123
Kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XIV: Nâng cao hiệu quả hoạt động của các cơ quan tư pháp - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XIV: Nâng cao hiệu quả hoạt động của các cơ quan tư pháp

Thứ Ba, 07/11/2017, 18:19 [GMT+7]
In bài này
.

Bước sang ngày làm việc thứ hai thảo luận về công tác phòng, chống tội phạm, tham nhũng, sáng 7-11, nội dung được nhiều đại biểu Quốc hội quan tâm, cho ý kiến là hiệu quả hoạt động của các cơ quan tư pháp. Các đại biểu đánh giá, thời gian qua, bộ máy tư pháp đã có nhiều nỗ lực, song chất lượng, năng suất, hiệu quả của hoạt động tư pháp chưa thật sự đáp ứng được mong mỏi và yêu cầu của cử tri.

Theo đại biểu Trương Trọng Nghĩa (TP.Hồ Chí Minh), sự chậm trễ trong bộ máy tư pháp là “điều khủng khiếp” với người dân, đồng thời là lực cản lớn với đất nước. “Có những vụ việc rất đơn giản nhưng thời hạn kéo dài; nhiều đơn từ mặc dù lãnh đạo đã ký nhưng bắt người dân chờ đợi đến mấy tuần mới lấy được. Điều đó khiến người dân phải bôi trơn, lót tay hay phải thông qua “cò” để mọi việc được nhanh chóng, suôn sẻ”. Đại biểu Trương Trọng Nghĩa đề nghị Quốc hội phải có Nghị quyết chấn chỉnh hiện tượng này. Bên cạnh đó, ngành Tư pháp phải củng cố lại để tăng cường năng suất, chất lượng, hiệu quả và kỷ luật công vụ.

Cho ý kiến về nội dung này, đại biểu Nguyễn Mạnh Cường (Hà Nội) nêu quan điểm về việc đánh giá hiệu quả hoạt động của cơ quan tư pháp thông qua xã hội học, đo lường sự trải nghiệm, hài lòng của người dân. Theo đại biểu Cường, đây là kênh rất quan trọng nhưng hiện nay chưa thực hiện được. Nếu hoạt động tư pháp khẳng định làm tốt, không có tiêu cực nhưng dư luận, người dân không đánh giá như thế, cơ quan tư pháp cần phải xem lại. Ngoài ra, trong thời đại công nghệ thông tin, báo chí, mạng xã hội có sức mạnh to lớn; nhiều thông tin tiêu cực về hoạt động tư pháp được đăng tải trên báo chí, mạng xã hội, nếu không có giải trình kịp thời sẽ gây nên sự hoang mang, mất niềm tin trong dư luận. “Vì vậy, cơ quan tư pháp phải tích cực, chủ động hơn nữa trong hoạt động giải trình. Khi có thông tin trái chiều hoặc thông tin gây hoang mang dư luận, phải giải trình, qua đó tạo niềm tin với hoạt động tư pháp”, đại biểu Nguyễn Mạnh Cường nhấn mạnh.

Không phủ nhận trong ngành Tòa án có tiêu cực, song, đại biểu Nguyễn Mai Bộ (An Giang) cho rằng tiêu cực chỉ nằm ở một số lượng nhất định. Đại biểu Bộ cũng nêu lên những tấm gương mà ông cho rằng là gương sáng trong thực tiễn hoạt động xét xử của tòa án như vụ án Trương Hồ Phương Nga do Tòa án nhân dân TP.Hồ Chí Minh xét xử đầu năm 2017; vụ án VN Pharma mà Tòa án Cấp cao TP.Hồ Chí Minh vừa xử xong. Tại các phiên tòa này, nguyên tắc tranh tụng theo quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự mới được thể hiện rất rõ nét và kết quả tranh tụng đưa ra phán quyết mà đại biểu thấy rất hài lòng.

THANH VÂN

;
.