123
Bế mạc Hội nghị MSEAP 3, thông qua Tuyên bố Antalya - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Bế mạc Hội nghị MSEAP 3, thông qua Tuyên bố Antalya

Thứ Tư, 10/10/2018, 17:07 [GMT+7]
In bài này
.

Chiều tối 9-10, tại Antalya, Thổ Nhĩ Kỳ, Hội nghị Chủ tịch Quốc hội các nước Á Âu lần thứ 3 (MSEAP 3) đã bế mạc và chính thức thông qua Tuyên bố chung - Tuyên bố Antalya, bao gồm 17 điểm. 

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đã tham dự sự kiện này.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tại Hội nghị Chủ tịch Quốc hội các nước Á Âu.
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tại Hội nghị Chủ tịch Quốc hội các nước Á Âu.

Tuyên bố nhấn mạnh, các nhà lãnh đạo và đại diện nghị viện các nước đã họp mặt tại Antalya để tham dự Hội nghị Chủ tịch Quốc hội các nước Á Âu lần thứ 3 với chủ đề “Hợp tác Kinh tế, Môi trường và Phát triển bền vững ở khu vực Á Âu”.

Tuyên bố ghi nhận vai trò của các nghị viện trong việc tạo dựng không khí trao đổi thẳng thắn về các vấn đề, tiếp nối các kết quả đạt được tại các hội nghị ở Moskva (Liên bang Nga) và Seoul (Hàn Quốc); cùng trao đổi quan điểm về các biện pháp thúc đẩy ngoại giao nghị viện, góp phần vào hòa bình, ổn định và thịnh vượng tại khu vực Á Âu.

Nhận thức tầm quan trọng của phát triển trong khu vực Á Âu, Tuyên bố khẳng định cam kết đẩy mạnh các nỗ lực chung về hỗ trợ lập pháp và tìm kiếm các khả năng mở rộng tăng cường quan hệ đối tác ở khu vực Á Âu vì một tương lai chung, tăng trưởng bao trùm, bền vững, thịnh vượng thông qua thúc đẩy hợp tác trên nhiều lĩnh vực cùng quan tâm, như dịch vụ logistics, hài hòa thủ tục hải quan, kết nối đa phương thức, các mạng lưới và cơ sở hạ tầng, thuận lợi hóa kinh doanh và chuyển giao công nghệ trên cơ sở tôn trọng các luật và pháp luật của mỗi quốc gia. Nhấn mạnh sự tin tưởng vào triển vọng phát triển và tiềm năng hợp tác to lớn giữa các nước, Tuyên bố nhắc lại cam kết thúc đẩy các quan hệ đối tác vì mục tiêu phát triển.

Tuyên bố cũng ghi nhận nguyện vọng của các nước có mong muốn khuyến khích sử dụng những biện pháp mới nhằm hỗ trợ hoạt động kinh tế, thương mại thông qua các phương thức kết nối nội khối.

Các đại biểu cũng tái khẳng định trong Tuyên bố chung về việc ủng hộ một hệ thống thương mại đa phương cởi mở, bao trùm, không phân biệt, minh bạch và dựa trên luật như đã đề ra trong khuôn khổ Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO); đồng thời nhắc lại các cam kết đảm bảo thực hiện và thực thi các quy định hiện hành của WTO và quyết tâm hợp tác nhằm củng cố hơn nữa WTO, bác bỏ những thực tiễn thương mại không phù hợp với các nguyên tắc của WTO. Tuyên bố ghi nhận tầm quan trọng của nỗ lực chung giữa các nước, các tổ chức quốc tế và các hiệp hội cùng quan tâm trong việc phối hợp các chiến lược phát triển quốc gia và các đề án hội nhập đa phương.

Nhắc lại Thỏa thuận Paris về tăng cường các nỗ lực toàn cầu ứng phó với biến đổi khí hậu, Tuyên bố khẳng định lại cam kết hoàn thành trách nhiệm của các nghị viện đối với việc thực hiện các Đóng góp do Quốc gia Tự quyết định (NDCs) thông qua các biện pháp lập pháp thân thiện với môi trường và bố trí ngân sách cho các chương trình giảm phát khí thải nhà kính một cách phù hợp; đồng thời cam kết giải quyết các xung đột bằng biện pháp hòa bình không sử dụng hoặc đe dọa sử dụng vũ lực, tuân thủ những nguyên tắc được thừa nhận rộng rãi của luật pháp quốc tế và Hiến chương Liên hợp quốc. 

Cùng với việc đề cập một số vấn đề liên quan đến khu vực, lên án chủ nghĩa khủng bố dưới mọi hình thức, Tuyên bố cho rằng, an ninh mạng là vấn đề mang tính xuyên suốt, đòi hỏi phối hợp nỗ lực để ứng phó hiệu quả...

Tuyên bố nhất trí nhận lời mời của Cộng hòa Kazakhstan sẽ là chủ nhà tổ chức Hội nghị lần thứ tư (MSEAP 4) vào năm 2019.

TTXVN

;
.