123
Ý kiến, kiến nghị của cử tri trước Kỳ họp thứ 6, HĐND tỉnh Khóa VI (Tiếp theo và hết) - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Ý kiến, kiến nghị của cử tri trước Kỳ họp thứ 6, HĐND tỉnh Khóa VI (Tiếp theo và hết)

Thứ Ba, 05/12/2017, 18:09 [GMT+7]
In bài này
.
Cử tri đề nghị sớm triển khai dự án nạo vét Kênh Bến Đình (TP. Vũng Tàu). Trong ảnh: Công nhân Công ty CP dịch vụ môi trường và công trình đô thị Vũng Tàu thu gom rác trên kênh Bến Đình. Ảnh: QUANG VŨ
Cử tri đề nghị sớm triển khai dự án nạo vét Kênh Bến Đình (TP. Vũng Tàu). Trong ảnh: Công nhân Công ty CP dịch vụ môi trường và công trình đô thị Vũng Tàu thu gom rác trên kênh Bến Đình. Ảnh: QUANG VŨ

ĐẤT ĐAI, QUY HOẠCH, XÂY DỰNG

14. Khu phố 3, phường 10 nằm trong dự án Chí Linh - Cửa Lấp từ năm 1991 đến nay, người dân trong khu vực dự án không được hưởng các quyền lợi về an sinh xã hội, không được xây, sửa chữa nhà; đường xuống cấp, không có cống thoát nước, mùa mưa thường xuyên ngập úng gây ô nhiễm môi trường… Đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo các cơ quan chức năng có giải pháp để người dân ổn định cuộc sống (Cử tri TP. Vũng Tàu).

15. Trên địa bàn TP.Vũng Tàu xảy ra tình trạng lấn biển xây dựng trái phép các công trình dọc bờ biển kéo dài từ khu vực Bãi Dâu đến khu vực Bãi Dứa… gây mất mỹ quan đô thị, ảnh hưởng đến môi trường sinh thái. Đề nghị UBND tỉnh trả lời cho người dân biết việc xây dựng các công trình nhà hàng, quán ăn, khách sạn… lấn biển có được phép không? và căn cứ theo quy định nào? (Cử tri TP. Vũng Tàu).

16. Hiện nay, dự án kênh Bến Đình đã được UBND tỉnh đồng ý giao cho Công ty CP Đông Á nghiên cứu đề xuất phương án quy hoạch khu du lịch sinh thái kết hợp với nạo vét kênh Bến Đình theo hình thức đối tác công - tư (PPP). Khu vực này hiện đang bị ô nhiễm môi trường nặng, ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân trên địa bàn. Đề nghị UBND tỉnh đôn đốc chủ đầu tư sớm triển khai thực hiện dự án (Cử tri TP. Vũng Tàu).

17. Khu nhà ở tái định cư Bến Đình, khu nhà ở Công ty Decoimex; khu nhà ở Đại An thường xuyên bị ngập nước vào mùa mưa, hệ thống cống thoát nước không đảm bảo. Công viên khu Đại An bỏ hoang không được đầu tư, nhiều hộ dân không nhận được giấy chứng nhận quyền sử dụng đất do chủ đầu tư chưa chuyển đổi quyền sử dụng đất và tách thử,… UBND TP.Vũng Tàu đã nhiều lần yêu cầu chủ đầu tư hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật dự án để bàn giao cho Nhà nước quản lý nhưng vẫn chưa được chủ đầu tư thực hiện. Đề nghị UBND tỉnh sớm thực hiện kiến nghị của Đoàn kiểm tra theo Quyết định 1318/QĐ-UBND về việc giao cho Thanh tra tỉnh thành lập Đoàn thanh tra liên ngành để thanh tra toàn diện các dự án liên quan đến Khu Đại An và các dự án dọc kênh Bến Đình để xử lý những sai phạm của các tổ chức, cá nhân có liên quan theo quy định (Cử tri TP. Vũng Tàu).

18. Công ty CP Xây lắp địa ốc tỉnh BR-VT bán khu nhà xây thô và hai thửa đất trống hơn 7.000m2 không thông qua đấu giá mà bán trực tiếp cho Công ty Kim Ngươn. Đề nghị UBND tỉnh có thông tin trả lời chính xác cho cử tri về việc này.

Hiện nay, Trung tâm Đăng kiểm và bến xe huyện Tân Thành đã xây dựng ở vị trí mới và sắp đi vào hoạt động nhưng vị trí cũ vẫn chưa xóa quy hoạch, tiếp tục cho thực hiện bến xe với hình thức xã hội hóa. Đề nghị UBND tỉnh cho biết thời gian thực hiện, nếu vẫn chưa có đối tác thì đề nghị UBND tỉnh sớm xóa bỏ quy hoạch dự án này, trả lại quyền sử dụng đất cho người dân (Cử tri huyện Tân Thành).

