123
ĐBQH tỉnh tiếp xúc lãnh đạo tỉnh, sở, ban, ngành trước Kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XIV: Nhiều kiến nghị điều chỉnh các chính sách, thủ tục - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

ĐBQH tỉnh tiếp xúc lãnh đạo tỉnh, sở, ban, ngành trước Kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XIV: Nhiều kiến nghị điều chỉnh các chính sách, thủ tục

Thứ Tư, 11/10/2017, 22:37 [GMT+7]
In bài này
.
Đại biểu Dương Minh Tuấn, Phó Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh tiếp thu các ý kiến, kiến nghị tại hội nghị. 
Đại biểu Dương Minh Tuấn, Phó Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh tiếp thu các ý kiến, kiến nghị tại hội nghị. 

Chiều 11-10, Đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tỉnh đã tổ chức Hội nghị gặp gỡ Thường trực HĐND, UBND, UBMTTQVN tỉnh và các sở, ban, ngành trước kỳ họp thứ 4, Quốc hội Khóa XIV sẽ diễn ra từ ngày 23-10 đến 22-11-2017. Tham dự hội nghị có các đồng chí: Dương Minh Tuấn, Phó Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh; Trần Văn Tuấn, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Lê Tuấn Quốc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh. 

Tại hội nghị, đại diện Đoàn ĐBQH tỉnh đã báo cáo đến các đại biểu một số nội dung, chương trình kỳ họp thứ 4, QH khóa XIV; các hoạt động của Đoàn ĐBQH tỉnh từ sau kỳ họp thứ 3, QH khóa XIV đến nay.

Phát biểu ý kiến tại hội nghị, đồng chí Lê Tuấn Quốc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị QH, Chính phủ, các bộ, ngành quan tâm, hỗ trợ nhiều hơn nữa để phát triển hệ thống cảng Cái Mép - Thị Vải vì đây là cảng của quốc gia. Nếu được đầu tư đồng bộ, hệ thống cảng Cái Mép - Thị Vải sẽ đóng góp rất lớn cho ngân sách Trung ương. Đề nghị QH xem xét, phê duyệt bố trí 1.400 tỷ đồng để thực hiện Dự án đường 991B (tổng vốn là 4.000 tỷ đồng) vì đây là đường kết nối quan trọng đối với hệ thống cảng Cái Mép - Thị Vải.

Về du lịch, đồng chí Trịnh Hàng, Giám đốc Sở Du lịch cho biết, hiện nay Luật Du lịch 2005 sẽ hết hiệu lực vào cuối năm 2017. Luật Du lịch (sửa đổi) 2017 có hiệu lực từ ngày 1-1-2018, nhưng đến nay chưa có hướng dẫn thi hành luật, do đó đề nghị QH có ý kiến để Chính phủ sớm ban hành các văn bản hướng dẫn thực hiện.

Về thực hiện chủ trương xã hội hóa, đồng chí Trương Văn Đức, Phó Giám đốc Sở Nội vụ, cho rằng để thực hiện chủ trương xã hội hóa có kết quả, góp phần thực hiện mục tiêu tinh giản biên chế 10% theo Nghị quyết 39 của Bộ Chính trị, đề nghị Chính phủ và các bộ, ngành Trung ương ban hành đầy đủ và đồng bộ cơ chế, chính sách, khuyến khích để đảm bảo thực hiện xã hội hóa các đơn vị sự nghiệp công lập. Ngoài ra, đề nghị Chính phủ quy định thống nhất việc hỗ trợ kinh phí hoạt động cho các hội đặc thù để thực hiện các nhiệm vụ được Nhà nước giao.

Liên quan đến thủ tục hành chính về đất đai, đồng chí Phạm Văn Mạnh, Phó Giám đốc Sở TN-MT cho biết: Theo quy định thủ tục “chuyển quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất của vợ hoặc chồng thành của chung vợ và chồng” hoàn thành trong thời gian 5 ngày. Tuy nhiên thời gian chuyển cơ quan thuế để xác định nghĩa vụ tài chính cho thủ tục này là 5 ngày và được tính chung với tổng thời gian giải quyết hồ sơ. Như vậy không còn thời gian giải quyết hồ sơ tại cơ quan đăng ký đất đai, do đó đề nghị QH có ý kiến để điều chỉnh thời gian giải quyết hồ sơ cho phù hợp.

Để chống lạm thu trong trường học, đồng chí Trần Thị Ngọc Châu, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT đề nghị QH có ý kiến để Chính phủ điều chỉnh, bổ sung Nghị định số 86/2015/NĐ-CP ngày 2-10-2015 quy định về cơ chế thu, quản lý học phí đối với cơ sở giáo dục thuộc hệ thống giáo dục quốc dân và chính sách miễn, giảm học phí, hỗ trợ chi phí học tập từ năm học 2015-2016 đến năm học 2020-2021, có quy định: HĐND tỉnh phê duyệt cụ thể các khoản thu hoạt động phục vụ, hỗ trợ giáo dục. Từ đó có cơ sở để người dân, phụ huynh giám sát việc thực hiện.

Ngoài ra, các đại biểu cũng kiến nghị: Cần sửa đổi quy chế bổ nhiệm cán bộ theo Quyết định 27/2003/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ vì không còn phù hợp với tình hình hiện nay; Chính phủ sớm thông qua dự án trùng tu các di tích lịch sử trên địa bàn huyện Côn Đảo; sớm thực hiện dự án cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu, dự án đường sắt kết nối…

Thay mặt Đoàn ĐBQH tỉnh, đồng chí Dương Minh Tuấn, Phó Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh tiếp thu các ý kiến, kiến nghị được các đại biểu nêu lên tại hội nghị để chuyển đến QH, Chính phủ, các bộ, ngành Trung ương. 

Tin, ảnh: PHÚC LƯU

;
.