123
Ý kiến, kiến nghị của cử tri trước Kỳ họp thứ 6, HĐND tỉnh Khóa VI - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Ý kiến, kiến nghị của cử tri trước Kỳ họp thứ 6, HĐND tỉnh Khóa VI

Thứ Hai, 04/12/2017, 19:31 [GMT+7]
In bài này
.

HẠ TẦNG ĐIỆN, NƯỚC

1. Cử tri không đồng tình với nội dung giải trình của UBND huyện Xuyên Mộc tại Văn bản số 4286/UBND-VP ngày 25-9-2017 về việc trả lại 1 triệu đồng đã thu của dân từ những năm 1998 để làm điện hạ thế. Cử tri cho rằng, Thông tư liên tịch số 06/2010/TTLT-BCT-BTC (ngày 3-2-2010) và Thông tư liên tịch số 32/2013/TTLT-BCT-BTC (ngày 4-12-2013) của liên Bộ Công thương và Bộ Tài chính đã hướng dẫn cụ thể về giao, nhận và hoàn trả vốn đầu tư tài sản lưới điện hạ áp nông thôn. Đây là cơ sở pháp lý để thực hiện hoàn trả tiền cho dân, đề nghị UBND tỉnh sớm chỉ đạo giải quyết vấn đề này (Cử tri huyện Xuyên Mộc). 

2. Hiện nay, ở TP. Vũng Tàu, hệ thống dây cáp viễn thông, truyền hình, internet… chồng chéo trên các trụ điện, gây mất mỹ quan đô thị và mất an toàn. Đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo các đơn vị kinh doanh viễn thông, truyền hình, internet có biện pháp xử lý và khắc phục tình trạng trên (Cử tri TP. Vũng Tàu).

Cử tri TP.Vũng Tàu đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo các đơn vị kinh doanh có biện pháp xử lý và khắc phục tình trạng dây cáp chồng chéo trên các trụ điện. Trong ảnh: Nhân viên Điện lực TP. Vũng Tàu duy tu, sửa chữa đường dây điện khu vực phường Thắng Nhì. Ảnh: TƯ LIỆU
Cử tri TP.Vũng Tàu đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo các đơn vị kinh doanh có biện pháp xử lý và khắc phục tình trạng dây cáp chồng chéo trên các trụ điện. 
Trong ảnh: Nhân viên Điện lực TP. Vũng Tàu duy tu, sửa chữa đường dây điện khu vực phường Thắng Nhì. Ảnh: TƯ LIỆU

3. Đề nghị UBND tỉnh sớm chỉ đạo đầu tư hệ thống nước sạch cho người dân ở thôn Suối Tre, xã Châu Pha. Nguồn nước ở thôn Suối Tre bị ô nhiễm từ mấy năm qua, làm người dân chưa có nước sạch sử dụng (Cử tri huyện Tân Thành).

4. Kiến nghị UBND tỉnh quan tâm đầu tư hệ thống thoát nước và hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt tại thị trấn Phước Hải, huyện Đất Đỏ để ngăn chặn tình trạng nguồn nước ô nhiễm thải ra biển, ảnh hưởng đến phát triển du lịch (Cử tri huyện Đất Đỏ).

ĐẤT ĐAI, QUY HOẠCH, XÂY DỰNG

1. Việc quy hoạch hành lang cây xanh KCN kéo dài gây khó khăn cho người dân có đất bị quy hoạch, người dân không được thực hiện quyền sử dụng đất của mình (không được chuyển đổi mục đích sử dụng, không được cấp phép xây dựng và sửa chữa nhà ở, mặc dù nhà xây nhiều năm nay đã xuống cấp). Đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo các ngành chức năng nghiên cứu các giải pháp cho phép người dân được sửa chữa nhà ở hoặc được xây nhà ở tạm trên đất quy hoạch này (Cử tri huyện Tân Thành).

2. Chùa Linh Bửu (thị trấn Phú Mỹ, huyện Tân Thành) bị quy hoạch làm đường giao thông cắt ngang, nên khu thờ cúng chia làm 2 khu riêng biệt. Chùa đã có đơn xin xây dựng lại sau khi đã chừa đất làm đường, nhưng đến nay vẫn chưa được cấp phép. Đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo các sở, ngành liên quan xem xét sớm cấp phép xây dựng để chùa bàn giao mặt bằng thi công đường (Cử tri huyện Tân Thành).

3. Một số quy trình cấp giấy CNQSDĐ cho người dân (chỉnh lý, đo đạc...) trước đây UBND huyện thực hiện rất nhanh. Tuy nhiên, từ khi giao về cho Sở Tài nguyên và Môi trường thì quá chậm và kéo dài, người dân phải đi lại nhiều lần. Đề nghị UBND tỉnh xem xét nên giao lại cho địa phương để giải quyết nhanh chóng cho dân (Cử tri huyện Tân Thành).

4. Một số dự án tại TP. Vũng Tàu được cấp phép đã lâu nhưng đến nay không triển khai thực hiện (dự án OSC, số 36, 38, 40, đường Quang Trung; Trung tâm thương mại Thái Dương, số 159A, đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa; Khách sạn Lâm Nghiệp, đường Thi Sách). Đề nghị UBND tỉnh cho biết hướng xử lý đối với các dự án này (Cử tri TP. Vũng Tàu).

