123
Tuần lễ APEC 2017: Khai mạc diễn đàn "Tạo động lực mới, cùng vun đắp tương lai chung" - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Tuần lễ APEC 2017: Khai mạc diễn đàn "Tạo động lực mới, cùng vun đắp tương lai chung"

Thứ Hai, 06/11/2017, 20:31 [GMT+7]
In bài này
.
Chủ tịch SOM APEC 2017, Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn phát biểu khai mạc hội nghị CSOM.
Chủ tịch SOM APEC 2017, Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn phát biểu khai mạc hội nghị CSOM.

* Hội nghị tổng kết quan chức cao cấp CSOM

Trong khuôn khổ Tuần lễ Cấp cao APEC 2017, ngày 6-11, Diễn đàn Tiếng nói tương lai APEC 2017 đã khai mạc tại TP. Đà Nẵng. Diễn đàn do Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh phối hợp với Ban Thư ký Quốc gia APEC 2017 và Ban Tổ chức Quốc tế Diễn đàn Tiếng nói tương lai APEC tổ chức, diễn ra đến hết ngày 11-11. 

Tại diễn đàn, ông James Soh, Đồng Chủ tịch, Hội đồng Lãnh đạo Tiếng nói APEC khẳng định: Chủ đề “Tạo động lực mới, cùng vun đắp tương lai chung” do nền kinh tế chủ nhà lựa chọn hoàn toàn phù hợp với thế hệ trẻ khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Khi thanh niên phát huy sự sáng tạo, tính năng động và được nuôi dưỡng theo đúng hướng, họ chính là động lực cho tương lai mỗi quốc gia. Hy vọng rằng, tại diễn đàn, các đại biểu thanh niên sẽ có cơ hội để hiểu hơn về hoạt động của APEC; được giao lưu, học hỏi… 

Tại phiên khai mạc, Bí thư Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, Phó Chủ nhiệm Thường trực Ủy ban Quốc gia về Thanh niên Việt Nam Nguyễn Long Hải cho biết: Diễn đàn Tiếng nói tương lai APEC lần này là cơ hội gặp gỡ, trao đổi thông tin, chia sẻ kinh nghiệm của thanh niên các nền kinh tế APEC vì sự phát triển chung. Với chủ đề “Tạo động lực mới, cùng vun đắp tương lai chung”, hy vọng rằng, các đại biểu thanh niên sẽ tích cực tham gia thảo luận về những nội dung, chương trình, kế hoạch hành động; cùng tập trung trí tuệ đưa ra sáng kiến và đề xuất giải pháp có giá trị để thúc đẩy hợp tác thanh niên APEC cũng như tăng cường sự tham gia của thanh niên APEC trong quá trình giải quyết các vấn đề phát triển của khu vực cũng như toàn cầu... 

Diễn đàn có phiên toàn thể với chủ đề “Làm thế nào để tạo động lực mới, cùng nhau vun đắp tương lai chung giữa thanh niên khu vực châu Á- Thái Bình Dương” và các phiên đối thoại với chủ đề “Thúc đẩy tăng trưởng bền vững, sáng tạo và hòa nhập giữa thanh niên khu vực châu Á- Thái Bình Dương” và “Doanh nghiệp, sáng tạo và bền vững - Những khó khăn của khởi nghiệp và thời đại số hóa của khu vực châu Á- Thái Bình Dương”. 

* Cùng ngày, Hội nghị tổng kết quan chức cao cấp (CSOM) Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á - Thái Dương (APEC) cũng đã khai mạc với sự tham dự của các đại biểu đến từ 21 nền kinh tế thành viên APEC.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Chủ tịch Hội nghị quan chức cao cấp (SOM) APEC 2017, Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn nhấn mạnh, năm nay có nhiều khó khăn thách thức và cơ hội đối với các nền kinh tế thành viên APEC. Mặc dù vậy, các nền kinh tế thành viên APEC đều đã cố gắng đạt được nhiều kết quả quan trọng, duy trì động lực hợp tác, đạt được thống nhất trong hàng loạt các vấn đề quan trọng, thúc đẩy ưu tiên hợp tác của năm APEC 2017, hỗ trợ các thành viên APEC cùng phát triển. Tại Hội nghị tổng kết quan chức cao cấp (CSOM) diễn ra từ ngày 6 đến 7-11, đại biểu của các nền kinh tế thành viên sẽ tập trung thảo luận về nội dung quan trọng: đánh giá lại tiến trình của hợp tác APEC, báo cáo lên các lãnh đạo về từng vấn đề. Chủ tịch Hội nghị quan chức cao cấp (SOM) APEC 2017 Bùi Thanh Sơn kêu gọi, các vị quan chức cao cấp tận dụng cuộc họp này để giải quyết các vấn đề còn tồn đọng, tạo điều kiện thuận lợi cho các cuộc họp sắp tới ở cấp bộ trưởng và cuộc họp của lãnh đạo các nền kinh tế thành viên APEC.

ĐIỆP TIẾN-VĂN SƠN
(TTXVN)

;
.