123
Tiếp tục đồng hành cùng thanh niên khởi nghiệp - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử
CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI ĐẠI BIỂU ĐOÀN TNCS HỒ CHÍ MINH TỈNH LẦN THỨ VI, NHIỆM KỲ 2017-2022:

Tiếp tục đồng hành cùng thanh niên khởi nghiệp

Thứ Hai, 09/10/2017, 08:21 [GMT+7]
In bài này
.

Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh lần thứ VI, nhiệm kỳ 2017-2022 diễn ra trong 2 ngày (9 và 10-10). Nhân dịp này, phóng viên Báo Bà Rịa - Vũng Tàu đã có cuộc trao đổi với anh Lê Văn Minh, Bí thư Tỉnh Đoàn khóa V, về những kết quả đạt được trong nhiệm kỳ 2012-2017 và phương hướng, nhiệm vụ nhiệm kỳ 2017-2022.

* Phóng viên: Đề nghị anh cho biết những kết quả nổi bật của công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi tỉnh trong nhiệm kỳ 2012-2017?

- Anh Lê Văn Minh: Công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi tỉnh trong nhiệm kỳ 2012-2017 đã có những chuyển biến tích cực, đã xuất hiện nhiều mô hình, giải pháp thiết thực, hiệu quả, thể hiện rõ vai trò của tổ chức Đoàn trong việc chăm lo, đồng hành với đoàn viên, thanh niên (ĐVTN). Công tác xây dựng Đoàn vững mạnh, mở rộng đoàn kết tập hợp thanh niên được tập trung thực hiện, qua đó từng bước nâng cao chất lượng hoạt động Đoàn. Công tác chăm sóc, giáo dục thiếu niên, nhi đồng được quan tâm thông qua các hoạt động giáo dục truyền thống, lý tưởng cách mạng, chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho thiếu nhi.

Trong nhiệm kỳ 2012-2017, toàn tỉnh có 936 công trình thanh niên, với tổng giá trị hơn 15 tỷ đồng, trong đó 19 công trình thanh niên cấp tỉnh, 407 công trình thanh niên cấp huyện, 510 công trình thanh niên cấp cơ sở và nhiều phần việc ý nghĩa như: khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho 6.313 lượt người, với tổng kinh phí 859 triệu đồng; vận động 8.202 lượt ĐVTN tham gia hiến máu tình nguyện, qua đó thu được 6.669 đơn vị máu; tổ chức 647 hoạt động bảo vệ môi trường, trồng 26.420 cây xanh; đóng góp 2,2 tỷ đồng để xây 60 căn nhà tặng hộ nghèo…

Anh Nguyễn Ngọc Đìa (bìa trái), Chủ nhiệm Tổ hợp tác “Thanh niên trồng tiêu” xã Bàu Lâm (huyện Xuyên Mộc) hướng dẫn kỹ thuật chọn giống, phòng trừ sâu bệnh trên cây tiêu cho ĐVTN.
Anh Nguyễn Ngọc Đìa (bìa trái), Chủ nhiệm Tổ hợp tác “Thanh niên trồng tiêu” xã Bàu Lâm (huyện Xuyên Mộc) hướng dẫn kỹ thuật chọn giống, phòng trừ sâu bệnh trên cây tiêu cho ĐVTN.

* Lập thân, lập nghiệp trên quê hương là một trong những vấn đề được ĐVTN hết sức quan tâm. Vậy các cơ sở Đoàn đã có những hoạt động gì giúp ĐVTN khởi nghiệp, thưa anh?

- Nhiệm kỳ qua, các cấp Đoàn đã triển khai nhiều hoạt động hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp như: Tổ chức 12 lớp tư vấn, giới thiệu việc làm, 4 lớp khởi sự DN cho hơn 1.435 cán bộ Đoàn; phối hợp với các trường CĐ, ĐH trong và ngoài tỉnh tổ chức tư vấn ngành nghề, các chuyến tham quan, hướng nghiệp cho HS khối THCS, THPT; phối hợp với Sở LĐTBXH, các DN trong và ngoài tỉnh tư vấn nghề nghiệp, giới thiệu việc làm cho 27.214 ĐVTN; chuyển giao KHKT, dạy nghề cho 5.771 ĐVTN, qua đó giải quyết việc làm cho 14.765 ĐVTN; thành lập được hơn 200 mô hình Tổ hợp tác, CLB Thanh niên giúp nhau làm kinh tế, thu hút hơn 1.000 lượt ĐVTN tham gia, phối hợp với Ngân hàng CSXH cho 7.001 ĐVTN vay 182,5 tỷ đồng để phát triển kinh tế… Đặc biệt, BR-VT là một trong số ít các tỉnh, thành trong cả nước phối hợp với Hội Doanh nhân trẻ tỉnh thành lập “Quỹ thanh niên khởi nghiệp” cho 7 thanh niên vay vốn (từ 50 đến 100 triệu đồng/người) để phát triển kinh tế.

Bên cạnh những kết quả đã đạt được, công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi còn những tồn tại, hạn chế gì, thưa anh?

- Có 3 chỉ tiêu chưa đạt liên quan đến việc kết nạp đoàn viên mới và tạo nguồn phát triển Đảng trong ĐVTN. Cụ thể, tính đến hết tháng 6-2017, các cơ sở Đoàn kết nạp được 43.859 đoàn viên mới (đạt 67,48% so với chỉ tiêu); giới thiệu cho Đảng 8.209 đoàn viên ưu tú (đạt 54,7% so với chỉ tiêu), số đoàn viên ưu tú được kết nạp Đảng 4.136 người (đạt 68,9% so với chỉ tiêu).

