123
Kỳ họp tập trung thảo luận và đề ra các giải pháp khắc phục những hạn chế - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử
ĐỒNG CHÍ NGUYỄN HỒNG LĨNH, ỦY VIÊN TRUNG ƯƠNG ĐẢNG, BÍ THƯ TỈNH ỦY, CHỦ TỊCH HĐND TỈNH:

Kỳ họp tập trung thảo luận và đề ra các giải pháp khắc phục những hạn chế

Thứ Tư, 06/12/2017, 20:18 [GMT+7]
In bài này
.

Trong 3 ngày (7 đến 9-12), Kỳ họp thứ Sáu, HĐND tỉnh sẽ diễn ra tại Hội trường Trung tâm Hành chính - Chính trị tỉnh. Phóng viên Báo Bà Rịa - Vũng Tàu đã có cuộc phỏng vấn đồng chí Nguyễn Hồng Lĩnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, về hoạt động của kỳ họp và đại biểu HĐND tỉnh.

*Phóng viên: Trong năm 2017, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã đạt được những kết quả tích cực trong phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh. Đồng chí đánh giá thế nào về kết quả thực hiện Nghị quyết số 56/2016/NQ-HĐND ngày 9-12-2016?

Đồng chí Nguyễn Hồng Lĩnh:

Năm 2017, năm thứ 2 thực hiện Nghị quyết của HĐND tỉnh khóa VI, được xác định là năm tăng tốc của nhiệm kỳ với các nhiệm vụ, giải pháp mang tính đột phá, quyết liệt hơn, nhằm tạo bước đà quan trọng để tiếp tục tăng tốc hơn nữa trong những năm tiếp theo. Chúng ta hết sức vui mừng là sau 1 năm thực hiện, với sự nỗ lực, quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị, sự cố gắng vượt khó của cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân toàn tỉnh, tất cả các lĩnh vực kinh tế, xã hội, quốc phòng, an ninh của tỉnh đều có những chuyển biến tích cực, phần lớn các chỉ tiêu chủ yếu đạt và vượt Nghị quyết HĐND tỉnh đề ra.

Các hoạt động giáo dục - đào tạo, y tế, văn hóa, thể dục - thể thao đều có bước phát triển rõ rệt, chất lượng phục vụ ngày càng được nâng cao; đặc biệt lần đầu tiên tỉnh có học sinh đạt Huy chương vàng Olympic Toán quốc tế với số điểm cao nhất cuộc thi. An sinh xã hội được bảo đảm, các chính sách đối với người lao động, người có công, người nghèo, đồng bào dân tộc và các đối tượng bảo trợ xã hội được quan tâm thực hiện đầy đủ, chất lượng cuộc sống người dân được cải thiện, nâng cao. Hầu hết các chỉ tiêu chủ yếu về văn hóa, y tế, giáo dục - đào tạo, lao động, bảo hiểm xã hội đều đạt và vượt kế hoạch đề ra.

Tình hình quốc phòng, an ninh trật tự an toàn xã hội được giữ vững, ổn định, không để phát sinh điểm nóng.

Bên cạnh những kết quả đạt được, việc thực hiện Nghị quyết của HĐND tỉnh về phát triển kinh tế-xã hội, quốc phòng, an ninh năm 2017 vừa qua vẫn còn một số vấn đề cần quan tâm khắc phục trong thời gian tới như:

