123
Chủ tịch nước Trần Đại Quang: APEC có thể bay cao hơn, vươn xa hơn - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Chủ tịch nước Trần Đại Quang: APEC có thể bay cao hơn, vươn xa hơn

Thứ Tư, 08/11/2017, 20:27 [GMT+7]
In bài này
.
Chủ tịch nước Trần Đại Quang phát biểu chào mừng tại phiên khai mạc CEO Summit 2017.
Chủ tịch nước Trần Đại Quang phát biểu chào mừng tại phiên khai mạc CEO Summit 2017.

Chiều 8-11, tại Trung tâm hội nghị Ariyana, TP.Đà Nẵng, lễ khai mạc Hội nghị Thượng đỉnh doanh nghiệp APEC 2017 (CEO Summit 2017) đã diễn ra. 

Đây là sự kiện quan trọng nhất đối với cộng đồng DN châu Á-Thái Bình Dương, được tổ chức thường niên trong dịp Tuần lễ Cấp cao APEC, với sự tham dự và phát biểu của các nhà lãnh đạo các nền kinh tế APEC. Chủ tịch nước Trần Đại Quang tham dự và phát biểu khai mạc hội nghị. 

Tham dự các phiên họp của hội nghị có lãnh đạo các nền kinh tế APEC: Australia, Chile, Trung Quốc, Hong Kong-Trung Quốc, Malaysia, New Zealand, Papua New Guinea, Peru, Philippines và Hoa Kỳ; hơn 2.000 DN hàng đầu khu vực, quốc tế và 800 DN Việt Nam. 

Tham dự Hội nghị còn có lãnh đạo các tổ chức quốc tế: Ngân hàng Thế giới (WB), Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB), Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF), Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế (OECD) và Ngân hàng Đầu tư cơ sở hạ tầng châu Á (AIIB). 

Chào mừng các DN tới tham dự CEO Summit 2017, Chủ tịch nước Trần Đại Quang nêu rõ cộng đồng DN châu Á - Thái Bình Dương có đóng góp rất to lớn trong những thành tựu của APEC. 

Sau gần 3 thập niên phát triển, APEC không chỉ chứng kiến nhiều sự thay đổi mang tính bước ngoặt của thế giới mà còn là một phần của những thay đổi đó. APEC đã đạt được những thành tựu quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội, đưa hàng trăm triệu người thoát cảnh đói nghèo; là cơ chế hợp tác hiệu quả nhất trong việc phát huy vai trò của DN, đưa châu Á - Thái Bình Dương trở thành động lực của tăng trưởng và liên kết toàn cầu và là vườn ươm của các ý tưởng mới cho tương lai. 

Giới thiệu bức tranh tổng quan về tình hình thế giới, Chủ tịch nước Trần Đại Quang cho rằng khu vực châu Á-Thái Bình Dương đang đứng trước triển vọng tươi sáng khi có hơn một nửa trong số 20 nền kinh tế lớn nhất thế giới và được dự báo sẽ chiếm tỷ trọng gần 70% GDP toàn cầu vào năm 2050. 

Với quyết tâm của cộng đồng DN và các nền kinh tế thành viên, APEC có thể vươn cao hơn và đi xa hơn nữa, đem lại sự phồn vinh lớn hơn cho người dân trong khu vực, khẳng định thế kỷ 21 là “Thế kỷ châu Á - Thái Bình Dương” như dự báo. 

Để APEC tiếp tục là diễn đàn liên kết kinh tế hàng đầu khu vực, Chủ tịch nước Trần Đại Quang nhấn mạnh mong muốn cộng đồng doanh nghiệp châu Á-Thái Bình Dương tiếp tục đóng vai trò quan trọng trong việc cùng chính phủ giải quyết những vấn đề cấp bách, đó là duy trì đà liên kết và phục hồi kinh tế toàn cầu, phát huy vai trò tiên phong trong tự do hóa thương mại và đầu tư, hoàn tất các mục tiêu Bogor vào năm 2020; APEC cần đẩy mạnh nỗ lực bảo đảm tính bao trùm của phát triển; tích cực tham gia đóng góp vào tiến trình xây dựng và hiện thực hóa tầm nhìn APEC sau năm 2020 về xây dựng một châu Á-Thái Bình Dương hòa bình, ổn định, năng động, gắn kết và thịnh vượng. 

ĐỨC DŨNG

;
.