5. Hiện nay, trên địa bàn TP. Vũng Tàu có một số cơ sở nhà đất của các cơ quan Trung ương không hoạt động, cho thuê lại ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự và vệ sinh môi trường như số 89-Võ Thị Sáu của UBMTTQ Việt Nam; số 149 - Phan Chu Trinh của Bảo Việt; số 143 - Phan Chu Trinh của Ban cơ yếu Chính phủ. Đề nghị UBND tỉnh kiểm tra, rà soát và đề nghị các cơ quan trên xử lý, sử dụng đúng mục đích (Cử tri TP. Vũng Tàu).

6. Đề nghị UBND tỉnh và các ngành chức năng làm việc sớm với Bộ Quốc phòng để xem xét giải quyết dứt điểm đất tranh chấp giữa người dân với Trường bắn Lục Quân 2 tại xã Tóc Tiên (Cử tri huyện Tân Thành).

7. Tỉnh đã có chủ trương thu hồi và xóa quy hoạch Cụm công nghiệp - TTCN Tóc Tiên 2, trả lại đất cho người dân (nhưng vẫn vướng quy hoạch chung đô thị mới Phú Mỹ) hiện nay người dân vẫn gặp khó khăn về các thủ tục đất đai. Đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo Sở Xây dựng và UBND huyện Tân Thành sớm điều chỉnh, tạo điều kiện cho người dân có đầy đủ các quyền về sử dụng đất theo quy định của pháp luật (Cử tri huyện Tân Thành).

8. Năm 2014, Nhà nước có chính sách thu hồi đất bổ sung của 13 hộ dân tại xã Tân Lâm và xã Bàu Lâm (9 hộ xã Tân Lâm và 4 hộ xã Bàu Lâm) để thực hiện các công trình phụ của Hồ chứa nước Sông Ray, nhưng đến nay vẫn chưa thực hiện xong công tác bồi thường hỗ trợ cho dân. Đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo sớm giải quyết dứt điểm (Cử tri huyện Xuyên Mộc).

9. Đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo sớm xác định ranh giới đất rừng phòng hộ để giải quyết dứt điểm việc cấp giấy CNQSDĐ của hơn 40 hộ dân xã Suối Rao, huyện Châu Đức (Cử tri huyện Châu Đức).

10. Đề nghị UBND tỉnh điều chỉnh quy hoạch để đầu tư khu công nghiệp trên địa bàn huyện Xuyên Mộc, nhằm tạo việc làm tại chỗ cho người dân địa phương; đồng thời, thành lập các cơ sở dạy nghề và định hướng dạy nghề cho lao động tại địa phương (Cử tri huyện Xuyên Mộc).

11. Hiện nay, đất của các hợp đồng khoán rừng 327 trên địa bàn TP. Vũng Tàu chồng lấn lên đất của dân, gây khó khăn cho việc xác định đâu là đất của dân đã sử dụng lâu dài, đâu là đất khoán rừng 327. Vì vậy, người dân gặp nhiều khó khăn trong việc làm thủ tục cấp giấy CNQSDĐ. Đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo các sở, ngành liên quan sớm xác định ranh giới, làm rõ việc giao đất rừng 327 chồng lên đất của dân sử dụng ổn định từ trước năm 1995 để từ đó có cơ sở cấp giấy CNQSDĐ cho người dân (Cử tri TP. Vũng Tàu).

12. Hiện nay, việc điều chỉnh quy hoạch chung TP. Vũng Tàu được nhân dân rất đồng tình, ủng hộ. Tuy nhiên, để đảm bảo quyền lợi của người dân, đề nghị Sở Xây dựng khi khảo sát cần tính toán cho phép tồn tại các khu dân cư hiện hữu, tránh việc quy hoạch khu dịch vụ, công viên bao trùm lên đất dân cư đang sinh sống ổn định. Đồng thời, sau khi nhiệm vụ điều chỉnh quy hoạch chung TP. Vũng Tàu 1/10.000 và quy hoạch phân khu 1/2000 được các cơ quan có thẩm quyền phê duyệt và là khu vực phù hợp với khu dân cư, đề nghị UBND tỉnh sớm đầu tư cơ sở hạ tầng và cho phép người dân được thực hiện các quyền sử dụng đất theo quy định (Cử tri TP. Vũng Tàu).        

Cử tri kiến nghị điều chỉnh quy hoạch chung TP. Vũng Tàu, sớm đầu tư cơ sở hạ tầng và cho phép người dân được thực hiện các quyền sử dụng đất theo quy định. Trong ảnh: Một góc TP. Vũng Tàu. Ảnh: ĐỨC HỢP 
Cử tri kiến nghị điều chỉnh quy hoạch chung TP. Vũng Tàu, sớm đầu tư cơ sở hạ tầng và cho phép người dân được thực hiện các quyền sử dụng đất theo quy định.
Trong ảnh: Một góc TP. Vũng Tàu. Ảnh: ĐỨC HỢP 

13. Việc UBND tỉnh phê duyệt quy hoạch 1/500 đối với các dự án nhà ở do các doanh nghiệp làm chủ đầu tư (ví dụ như dự án của Công ty CP Phát triển nhà tỉnh BR-VT) bao trùm lên đất của dân nhưng thực tế công ty không triển khai hạ tầng, không thương lượng, thỏa thuận với dân về phương án bồi thường giải phóng mặt bằng để triển khai cơ sở hạ tầng kỹ thuật cho dự án theo quy định (khu đồi 2, phường 10). Người dân sinh sống trong vùng dự án đề nghị UBND tỉnh sớm chấn chỉnh các dự án như trên, yêu cầu doanh nghiệp khẩn trương đầu tư cơ sở hạ tầng hoặc thu hồi, hủy bỏ dự án để đảm bảo quyền lợi của người dân (Cử tri TP. Vũng Tàu).


(Còn nữa)

;
.