Việc thực hiện các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp có mặt vẫn chưa đáp ứng được yêu cầu; sản xuất ngư nghiệp tăng trưởng thấp hơn Nghị quyết đề ra; công tác xúc tiến, quảng bá du lịch vẫn còn nhiều hạn chế; tiến độ triển khai các dự án khởi công mới từ nguồn vốn ngân sách còn chậm, giải ngân đầu tư công còn thấp; nhiều dự án đầu tư của doanh nghiệp chậm triển khai; ô nhiễm môi trường, đặc biệt là trong hoạt động chăn nuôi vẫn chưa được kiểm soát, ngăn chặn; tình trạng tàu cá xâm phạm vùng biển nước ngoài đánh bắt hải sản còn xảy ra nhiều; tỷ lệ giải quyết án dân sự, kinh doanh thương mại và án hành chính trong toàn ngành đạt thấp so với chỉ tiêu đề ra; số vụ phạm pháp hình sự, tội phạm ma túy, số vụ, số người chết vì tai nạn giao thông vẫn còn cao; việc giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo mặc dù đã có nhiều cố gắng nhưng vẫn còn chậm; kỷ luật, kỷ cương Nhà nước, vai trò trách nhiệm người đứng đầu có nơi chưa được thực hiện nghiêm túc... Đây là những vấn đề mà tại kỳ họp này các đại biểu HĐND tỉnh sẽ quan tâm phân tích, làm rõ nguyên nhân để có giải pháp khắc phục hiệu quả trong thời gian tới.

Ban Văn hóa-Xã hội HĐND tỉnh khảo sát công tác bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm, giữ gìn vệ sinh môi trường và các quy định phòng cháy, chữa cháy tại chợ Mỹ Xuân. Ảnh: VÂN ANH
Ban Văn hóa-Xã hội HĐND tỉnh khảo sát công tác bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm, giữ gìn vệ sinh môi trường và các quy định phòng cháy, chữa cháy tại chợ Mỹ Xuân. Ảnh: VÂN ANH

* Trên cơ sở phân tích những nguyên nhân hạn chế, tại Kỳ họp thứ 6, các đại biểu HĐND tỉnh và lãnh đạo UBND tỉnh, các sở, ban, ngành, địa phương sẽ tập trung thảo luận sâu những vấn đề gì để đề ra các giải pháp thúc đẩy sự phát triển của tỉnh, thưa đồng chí?

Đồng chí Nguyễn Hồng Lĩnh:

Năm 2018 là năm thứ 3 thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội, quốc phòng, an ninh của nhiệm kỳ, các chỉ tiêu, nhiệm vụ, giải pháp đề ra sẽ tích cực, quyết liệt hơn để tăng tốc hơn nữa so với năm 2017. Tại Kỳ họp này, HĐND tỉnh sẽ tập trung thảo luận những vấn đề sau:

Thứ nhất, đối với lĩnh vực kinh tế, nhiệm vụ quan trọng hàng đầu là phải huy động tối đa nguồn lực xã hội cho đầu tư phát triển, làm sao để người dân và doanh nghiệp bỏ tiền vào mảnh đất Bà Rịa - Vũng Tàu để đầu tư, có như vậy mới có thể phát triển mạnh mẽ. Để làm được điều này, điều trước hết là phải bàn đến giải pháp để hỗ trợ tốt nhất cho doanh nghiệp trong thực hiện các thủ tục đầu tư, tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc trong quá trình hoạt động. Các giải pháp để thúc đẩy 5 lĩnh vực kinh tế mũi nhọn là công nghiệp, cảng biển, dịch vụ hậu cần cảng, du lịch và nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao; xây dựng nông thôn mới bền vững. Việc kêu gọi, thu hút các nhà đầu tư có đủ năng lực để thực hiện các dự án trọng điểm, các dự án chỉnh trang đô thị. Trao đổi các giải pháp tích cực hơn nữa để thúc đẩy công tác xã hội hóa; thúc đẩy việc xử lý các dự án chậm triển khai, kêu gọi đầu tư các dự án mới, nâng cao tính sẵn sàng trong thu hút đầu tư...

