123
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Phải "nhốt" quyền lực vào trong lồng luật pháp - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Phải "nhốt" quyền lực vào trong lồng luật pháp

Thứ Tư, 29/11/2017, 20:07 [GMT+7]
In bài này
.
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp xúc cử tri quận Tây Hồ và Ba Đình (TP.Hà Nội). 
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp xúc cử tri quận Tây Hồ và Ba Đình (TP.Hà Nội). 

Ngày 29-11, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Đoàn đại biểu Quốc hội TP. Hà Nội đơn vị bầu cử số 1 đã tiếp xúc cử tri các quận Tây Hồ, Ba Đình và Hoàn Kiếm.

Tại các cuộc tiếp xúc, cử tri đánh giá cao kết quả Kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XIV với nhiều nội dung về công tác lập pháp, quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước và giám sát tối cao. Đặc biệt, hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp này có nhiều đổi mới, đi thẳng vào vấn đề, không né tránh, phần nào đáp ứng được yêu cầu và kỳ vọng của cử tri cả nước. Cử tri cũng đánh giá cao tình hình phát triển kinh tế, xã hội của đất nước trong thời gian qua, đặc biệt nước ta tổ chức thành công Tuần lễ Cấp cao APEC, góp phần nâng cao vai trò và vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế. Về công tác phòng chống tham nhũng, cử tri ghi nhận và biểu dương những kết quả tích cực đã đạt được và bày tỏ mong muốn công tác phòng chống tham nhũng cần phải được triển khai liên tục, quyết liệt và mạnh mẽ hơn nữa.

Trao đổi với cử tri về công tác phòng chống tham nhũng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cho rằng, công tác phòng chống tham nhũng thời gian qua đã có nhiều cố gắng, được triển khai hiệu quả, bài bản hơn, tuy nhiên so với yêu cầu thì vẫn còn nhiều việc phải làm. Hiện vẫn còn một số khâu yếu cần được khắc phục như khâu điều tra, giám định, thu hồi tài sản tham nhũng và sự chuyển biến ở cấp dưới chưa mạnh mẽ…“Bên dưới chuyển biến chưa mạnh, tại kỳ họp Quốc hội vừa rồi, đã khái quát là trên nóng, dưới lạnh. Bây giờ dưới cũng đang nóng dần lên rồi. Một số nơi đang làm, sắp tới phải làm. Chúng tôi nói là không thể không làm được đâu. Nhưng muốn thế thì lòng dân phải thuận, tất cả đồng lòng. Cái lò đã nóng lên thì tất cả vào cuộc, đồng lòng nhất trí cao”, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng khẳng định.

Về vấn đề cử tri phản ánh chậm thông qua Luật Phòng chống tham nhũng (sửa đổi), Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cho rằng, đây là bộ luật khó, cần thảo luận kỹ lưỡng để khi ban hành luật phát huy tác dụng, là công cụ hỗ trợ đắc lực cho công tác phòng chống tham nhũng, để cho những kẻ tham nhũng không dám tham, không thể tham và cũng không muốn tham. “Không chỉ kêu gọi suông, giáo dục tư tưởng suông. Phải bằng luật pháp. Như tôi đã nói là phải “nhốt” quyền lực vào trong lồng cơ chế, luật pháp. Giao cho anh quyền thì cũng phải có cái roi, cái đòn để anh không thể, không dám và không muốn làm. Cử tri cả nước đồng thuận, Quốc hội đồng thuận thì Trung ương có điều kiện để làm tốt hơn. Chúng ta phải đi từng bước vững chắc, theo kinh nghiệm của chúng ta”, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phân tích rõ thêm.

Tại các cuộc tiếp xúc, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cũng đã trao đổi với cử tri về nhiều vấn đề quan trọng khác đang được dư luận xã hội quan tâm.

 XUÂN DẦN

;
.