123
Đảng viên có chất, Đảng mới mạnh - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Đảng viên có chất, Đảng mới mạnh

Thứ Sáu, 01/12/2017, 18:36 [GMT+7]
In bài này
.
Chi bộ Văn phòng Tổng Công ty Bảo đảm an toàn Hàng hải miền Nam tổ chức sinh hoạt chi bộ với sự tham dự của Tổ công tác Ban Thường vụ Tỉnh ủy.  Ảnh: NGỌC NAM
Chi bộ Văn phòng Tổng Công ty Bảo đảm an toàn Hàng hải miền Nam tổ chức sinh hoạt chi bộ với sự tham dự của Tổ công tác Ban Thường vụ Tỉnh ủy. Ảnh: NGỌC NAM

Tháng 12-1961, khi nói chuyện với cán bộ lão thành, Chủ tịch Hồ Chí Minh  khẳng định: “Nếu Đảng ta không biết chọn lọc, kết nạp, đề bạt đồng chí mới thì đâu có như ngày nay” và Người đã chỉ đạo công tác phát triển đảng viên theo quan điểm: “Đảng không phải cần số cho nhiều, tuy nhiều là tốt, nhưng phải có cái chất của người đảng viên”.

Chặng đường 87 năm kể từ ngày ra đời, Đảng ta luôn coi công tác phát triển đảng viên là nhiệm vụ thường xuyên, vô cùng quan trọng trong xây dựng Đảng, nhờ vậy mà số lượng đảng viên cũng như tổ chức đảng ngày một lớn mạnh, sức chiến  đấu của Đảng được củng cố, tăng cường. Thành quả đó chứng minh: Phương châm, nguyên tắc, yêu cầu của công tác phát triển đảng viên là hoàn toàn đúng đắn.

Từ rất sớm, Bác Hồ yêu cầu kết nạp đảng viên phải: “nắm vững phương châm phát triển đảng là chất hơn lượng” và Đảng ta cũng luôn khẳng định rằng: kết nạp đảng viên phải coi trọng chất lượng, không vì số lượng mà hạ thấp tiêu chuẩn đảng viên. Nếu không quán triệt và thực hiện đúng phương châm đó thì dù kết nạp được nhiều, thậm chí rất nhiều đảng viên, vẫn không làm cho tổ chức đảng mạnh lên, mà trái lại có khi còn làm cho tổ chức đảng lỏng lẻo. Đảng chỉ thật sự vững mạnh khi có số lượng đảng viên hợp lý, nhưng chất lượng đảng viên phải bảo đảm về tiêu chuẩn.

Đảng được dân tộc giao phó sứ mệnh lịch sử là lãnh đạo nhân dân, lãnh đạo toàn xã hội, nên đòi hỏi năng lực và phẩm chất của Đảng phải ngang tầm nhiệm vụ chính trị đó. Do vậy, công tác phát triển đảng viên quan trọng là làm cho Đảng tăng lên về chất lượng, bảo đảm sự kế thừa, phát triển của Đảng.

Trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp, có thời điểm ở một số Đảng bộ xảy ra hiện tượng kết nạp Đảng ồ ạt, chạy theo số lượng, coi thường chất lượng, kết nạp người vào Đảng theo lối “đánh trống ghi tên”. Nhận thấy đây là việc làm gây tổn hại cho Đảng, Bác Hồ đã nghiêm khắc phê bình, kịp thời chỉ đạo uốn nắn, sửa chữa.

Kết nạp quần chúng vào Đảng là khâu đầu vào, giúp Đảng có thêm nguồn sinh lực và sức chiến đấu mới, góp phần xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh. Nhưng nhiều năm qua, xảy ra hai khuynh hướng không bình thường: hoặc là quá “khắt khe”, “tròn trịa”, “tuyệt đối hóa” tiêu chuẩn đảng viên nên một số chi bộ không kết nạp được đảng viên. Ngược lại không ít nơi còn dễ dãi, buông lỏng tiêu chuẩn, thậm chí là “gượng ép” trong kết nạp người vào Đảng.

Hàng năm, cấp ủy cấp trên giao chỉ tiêu kết nạp đảng viên cho cấp dưới, đó là điều cần thiết; khi thanh niên nhập ngũ, cấp trên giao tỷ lệ phần trăm người thực hiện nghĩa vụ quân sự phải là đảng viên, điều đó không sai. Nhưng việc giao chỉ tiêu nhất thiết phải khảo sát, nghiên cứu kỹ để sát, đúng với điều kiện cụ thể của từng cơ quan, đơn vị, địa phương. Tránh giao chỉ tiêu chủ quan, áp đặt gây áp lực cho cơ sở, để rồi không ít nơi, vì chỉ tiêu mà kết nạp quần chúng vào Đảng bằng mọi giá. Đã có những người khi đứng trong hàng ngũ của Đảng, nhưng rất tiếc bản thân họ chưa có tâm thế và chưa thật sự có mong muốn vào Đảng. Những hiện tượng đó đều rất nguy hiểm cho Đảng. Hậu quả là, đã góp một phần làm cho Đảng có một bộ phận không nhỏ suy thoái, tự diễn biến, tự chuyển hóa; không ít người buộc phải xóa tên trong danh sách đảng viên; đã xuất hiện đảng viên sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự trở về địa phương không tham gia sinh hoạt đảng; một số đảng viên thiếu gương mẫu, “trung bình chủ nghĩa”, thấy đúng không ủng hộ, biết sai không đấu tranh, “mười rằm cũng ừ, mười tư cũng gật”…

Đất nước đang hội nhập sâu rộng với thế giới; nhiệm vụ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa để sớm đưa nước ta trở thành nước công nghiệp theo hướng hiện đại tiếp tục đòi hỏi Đảng phải vững mạnh. Đảng luôn mở lòng đón những quần chúng ưu tú, không phân biệt giới tính, dân tộc, tôn giáo vào Đảng. Nhưng đã đến lúc các tổ chức của Đảng cần đánh giá thực chất, khách quan về chất lượng thực hiện công tác phát triển đảng viên, rút ra bài học kinh nghiệm, trên cơ sở đó đề ra  những giải pháp phù hợp, trở về đúng quan điểm của Đảng và Bác Hồ, rằng: công tác phát triển đảng viên phải thực hiện “một cách thận trọng, vững chắc và rộng rãi trong quần chúng”.

NGUYỄN QUANG PHI
(Tổng Thư ký Hội Khoa học lịch sử tỉnh)

;
.