123
Mỹ, Trung Quốc gửi thông điệp về thương mại quốc tế - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Mỹ, Trung Quốc gửi thông điệp về thương mại quốc tế

Thứ Sáu, 10/11/2017, 20:33 [GMT+7]
In bài này
.
Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết sẽ nỗ lực để bảo đảm tự do hóa thương mại một cách cân bằng và công bằng.
Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết sẽ nỗ lực để bảo đảm tự do hóa thương mại một cách cân bằng và công bằng.

Ngày 10-11, tại Hội nghị Thượng đỉnh Doanh nghiệp Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) 2017 diễn ra ở Đà Nẵng, Việt Nam, Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã gửi đi những thông điệp và tầm nhìn về thương mại quốc tế. 

Phát biểu tại hội nghị, Tổng thống Trump một lần nữa tái khẳng định chính sách “Nước Mỹ là trên hết”, đồng thời tuyên bố Washington sẽ không chấp nhận tình trạng mất cân đối trong thương mại và sẽ nỗ lực để bảo đảm tự do hóa thương mại một cách cân bằng và công bằng. Ông Trump cho biết Mỹ sẵn sàng ký kết các thỏa thuận song phương với các quốc gia trong khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương, tuy nhiên các thỏa thuận sẽ phải dựa trên nguyên tắc cơ bản “tôn trọng và bảo đảm lợi ích của nhau”. 

Người đứng đầu Nhà Trắng nêu rõ khi nước Mỹ tham gia vào quan hệ thương mại với một đối tác, Washington sẽ kỳ vọng đối tác của mình “tuân thủ nghiêm túc các nguyên tắc”, các thị trường sẽ mở cửa với nhau ở mức độ ngang bằng và đầu tư tư nhân sẽ điều khiển dòng vốn đầu tư chứ không phải là các nhà hoạch định chính sách. 

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cho rằng thương mại đa quốc gia cần được thúc đẩy vì cơ chế này đang giúp các nước nghèo hưởng lợi từ thương mại toàn cầu.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cho rằng thương mại đa quốc gia cần được thúc đẩy vì cơ chế này đang giúp các nước nghèo hưởng lợi từ thương mại toàn cầu.

Trong khi đó, trong bài phát biểu của mình, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình kêu gọi bảo vệ toàn cầu hóa như một “xu thế lịch sử không thể đảo ngược”. Nhà lãnh đạo Trung Quốc cho rằng mặc dù lý thuyết tự do thương mại cần có những điều chỉnh để “đảm bảo thương mại cởi mở, cân bằng và mang lại lợi ích lớn hơn cho tất cả các bên”, nhưng thương mại đa quốc gia cần được thúc đẩy vì cơ chế này đang giúp các nước nghèo hưởng lợi từ thương mại toàn cầu. 

Ông kêu gọi các nước hỗ trợ các cơ chế trao đổi đa phương và thực hành chủ nghĩa khu vực mở cửa để cho phép các nước phát triển hưởng lợi hơn từ các hoạt động đầu tư và thương mại quốc tế. 

Thế giới đang chứng kiến nhiều thay đổi sâu sắc trong quản trị kinh tế toàn cầu, buộc các nước “cần thượng tôn chủ nghĩa đa phương, cùng theo đuổi phát triển chung, thông qua xây dựng, phát triển các mối quan hệ đối tác, xây dựng cộng đồng chung vì tương lai loài người”. Ông Tập cho rằng châu Á - Thái Bình Dương phải hợp tác đa phương với nhau, thúc đẩy nền kinh tế mở để có một tương lai tươi sáng hơn. “Mở cửa mang lại tiến bộ, đóng cửa sẽ bị bỏ lại phía sau”.

“Trong vài thập kỷ qua, toàn cầu hóa kinh tế đã đóng góp lớn cho tăng trưởng toàn cầu. Trong thực tế, nó đã trở thành sự thay đổi lịch sử không thể đảo ngược. Để theo đuổi toàn cầu hóa, chúng ta cần để nó rộng mở hơn, bao trùm hơn, cân bằng hơn, công bằng hơn và mang lại lợi ích cho tất cả”.

Thế giới cần phát triển sáng tạo, tạo ra động lực mới cho tăng trưởng, tránh tình trạng gián đoạn, duy trì phát triển dựa trên đổi mới, cách mạng công nghiệp, kinh tế số và chia sẻ toàn cầu, đột phá trong kỹ thuật mới như trí thông minh nhân tạo. Đề cập tới “Vành đai và Con đường”, ông Tập cho rằng sáng kiến này sẽ khiến kinh tế châu Á - Thái Bình Dương rộng mở hơn, tạo điều kiện để phát triển cơ sở hạ tầng, kết nối, phối hợp kinh tế để gia tăng thịnh vượng chung cho cả châu Á, châu Âu và châu Phi.

NGUYỄN HÙNG

;
.