123
Dân vận khéo để tạo sự đồng thuận trong xã hội - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Dân vận khéo để tạo sự đồng thuận trong xã hội

Thứ Ba, 10/10/2017, 21:15 [GMT+7]
In bài này
.
Đồng chí Nguyễn Thị Yến, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh trao Bằng khen của UBND tỉnh cho các tập thể điển hình tiêu biểu thực hiện phong trào thi đua “Dân vận khéo”.
Đồng chí Nguyễn Thị Yến, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh trao Bằng khen của UBND tỉnh cho các tập thể điển hình tiêu biểu thực hiện phong trào thi đua “Dân vận khéo”.

Chiều 10-10, Ban Dân vận Tỉnh ủy đã tổ chức sơ kết phong trào thi đua “Dân vận khéo” năm 2017 và kỷ niệm 87 năm ngày truyền thống công tác dân vận của Đảng (15-10-1930 – 15-10-2017), 18 năm “Ngày dân vận của cả nước” (15-10-1999 – 15-10-2017). Đồng chí Nguyễn Thị Yến, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh đã đến dự và phát biểu chỉ đạo.

THỰC HIỆN 1.433 MÔ HÌNH, ĐIỂN HÌNH “DÂN VẬN KHÉO”

Trong những năm qua, các cấp ủy Đảng đã lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức thực hiện có hiệu quả phong trào thi đua “Dân vận khéo”, gắn với đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động ở địa phương, cơ sở... Nhiều mô hình, điển hình “Dân vận khéo” được đăng ký xây dựng đã phát huy tác dụng tốt; qua đó góp phần giải quyết các vấn đề bức xúc, những nguyện vọng, kiến nghị chính đáng của nhân dân, tạo được sự đồng thuận trong xã hội. Trong năm 2017, toàn tỉnh có 1.520 mô hình, điển hình “Dân vận khéo” được đăng ký xây dựng (trong đó đã và đang triển khai thực hiện 1.433 mô hình, điển hình), tăng 503 mô hình so với năm 2016. Các mô hình, điển hình “Dân vận khéo” đã phát huy hiệu quả, góp phần phát triển kinh tế-xã hội; giữ vững ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn tỉnh.

Một trong những điển hình “Dân vận khéo” là bà Đặng Thị Thưởng, ở khu phố 2, phường Rạch Dừa (TP.Vũng Tàu). Dù đã ở tuổi 80, nhưng trong vai trò là thành viên Tổ dân vận khu phố 2, Chi hội trưởng Chi hội Người cao tuổi, hàng ngày, bà vẫn nhiệt tình với công tác vận động quần chúng xây dựng khu phố văn minh, gia đình hạnh phúc. Bất kể nắng mưa, bà đến từng nhà trong khu phố để thăm hỏi, trò chuyện, qua đó tuyên truyền các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, vận động các hộ dân không lấn chiếm vỉa hè, lòng đường, không chăn thả gia súc gây ô nhiễm môi trường.

Thực hiện phong trào thi đua dân vận khéo, Khối Vận phường Phước Nguyên (TP.Bà Rịa) đã triển khai mô hình “Tổ dân cư tự quản về vệ sinh môi trường, đường thông - hè thoáng”. Khối Vận phường phối hợp cùng Mặt trận, các ban ngành, đoàn thể phường đã tiến hành xóa các tờ rơi quảng cáo dán trên cột điện, trụ giao thông; vận động các hộ buôn bán không lấn chiếm lòng lề đường, gây mất mỹ quan đô thị; tuyên truyền người dân để rác đúng nơi quy định. Đồng thời, rà soát lại các tuyến đường trong khu phố, những điểm nóng về rác thải, ô nhiễm môi trường để xử lý kịp thời. Đồng chí Hoàng Đăng Chinh, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy kiêm Trưởng Khối Dân vận phường Phước Nguyên cho biết: Sau một năm triển khai mô hình, đa số cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên và nhân dân phường đã nâng cao ý thức, tự giác thực hiện. Trong 6 tháng đầu năm 2017, người dân đã tích cực đóng góp tiền để xây dựng hệ thống chiếu sáng và nâng cấp các tuyến đường hẻm tại các khu phố…

BÁM SÁT TÂM TƯ, NGUYỆN VỌNG CỦA NHÂN DÂN

Bên cạnh những kết quả đạt được, việc triển khai thực hiện phong trào thi đua “Dân vận khéo” vẫn còn một số hạn chế như: Việc tổ chức phong trào thi đua “Dân vận khéo“ ở một số sở, ban, ngành chính quyền còn hạn chế. Công tác phát động, xây dựng mô hình, điển hình “Dân vận khéo” trong các cơ quan hành chính, đơn vị sự nghiệp còn hạn chế; một số mô hình, điển hình “Dân vận khéo” được xây dựng nhưng nội dung chưa phù hợp, chưa bám sát những vấn đề bức xúc trong nhân dân, những vấn đề khó khăn, vướng mắc cần tập trung giải quyết ở địa phương, cơ quan, đơn vị...

