quả hoạt động trang trại, các mô hình sản xuất lớn, phát triển vùng sản xuất hàng hóa tập trung, thích ứng với biến đổi khí hậu. 

Về điều kiện sản xuất phân bón, đại biểu Hoàng Văn Hương (Sơn La) đề nghị ban soạn thảo bổ sung thêm nội dung về điều kiện cấp giấy phép là các tổ chức, cá nhân sản xuất phân bón phải có kế hoạch bảo vệ môi trường và được cơ quan có thẩm quyền xác nhận. Quy định như vậy để bảo đảm cho các cơ quan nhà nước chủ động nắm được kế hoạch bảo vệ môi trường của các tổ chức trước khi cấp phép; đồng thời hạn chế được tình trạng các tổ chức, cá nhân sau khi được cấp phép chây ì trong việc xây dựng phương án bảo vệ môi tường, gây nguy hại về môi trường, ảnh hưởng đến đời sống nhân dân.

Liên quan đến nội dung kiểm tra Nhà nước về phân bón nhập khẩu, đại biểu Dương Tấn Quân (Bà Rịa - Vũng Tàu) băn khoăn đối với quy định: Phân bón nhập khẩu phải được kiểm tra Nhà nước về chất lượng trừ các trường hợp: Phân bón để khảo nghiệm; phân bón làm quà tặng; làm hàng mẫu; phân bón tham gia hội chợ, triển lãm; phân bón phục vụ nghiên cứu khoa học. Đại biểu Quân phân tích: Đối với trường hợp phân bón là quà tặng, nếu số lượng ít (vài kg) để trưng bày thì không sao, nhưng với số lượng lớn dùng để bón cho cây trồng nhưng không được kiểm tra chất lượng trước, nếu sử dụng nhầm phân kém chất lượng, có yếu tố gây hại đến cây trồng, thiệt hại sẽ không nhỏ. Bên cạnh đó, phân bón tham gia hội chợ triển lãm là nhằm giới thiệu để người dân mua về sử dụng, nếu không kiểm tra chất lượng trước khi tham gia các hội chợ, để người mua về sử dụng phân bón kém chất lượng sẽ ảnh hưởng đến người dân, đặc biệt là người dân ở vùng sâu, vùng xa, khó phân biệt đươc phân kém chất lượng hay không.

Quan tâm đến quy định về quản lý giống cây trồng, đại biểu Dương Tấn Quân băn khoăn đối với quy định: Yêu cầu chung về khảo nghiệm giống cây trồng là: Giống cây trồng khảo nghiệm ở vùng nào thì được cấp quyết định lưu hành ở vùng đó. Đại biểu đặt vấn đề: Nếu có một loại giống cây đã được khảo nghiệm và phù hợp với nhiều vùng, liệu có được lưu hành hay không và có cần khảo nghiệm lại? Có được sử dụng giống cây trồng này phù hợp với thổ nhưỡng, khí hậu tương ứng với các vùng hay không? Đại biểu đề nghị Ban soạn thảo cần làm rõ nội dung này.

Đối với quy định về quyền và nghĩa vụ của tổ chức, cá nhân đứng tên đăng ký cấp Quyết định công nhận lưu hành hoặc tự công bố lưu hành giống cây trồng, đại biểu Dương Tấn Quân cho rằng, nên bỏ cụm từ “tự công bố lưu hành” đối với quy định tại Khoản 3, Điều 31 “Tổ chức, cá nhân tự công bố lưu hành hoặc tổ chức, cá nhân được ủy quyền tự công bố lưu hành giống cây trồng có nghĩa vụ bồi thường thiệt hại, khi lưu hành giống cây trồng không đúng với giống đã tự công bố lưu hành; lưu hành giống giả, giống không đạt quy chuẩn quốc gia hoặc tiêu chuẩn quốc gia hoặc tiêu chuẩn cơ sở đã công bố; cung cấp sai thông tin về giống cây trồng và quy trình sản xuất đã công bố”. Đại biểu Quân phân tích: Hạt giống cây trồng do các tổ chức, cá nhân nước ngoài tự công bố lưu hành nhập khẩu về có thể không bảo đảm về nguồn gốc xuất xứ, lưu hành và có thể tạo ra kẽ hở pháp luật trong việc nhập khẩu tràn lan giống cây trồng kém chất lượng qua các tổ chức, cá nhân không bảo đảm uy tín xuất khẩu.

PHÚC HẰNG

;
.