Cử tri đề nghị ngành Y tế tiếp tục nâng cao chất lượng khám chữa bệnh tại Trung tâm Y tế huyện Xuyên Mộc. Trong ảnh: Bác sĩ của Trung tâm Y tế huyện Xuyên Mộc khám bệnh cho người dân.
Cử tri đề nghị ngành Y tế tiếp tục nâng cao chất lượng khám chữa bệnh tại Trung tâm Y tế huyện Xuyên Mộc. Trong ảnh: Bác sĩ của Trung tâm Y tế huyện Xuyên Mộc khám bệnh cho người dân.

TÀI NGUYÊN KHOÁNG SẢN

1.Việc khai thác cát ở đập sông Kinh cần phải xem xét, đánh giá tác động môi trường thật kỹ. Nguồn cát nằm ở tầng đáy của đập là nguồn cát giữ nước, nếu khai thác hết nguồn cát này có nguy cơ làm tắc mạch nước ngầm, ảnh hưởng đến nguồn nước phục vụ tưới tiêu cho khu vực xã Phước Thuận. Đề nghị Sở NN-PTNT  khẩn trương xem xét, kiểm tra lại việc khai thác cát ở đập này (Cử tri huyện Xuyên Mộc).

2. Từ đầu năm đến nay, việc nạo vét tại đập dâng Cầu Mới có tận thu vật liệu, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến nguồn nước cung cấp cho nhu cầu tưới tiêu của các hộ dân. Đồng thời, việc khai thác ngay khu vực gần bờ đập có nguy cơ ảnh hưởng đến mạch nước ngầm, về lâu dài sẽ gây sạt lở bờ đê bao và sẽ làm vỡ đập. Đề nghị UBND tỉnh kịp thời xem xét chỉ đạo giải quyết (Cử tri huyện Xuyên Mộc).

MÔI TRƯỜNG

1. Xe chở rác từ các nơi về bãi rác Tóc Tiên khi chạy qua địa bàn xã Châu Pha và xã Tóc Tiên làm rơi vãi nước và rác trên đường, ảnh hưởng tới cuộc sống của người dân. Đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo Công an tỉnh và Sở GTVT tăng cường thanh tra xử lý dứt điểm tình trạng này (Cử tri huyện tân Thành).

2. Đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo các ngành chức năng tăng cường công tác kiểm tra về việc xả thải của các công ty môi trường trong khu xử lý 100ha Tóc Tiên (Cử tri huyện Tân Thành).

3. Tại ấp 4, xã Tóc Tiên, Công ty Đức Tân có lò đốt cao su gây ô nhiễm. Đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo Sở TN-MT kiểm tra xử lý (Cử tri huyện Tân Thành).

Y TẾ, CHĂM SÓC SỨC KHỎE NHÂN DÂN

Hiện nay, thái độ phục vụ bệnh nhân, chất lượng khám chữa bệnh và vệ sinh môi trường của Trung tâm Y tế huyện Xuyên Mộc vẫn chưa được cải thiện; y, bác sĩ chấp hành giờ giấc làm việc chưa nghiêm. Đề nghị Sở Y tế có giải pháp hữu hiệu chấn chỉnh tình trạng này (Cử tri huyện Xuyên Mộc).

CHẾ ĐỘ, CHÍNH SÁCH XÃ HỘI

1. Phụ cấp kiêm nhiệm của người công tác ở khu phố hiện nay rất thấp, Phó ban Công tác Mặt trận khu phố không có phụ cấp (trong khi đó Phó Bí thư Chi bộ, Phó Ban điều hành khu phố lại được). Đề nghị tỉnh xem xét bảo đảm có sự công bằng giữa các chức danh (Cử tri TP. Bà Rịa).

2. Việc xem đối tượng sử dụng chất ma túy là bệnh nhân và giao cho gia đình quản lý như thời gian vừa qua là không hiệu quả; đối tượng sử dụng ma túy vẫn tăng, tình hình an ninh, trật tự, an toàn xã hội diễn ra rất phức tạp. Đề nghị Sở LĐTBXH có giải pháp quản lý đối tượng này hiệu quả hơn (Cử tri huyện Xuyên Mộc).

LĨNH VỰC KHÁC

1. Đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo di dời hoặc xoay hướng bảng quảng cáo điện tử tại vòng xoay siêu thị Co.op mart, TP. Bà Rịa vì ảnh hưởng đến an toàn giao thông (cử tri TP. Bà Rịa).

2. Việc quảng cáo và rao bán hàng hóa trên mạng hiện nay chưa được kiểm soát chặt chẽ, chất lượng không đảm bảo, quảng cáo sai sự thật... Đề nghị UBND tỉnh có biện pháp quản lý chặt để bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng và thực hiện việc thu thuế đối với những đối tượng kinh doanh này (Cử tri TP. Vũng Tàu).

;
.