123
UBND tỉnh họp Phiên thường kỳ tháng 10: Triển khai quyết liệt các giải pháp, hoàn thành kế hoạch đề ra - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

UBND tỉnh họp Phiên thường kỳ tháng 10: Triển khai quyết liệt các giải pháp, hoàn thành kế hoạch đề ra

Thứ Sáu, 10/11/2017, 20:33 [GMT+7]
In bài này
.
Đồng chí Nguyễn Văn Trình, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì cuộc họp thường kỳ UBND tỉnh tháng 10-2017.
Đồng chí Nguyễn Văn Trình, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì cuộc họp thường kỳ UBND tỉnh tháng 10-2017.

Đó là chỉ đạo của đồng chí Nguyễn Văn Trình, Chủ tịch UBND tỉnh về thực hiện nhiệm vụ 2 tháng cuối năm 2017, tại cuộc họp thường kỳ tháng 10 của UBND tỉnh. Trong đó, giải quyết vấn nạn ô nhiễm môi trường, đẩy nhanh giải ngân vốn xây dựng cơ bản, tăng cường hiệu quả thu ngân sách… là những nhiệm vụ được Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo thực hiện với tinh thần “tiến công” quyết liệt.

CÁC CHỈ TIÊU KINH TẾ TĂNG TRƯỞNG KHÁ

Báo cáo tại cuộc họp, đồng chí Lê Hoàng Hải, Giám đốc Sở KH-ĐT cho biết: Trong 10 tháng năm 2017, các chỉ tiêu kinh tế tăng trưởng khá so với cùng kỳ. Cụ thể, giá trị sản xuất công nghiệp tăng 8,27%; nông nghiệp tăng 3,48%; tổng mức bán lẻ hàng hóa tăng 10,72%; doanh thu dịch vụ lưu trú tăng 8,4%; doanh thu vận tải, kho bãi và dịch vụ hỗ trợ vận tải tăng 2,28%...

Về thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), 10 tháng trên địa bàn tỉnh có 22 dự án đầu tư nước ngoài được cấp mới Giấy chứng nhận đầu tư. Trong đó đáng chú ý, có 7 dự án FDI quy mô lớn thực hiện tăng vốn đầu tư. Như vậy, tính cả vốn cấp mới và tăng thêm trong 10 tháng đạt 220 triệu USD. Ngoài ra, có 35 dự án trong nước đăng ký đầu tư với tổng vốn đăng ký 25.466 tỷ đồng. Tỉnh cũng cấp giấy chứng nhận đăng ký cho 1.205 DN thành lập mới, tăng 28,79% so cùng kỳ. Lãnh đạo tỉnh cũng như các sở, ngành đã tổ chức nhiều hoạt động để lắng nghe, đối thoại với DN nhằm xử lý kịp thời, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, thúc đẩy sự phát triển của DN.

Về thu chi ngân sách, tổng thu ngân sách trên địa bàn tỉnh là 54.445 tỷ đồng (đạt 81,65% dự toán), tăng 10,78% so với cùng kỳ. Tổng chi ngân sách 10.616 tỷ đồng, tăng 7,47%, trong đó chi đầu tư phát triển 4.860 tỷ đồng (tăng 4,03%); chi thường xuyên 5.484 tỷ đồng (tăng 5,74%). Theo đồng chí Lê Ngọc Khánh, Giám đốc Sở Tài chính, với kết quả nêu trên thì thu chi ngân sách cơ bản đáp ứng yêu cầu và kế hoạch đề ra.

Các hoạt động GD-ĐT, y tế, văn hóa, TDTT, thông tin truyền thông được triển khai đầy đủ, kịp thời. Các chính sách đối với người có công, người lao động, người nghèo, đồng bào dân tộc thiểu số và các đối tượng bảo trợ xã hội… được quan tâm và thực hiện tốt.