Để khắc phục những hạn chế trong công tác dân vận, đồng chí Nguyễn Thị Yến yêu cầu: Tiếp tục nâng cao chất lượng công tác dân vận của chính quyền, xây dựng các mô hình, điển hình dân vận khéo trong hoạt động của các cơ quan Nhà nước, nhất là thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở, cải cách thủ tục hành chính, tiếp xúc, đối thoại, giải quyết những bức xúc, kiến nghị của nhân dân; Đổi mới nội dung, nâng cao hiệu quả cơ chế phối hợp giữa chính quyền với Ban Dân vận cấp ủy, MTTQ và đoàn thể các cấp; Quan tâm đào tạo, bồi dưỡng cho CBCCVC về chuyên môn, nghiệp vụ, phẩm chất đạo đức, tinh thần phục vụ nhân dân, thực hiện quy tắc ứng xử nơi công sở và tác phong công nghiệp cho cán bộ, công chức, viên chức; kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm minh những CBCCVC vi phạm pháp luật, có biểu hiện thoái hóa, quan liêu, nhũng nhiễu, gây phiền hà cho tổ chức và cá nhân. Ban Dân vận các cấp cần thành lập tổ công tác theo dõi, nắm thông tin, có mặt ngay ở những nơi phát sinh những vụ việc phức tạp, những điểm nóng, kịp thời tuyên truyền, vận động và tham mưu cấp ủy lãnh đạo, chỉ đạo giải quyết các vấn đề phát sinh, phức tạp, bức xúc trong nhân dân.

Đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy cũng yêu cầu, từng cán bộ Mặt trận, đoàn thể phải sâu sát cơ sở, bám địa bàn, bám dân, nắm chắc tư tưởng và tâm trạng của đoàn viên, hội viên và các tầng lớp nhân dân, nhất là những vấn đề nảy sinh phức tạp, những bức xúc trong quần chúng nhân dân để tuyên truyền, vận động, giáo dục, thuyết phục và định hướng dư luận xã hội trong đoàn viên, hội viên và nhân dân; kịp thời phản ánh với cấp ủy, chính quyền chỉ đạo, giải quyết; tiếp tục động viên quần chúng nhân dân nâng cao tinh thần cảnh giác cách mạng, ý thức chấp hành pháp luật, thực hiện tốt các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, tích cực tham gia phát triển kinh tế, xã hội, giữ gìn an ninh, chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn…

Tại hội nghị, Ban Dân vận Tỉnh ủy đã công bố Quyết định số 200-QĐ/BDVTW ngày 20-9-2017 của Ban Dân vận Trung ương về việc tặng Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp Dân vận” cho 20 cá nhân của tỉnh đã có nhiều cống hiến cho sự nghiệp dân vận; Quyết định số 2739/QĐ-UBND ngày 28-9-2017 của UBND tỉnh về việc tặng Bằng khen cho 33 tập thể và 9 cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua “Dân vận khéo” năm 2017.

NHÓM PV THỜI SỰ-CHÍNH TRỊ

TP.Vũng Tàu: Xây dựng 224 mô hình “Dân vận khéo” hiệu quả

Ngày 10-10, Thành ủy Vũng Tàu tổng kết “Năm dân vận khéo  2017” và họp mặt kỷ niệm 87 năm ngày truyền thống công tác Dân vận của Đảng (15-10-1930 – 15-10-2017).

Thành ủy Vũng Tàu chọn chủ đề của “Năm Dân vận khéo 2017” là “Chỉnh trang đô thị”. Thực hiện “Năm dân vận khéo 2017”, có 225 đơn vị, địa phương trên địa bàn thành phố đăng ký thực hiện 296 mô hình “Dân vận khéo”, trong đó 224 mô hình hiệu quả, điển hình như: mô hình “Thực hành tiết kiệm từ nguồn phân loại rác thải gia đình” của Hội Phụ nữ phường Thắng Nhất; mô hình “Tấm lòng vàng” của Đoàn Thanh niên phường Rạch Dừa; mô hình “Đấu tranh ngăn chặn hoạt động của các đối tượng chính trị trên địa bàn” của Công an phường 4; mô hình “Trao giấy khai sinh, hộ khẩu và thẻ BHYT tại nhà cho trẻ em dưới 6 tuổi, giấy chứng nhận đăng ký kết hôn kèm thư chúc mừng, trao giấy chứng tử kèm thư chia buồn, chứng thực tại nhà cho người già trên 70 tuổi, người khuyết tật” của UBND phường Thắng Nhì....

Dịp này, UBND TP.Vũng Tàu tặng giấy khen cho 38 tập thể, 2 cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong việc thực hiện “Năm Dân vận khéo 2017”.

HẢI YẾN

 

;
.