123
Chủ tịch nước Trần Đại Quang chủ trì đối thoại lãnh đạo APEC với ABAC - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Chủ tịch nước Trần Đại Quang chủ trì đối thoại lãnh đạo APEC với ABAC

Thứ Sáu, 10/11/2017, 20:33 [GMT+7]
In bài này
.
Chủ tịch nước Trần Đại Quang, Chủ tịch APEC Việt Nam 2017, phát biểu tại phiên đối thoại.
Chủ tịch nước Trần Đại Quang, Chủ tịch APEC Việt Nam 2017, phát biểu tại phiên đối thoại.

* Đón và chiêu đãi các nhà lãnh đạo APEC

Chiều 10-11, tại khách sạn Furama, Đà Nẵng, diễn ra phiên đối thoại giữa các nhà lãnh đạo APEC với Hội đồng Tư vấn Doanh nghiệp APEC (ABAC). 

Phát biểu trước các nhà lãnh đạo APEC và Hội đồng Tư vấn Kinh doanh ABAC, Chủ tịch nước Trần Đại Quang nhấn mạnh ý nghĩa quan trọng của cuộc đối thoại này. Chủ tịch nước cho rằng đây là thời điểm để tìm ra động lực mới nhằm duy trì tăng trưởng đồng thời xây dựng tầm nhìn mới cho tương lai của APEC.

 Chủ tịch nước hoan nghênh và đánh giá cao sự thiết thực của 20 kiến nghị mà ABAC gửi lên Hội nghị Cấp cao APEC, cho rằng đó đều là những vấn đề mà các nhà lãnh đạo APEC quan tâm, trăn trở. Chủ tịch nước cho rằng liên kết kinh tế, kết nối, tự do hóa thương mại và đầu tư đã, đang và sẽ tiếp tục là ưu tiên hàng đầu của APEC. Các nền kinh tế thành viên đều cam kết sẽ đẩy mạnh triển khai mục tiêu Bogor, trong đó tập trung hơn vào thúc đẩy đầu tư, giảm rào cản phi thuế quan… đồng thời tập trung giải quyết vấn đề mới như thương mại xuyên biên giới và kinh tế số.

Chủ tịch nước chia sẻ quan tâm của ABAC về sự cần thiết tăng cường sự tham gia của các doanh nghiệp nhỏ, vừa và siêu nhỏ vào thị trường toàn cầu. Những vấn đề mà cộng đồng doanh nghiệp quan tâm nhất là liên kết kinh tế khu vực, kết nối thúc đẩy các dòng chảy thương mại và đầu tư, doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa, phát triển bao trùm an ninh lương thực, tầm nhìn APEC sau năm 2020… Đây cũng là những vấn đề mà các nhà lãnh đạo APEC đang trăn trở và trao đổi để tìm ra giải pháp và hướng đi phù hợp.

Chủ tịch nước nhấn mạnh 4 điểm. Thứ nhất, liên kết kinh tế khu vực, kết nối tự do hóa thương mại và đầu tư đã, đang và sẽ tiếp tục là ưu tiên hàng đầu của hợp tác APEC. Thứ hai, các nhà lãnh đạo chia sẻ quan tâm của cộng đồng doanh nghiệp về việc cần đẩy mạnh việc tham gia của doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa vào thị trường toàn cầu, nâng cao khả năng tiếp cận tài chính của doanh nghiệp, quyền năng kinh tế của phụ nữ, sự tham gia mạnh mẽ hơn của các doanh nghiệp nói chung, doanh nghiệp nữ nói riêng là động lực mới để thúc đẩy tăng trưởng bền vững và bao trùm. Thứ ba, đề xuất của ABAC trong việc phát triển thúc đẩy bao trùm về kinh tế, tài chính và xã hội, an ninh, lương thực, năng lượng, lực lượng lao động trong kỷ nguyên số là những vấn đề cấp thiết đặt ra nhằm đảm bảo tăng trưởng sáng tạo, bền vững và bao trùm. Thứ tư, Chủ tịch nước đánh giá cao cộng đồng doanh nghiệp đã có nhiều đóng góp về ý tưởng, xây dựng tầm nhìn của APEC sau năm 2020. APEC đã thành công trong ba thập niên qua. Đây chính là giai đoạn có ý nghĩa then chốt, quyết định đối với APEC.

Chủ tịch nước đề nghị cộng đồng doanh nghiệp tích cực đóng góp và cùng Lãnh đạo APEC hoàn thành trọng trách xây dựng tầm nhìn mới cho diễn đàn APEC trong những thập niên tiếp theo.

* Tối 10-11, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã chủ trì lễ đón chính thức các nhà lãnh đạo APEC, cùng đó là chương trình tiệc chiêu đãi và biểu diễn nghệ thuật chào mừng. 

(Chinhphu.vn) 

;
.