123
Đưa quan hệ Việt - Lào lên tầm cao mới - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Đưa quan hệ Việt - Lào lên tầm cao mới

Thứ Hai, 05/02/2018, 18:34 [GMT+7]
In bài này
.

Ngày 5-2, tại Thủ đô Vientiane, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Lào Thoonglun Sisulith đồng chủ trì kỳ họp lần thứ 40 Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam-Lào. Đây là lần thứ hai Thủ tướng hai nước Việt Nam và Lào đồng chủ trì kỳ họp Ủy ban liên Chính phủ, thể hiện quyết tâm của lãnh đạo cấp cao hai nước trong việc triển khai có hiệu quả các thỏa thuận hợp tác trong năm 2018.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng CHDCND Lào Thoonglun Sisulith.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng CHDCND Lào Thoonglun Sisulith.

Tại kỳ họp, hai bên bày tỏ vui mừng và đánh giá cao kết quả hợp tác toàn diện giữa hai nước. Trong năm 2017, hai bên đã triển khai có hiệu quả các Thỏa thuận cấp cao và các thỏa thuận giữa các bộ, ngành, địa phương; đặc biệt, hai bên đã tổ chức tốt “Năm Đoàn kết hữu nghị Việt Nam - Lào, Lào - Việt Nam 2017”.

Hợp tác trên các lĩnh vực chính trị, đối ngoại, quốc phòng, an ninh, kinh tế, văn hóa-xã hội, giao lưu nhân dân ngày càng được tăng cường và phát triển sâu rộng, nhất là lĩnh vực giáo dục đào tạo được đẩy mạnh. Hiện nay, đã có hơn 14.000 sinh viên, học sinh của Lào học tập tại Việt Nam.

Cơ chế mới trong điều phối, thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai nước đã phát huy hiệu quả. Hiện các doanh nghiệp Việt Nam đã đăng ký đầu tư vào Lào 411 dự án với khoảng 3,7 tỷ USD, lũy kế tổng vốn thực hiện đạt trên 1,6 tỷ USD, tương đương 43%, nhiều dự án đã đi vào hoạt động đạt kết quả tốt. Kim ngạch thương mại hai chiều năm 2017 đạt trên 935 triệu USD, tăng gần 13,6% so với năm 2016, hoàn thành vượt mức mục tiêu đề ra.

Trong năm 2018, hai bên thống nhất tập trung thực hiện tốt các Tuyên bố chung và Thỏa thuận của lãnh đạo cấp cao hai nước; các thỏa thuận giữa các bộ, ngành, địa phương hai nước, trong đó có thỏa thuận tại kỳ họp  này; thúc đẩy quan hệ chính trị-đối ngoại-an ninh quốc phòng, đầu tư, thương mại, phấn đấu đưa kim ngạch hai chiều năm 2018 tăng 10% so với  năm 2017; mở rộng hợp tác đào tạo nguồn nhân lực, đầu tư các dự án hạ tầng giao thông kết nối hai nước, hợp tác quản lý sử dụng bền vững nguồn nước và các nguồn tài nguyên thiên nhiên…

Tại kỳ họp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Lào Thoonglun Sisulith chứng kiến lễ ký 12 văn kiện hợp tác, bao gồm Thỏa thuận về Kế hoạch hợp tác giữa Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Lào năm 2018 và Biên bản kỳ họp lần thứ 40 Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam - Lào; Hiệp định giữa Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Lào về hợp tác đầu tư phát triển cảng Vũng Áng và một số văn bản hợp tác giữa các bộ, ngành, địa phương, doanh nghiệp hai nước.

Sau đó, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Lào Thoonglun Sisulith đã chủ trì cuộc họp báo chung  thông báo kết quả kỳ họp lần thứ 40 Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam - Lào và tham dự lễ trao danh hiệu cao quý của Chính phủ hai nước cho các tập thể  và cá nhân có thành tích trong Năm Đoàn kết và Hữu nghị Việt Nam - Lào, Lào - Việt Nam 2017.

VGP

;
.