Trong 10 tháng năm 2017, các chỉ tiêu kinh tế tăng trưởng khá. Trong ảnh: Sản xuất cuộn cảm biến tại Công ty TNHH Tùng Sơn (huyện Châu Đức). Ảnh: VÂN ANH
Trong 10 tháng năm 2017, các chỉ tiêu kinh tế tăng trưởng khá. 
Trong ảnh: Sản xuất cuộn cảm biến tại Công ty TNHH Tùng Sơn (huyện Châu Đức). Ảnh: VÂN ANH

TẬP TRUNG GIẢI QUYẾT VẤN ĐỀ Ô NHIỄM MÔI TRƯỜNG

Báo cáo tại cuộc họp, đồng chí Lê Ngọc Linh, Giám đốc Sở TN-MT cho biết: Một trong những nhiệm vụ trọng tâm của Sở TN-MT từ nay đến cuối năm là tập trung rà soát các điểm gây ô nhiễm môi trường, báo cáo UBND tỉnh để có hướng xử lý. Trong đó, vấn đề đáng quan tâm là nguy cơ ô nhiễm tại khu vực hồ Đá Đen. Qua rà soát hiện có khoảng 150 cơ sở, trang trại chăn nuôi xung quanh khu vực hồ Đá Đen, trong đó nhiều cơ sở có khả năng gây ô nhiễm.

Sở TN-MT đang phối hợp với tỉnh Đồng Nai kiểm tra, giám sát, triển khai ngay các giải pháp ngăn chặn, không cho nước thải của Khu xử lý chất thải Thiên Phước chảy vào thượng nguồn hồ Đá Đen, tránh nguy cơ gây ô nhiễm môi trường cho hồ Đá Đen. Đồng thời phối hợp với UBND huyện Châu Đức tổ chức kiểm tra, hướng dẫn các cơ sở, hộ chăn nuôi khu vực gần các suối chảy về hồ Đá Đen, đầu tư hệ thống biogas xử lý nước thải đạt quy chuẩn theo quy định, không được thải trực tiếp nước thải ra các suối, đặc biệt là các hộ chăn nuôi khu vực thôn Việt Cường (xã Cù Bị). 

Cùng với hồ Đá Đen, hiện nay nguồn nước tại hồ Sông Ray cũng có hiện tượng bị ô nhiễm. Sở TN-MT đang tập trung rà soát, kiểm tra để xây dựng các giải pháp nhằm xử lý dứt điểm các vấn đề ô nhiễm làm ảnh hưởng đến môi trường nước tại đây. 

Phát biểu kết luận cuộc họp, đồng chí Nguyễn Văn Trình, Chủ tịch UBND tỉnh cho rằng: Trong 10 tháng năm 2017, kinh tế tăng trưởng khá, đạt chỉ tiêu Nghị quyết HĐND tỉnh đề ra. Tuy nhiên, vẫn còn một số chỉ tiêu đạt thấp. Do đó, đến thời điểm này phải thực hiện nhiệm vụ với tinh thần “tiến công” để hoàn thành kế hoạch. Đồng chí Nguyễn Văn Trình đề nghị các sở, ngành, địa phương tập trung vào các vấn đề: Nỗ lực giải quyết dứt điểm các nguồn gây ô nhiễm môi trường, đặc biệt là ô nhiễm nguồn nước; đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn xây dựng cơ bản; phân loại, xử lý các dự án chậm triển khai.

Chủ tịch UBND tỉnh cũng cho ý kiến chỉ đạo về một số công việc cụ thể: xây dựng và hoàn thiện tiêu chí kêu gọi đầu tư vào dự án Paradise, trong đó, ưu tiên các DN có đủ tiềm lực tài chính, có các sản phẩm du lịch hấp dẫn; xúc tiến triển khai thực hiện quy hoạch khu đô thị Gò Găng, Bàu Trũng, kêu gọi xã hội hóa dự án trường quốc tế tại TP. Vũng Tàu…  Bên cạnh đó, tập trung giải quyết các điểm nóng về khiếu nại, tố cáo; tăng cường công tác bảo đảm an ninh trật tự, an toàn xã hội; đẩy mạnh công tác cải cách thủ tục hành chính; triển khai hiệu quả đề án tinh giản biên chế… 

PHAN HÀ

;
.