123
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc: Một đất nước tự cường thì từng gia đình phải tự cường - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc: Một đất nước tự cường thì từng gia đình phải tự cường

Thứ Hai, 04/12/2017, 19:31 [GMT+7]
In bài này
.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri. Ảnh: QUANG HIẾU
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri. 
Ảnh: QUANG HIẾU

Sáng 4-12, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Đoàn đại biểu Quốc hội TP. Hải Phòng đã tiếp xúc cử tri quận Kiến An để báo cáo về kết quả Kỳ họp thứ 4, Quốc hội Khóa XIV. 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã thông tin với cử tri về kết quả chung của cả nước từ đầu năm đến nay. Thủ tướng nhấn mạnh, lần đầu tiên sau nhiều năm, với sự phấn đấu của toàn dân, sự chỉ đạo, điều hành quyết liệt của chính quyền các cấp từ Trung ương đến địa phương, cả nước đã hoàn thành toàn diện vượt mức 13/13 chỉ tiêu kinh tế - xã hội mà Ban Chấp hành Trung ương Đảng và Quốc hội giao. Đây không chỉ là những chỉ tiêu về số lượng mà còn là chỉ tiêu về chất lượng, nhất là quy mô nền kinh tế đạt tương đương trên 5,7 triệu tỷ đồng. Kinh tế vĩ mô ổn định, lạm phát được kiểm soát; thu ngân sách và các cân đối lớn của nền kinh tế như điện, lương thực, ngoại hối… đều hoàn thành vượt mức. Lần đầu tiên xuất khẩu tăng gấp 3 lần, tăng 21% so với kế hoạch đề ra. Kim ngạch xuất khẩu đạt trên 200 tỷ USD đưa tổng kim ngạch xuất nhập khẩu của cả nước lên trên 400 tỷ đồng, xuất siêu trên 2,8 tỷ USD và có thể đạt trên 3 tỷ USD hết năm nay. Cũng lần đầu tiên, Việt Nam xuất khẩu trên 36 tỷ USD hàng nông sản như rau, củ quả, cây nông nghiệp, tiếp tục khẳng định thế mạnh Việt Nam trong lĩnh vực này. 

Đi liền với đó, Chính phủ cũng thúc đẩy mạnh mẽ sản xuất kinh doanh, cải thiện môi trường đầu tư, cải cách hành chính, hỗ trợ khởi nghiệp quốc gia với việc cắt giảm trên 5000 thủ tục và điều kiện kinh doanh để cởi trói, tạo điều kiện cho doanh nghiệp phát triển. Vì vậy, năm nay có thể đạt trên 120 ngàn doanh nghiệp thành lập mới.  Trên lĩnh vực thu hút đầu tư, lần đầu tiên, đầu tư FDI vào Việt Nam đạt trên 33 tỷ USD. Song song với đó, Chính phủ tiến hành cơ cấu, sắp xếp lại nền kinh tế, tái cơ cấu doanh nghiệp Nhà nước thực chất và hiệu quả hơn. 

Năm 2017, quốc phòng, an ninh của đất nước giữ vững, đây cũng chính là điều kiện quan trọng để nhà đầu tư, khách du lịch đến Việt Nam. Thủ tướng cũng nêu bật thành tựu đối ngoại hết sức thành công của đất nước trong năm 2017 là sự kiện Tuần lễ Cấp cao APEC và các hội nghị trong khuôn khổ Năm APEC Việt Nam 2017. Trả lời các câu hỏi của cử tri, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, trong thời gian tới, Chính phủ sẽ nỗ lực chỉ đạo khắc phục một số mặt còn bất cập trong công tác; không chỉ quan tâm phát triển kinh tế mà Chính phủ còn có trách nhiệm đảm bảo công tác an sinh xã hội. Thủ tướng đề nghị mỗi gia đình, mỗi công dân nêu cao tinh thần tự cường để đóng góp cho đất nước. Thủ tướng nói: “Một đất nước tự cường thì từng gia đình phải tự cường.  Nếu chúng ta thỏa mãn, chủ quan, chúng ta sẽ đi thụt lùi”. Từ đó, Thủ tướng đề nghị các cấp, các ngành “phải có ý chí mạnh mẽ, quyết liệt hơn để đưa thu nhập người dân cao hơn, đưa dân tộc tiến lên”; qua đó thực hiện tốt Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII, đặc biệt năm 2018 là năm bản lề của kế hoạch 5 năm 2015-2020. 

QUANG VŨ - LÂM KHÁNH

;
.