Thứ hai, đối với lĩnh vực văn hóa-xã hội, có những vấn đề như: các giải pháp để thực hiện mục tiêu phát triển con người, bảo đảm cho người dân có môi trường sống tốt hơn, hạnh phúc hơn, an toàn hơn; việc giáo dục, đào tạo toàn diện hơn trên các mặt phẩm chất đạo đức, thể lực, trí tuệ và kỹ năng sống cho học sinh; tăng tiết giảng dạy tiếng Anh tại các trường phổ thông; công tác quản trị, cơ chế tự chủ tài chính của các trường. Việc nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh của các cơ sở y tế, thu hút doanh nghiệp đầu tư các dự án bệnh viện chất lượng cao tại tỉnh; giải pháp giữ chân và thu hút đội ngũ bác sĩ giỏi; về an toàn vệ sinh thực phẩm, đảm bảo sức khỏe cho người dân. Việc dựng kế hoạch và triển khai đề án phát triển đô thị thông minh trên địa bàn tỉnh; giải pháp để xử lý tình trạng xử lý nợ bảo hiểm xã hội.

Thứ ba, HĐND tỉnh cũng sẽ bàn về giải pháp để bảo đảm an ninh trật tự trên địa bàn tỉnh; các chính sách để hỗ trợ cho lực lượng làm công tác bảo đảm an ninh trật tự tại cơ sở; xử lý tình trạng tàu cá của tỉnh xâm phạm vùng biển nước ngoài đánh bắt hải sản; công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo để làm sao có cách làm hiệu quả hơn, nhất là các vụ việc phức tạp, kéo dài; giải pháp kéo giảm án hủy, án sửa, án quá hạn theo luật định, phạm pháp hình sự, ma túy, số vụ, số người chết vì tai nạn giao thông vẫn còn cao; việc tăng cường kỷ luật, kỷ cương Nhà nước, vai trò trách nhiệm người đứng đầu nhất là trong việc phối hợp, trả lời các văn bản trao đổi của các cơ quan.

Thứ tư, kỳ họp sẽ trao đổi, phân tích sâu về thực trạng và giải pháp trong công tác bảo vệ môi trường; tình trạng ô nhiễm môi trường của các cơ sở chăn nuôi trong khu dân cư, việc khai thác cát, đá, nước ngầm không phép, trái phép...

* Thưa đồng chí, ô nhiễm môi trường là vấn đề luôn được cử tri quan tâm. Tại kỳ họp này, đại biểu HĐND tỉnh sẽ chất vấn Chủ tịch UBND tỉnh liên quan đến vấn đề này. Vậy ô nhiễm môi trường đang ảnh hưởng gì đến sự phát triển của tỉnh. Trong năm 2018, tỉnh sẽ ưu tiên cho công tác bảo vệ môi trường như thế nào?

Đồng chí Nguyễn Hồng Lĩnh:

Quan điểm của tỉnh là tìm chọn dự án tốt để phát triển bền vững, quản lý chặt chẽ về môi trường và sẽ ưu tiên bố trí đủ nguồn lực để thực hiện công tác này; nếu phải bớt vài dự án, công trình ở các lĩnh vực khác để dành tiền làm cho môi trường tốt hơn thì cũng phải làm. Tỉnh sẽ tiếp tục kiên trì với mục tiêu thu hút đầu tư có chọn lọc, loại bỏ ngay những dự án sử dụng công nghệ lạc hậu, xâm hại môi trường. Trong thời gian tới, sẽ tăng cường vai trò của người đứng đầu trong việc quản lý, xử lý các hoạt động liên quan đến môi trường và phải chịu trách nhiệm nếu có vấn đề phát sinh sự cố về môi trường thuộc phạm vi quản lý. Từng sở, ngành, địa phương phải xác định những điểm nóng về môi trường trên địa bàn để có kế hoạch, lộ trình cụ thể, bố trí đủ nguồn lực, hành động quyết liệt và kiên trì đạt kết quả cuối cùng mục tiêu đã đề ra. Khi phát sinh vấn đề về môi trường thì các cơ quan liên quan phải vào cuộc xử lý ngay, không để kéo dài.

* Xin trân trọng cảm ơn đồng chí!

PHÚC LƯU
(Thực hiện)

;
.