Mặc dù công tác giáo dục chính trị, tư tưởng, đạo đức, lối sống cho ĐVTN đã có nhiều đổi mới nhưng vẫn chưa theo kịp với nhu cầu của ĐVTN. Việc triển khai các chương trình hành động cách mạng của Đoàn còn mang tính bề nổi, thiếu chiều sâu, chưa giải quyết được những vấn đề mà ĐVTN quan tâm hiện nay như: vay vốn phát triển kinh tế, nghề nghiệp, việc làm, sân chơi lành mạnh, bổ ích... Bên cạnh đó, công tác phát triển, quản lý đoàn viên ở một số cơ sở Đoàn vẫn thiếu chặt chẽ, chất lượng sinh hoạt Đoàn không đồng đều. Đó là nguyên nhân làm giảm sức hút của Đoàn đối với ĐVTN, khiến cho một bộ phận ĐVTN thiếu lý tưởng, quay lưng lại với hoạt động Đoàn, có những hành động đi ngược lại với lợi ích chung, thiếu tôn trọng pháp luật. Bên cạnh đó, công tác quy hoạch, đào tạo, chuẩn hóa đội ngũ cán bộ Đoàn còn nhiều bất cập, chưa tạo động lực để cán bộ Đoàn cống hiến. Đó chính là nguyên nhân dẫn đến tiêu chí kết nạp đoàn viên mới và phát triển Đảng trong ĐVTN không đạt chỉ tiêu.

* Từ thực tế nêu trên, theo anh, công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi nhiệm kỳ tới sẽ tập trung giải quyết những vấn đề gì?

- Toàn tỉnh hiện có 254.723 thanh niên, trong đó 159.087 thanh niên có mặt tại địa phương. Do vậy, một trong những nhiệm vụ quan trọng của nhiệm kỳ 2017-2022 là xây dựng lớp thanh niên có lý tưởng và đạo đức cách mạng, giàu lòng yêu nước, yêu chủ nghĩa xã hội, nhân ái, trung thực, tiên phong, gương mẫu, đoàn kết, cần cù, sáng tạo, trọng đạo lý làm người, yêu chuộng hòa bình và công lý. Thời gian tới, Tỉnh Đoàn sẽ tập trung vào các hoạt động nhằm động viên, khuyến khích ĐVTN thi đua học tập, khởi nghiệp, lao động, làm chủ khoa học, công nghệ hiện đại; phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện trong sự nghiệp đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế; đồng thời không ngừng đổi mới nội dung và phương thức hoạt động, nâng cao chất lượng tổ chức, hiệu quả hoạt động của Đoàn, Hội.

Bên cạnh đó, Tỉnh Đoàn tiếp tục chỉ đạo các cơ sở Đoàn rà soát, nắm chắc số lượng, nhu cầu lập thân lập nghiệp của ĐVTN, từ đó có biện pháp hỗ trợ ĐVTN theo từng nhóm nhu cầu. Với hoạt động hỗ trợ vốn, ngoài tranh thủ nguồn vốn từ Ngân hàng CSXH, Tỉnh Đoàn sẽ phối hợp với Hội Doanh nhân trẻ tỉnh, Liên minh Hợp tác xã tỉnh tạo nguồn vốn giúp ĐVTN được vay tín chấp với mức lãi suất thấp để phát triển kinh tế.

* Xin cảm ơn anh!

MINH NHÂN
(thực hiện)

THỦ LĨNH THANH NIÊN  HƯỚNG VỀ ĐẠI HỘI

Tôi hy vọng, Đại hội lần này sẽ bàn bạc, thảo luận đề ra các chỉ tiêu, nhiệm vụ, giải pháp cụ thể nhằm thực hiện có hiệu quả hơn phong trào “Tuổi trẻ BR-VT chung tay xây dựng nông thôn mới”. Theo tôi, các hoạt động tham gia xây dựng nông thôn mới của Đoàn trước tiên phải mang tính chiều sâu, có sản phẩm cụ thể. Các cấp Đoàn cần xác định những nhiệm vụ trọng tâm để có giải pháp phù hợp, tránh dàn trải, hình thức.

(Anh Huỳnh Quang Duy,
Bí thư Huyện Đoàn Xuyên Mộc) 


Tôi mong Đại hội lần này sẽ đưa ra những giải pháp để tăng cường đoàn kết, tập hợp thanh niên dân tộc thiểu số, thanh niên ở vùng sâu, vùng xa; đồng thời có những cơ chế, chính sách thiết thực hơn nữa trong công tác đào tạo nghề, giải quyết việc làm cho họ.

(Chị Phan Thị Phúc,
Bí thư Xã Đoàn Kim Long, huyện Châu Đức)

 


Để làm tốt công tác định hướng, giáo dục thanh niên, mỗi tổ chức Đoàn cần đổi mới phương thức, nội dung hoạt động cho phù hợp với nhu cầu, nguyện vọng của thanh niên; gần gũi, lắng nghe, chăm lo nhu cầu, lợi ích của thanh niên; tích cực hỗ trợ thanh niên lập thân, lập nghiệp… Cán bộ Đoàn phải “nói đi đôi với làm”, nêu gương bằng hành động cụ thể.

(Thượng úy Lương Quang Nghĩa,
Trợ lý Thanh niên Bộ CHQS tỉnh)


Để giúp ĐVTN mạnh dạn, tự tin lập nghiệp, các cấp Đoàn cần có đề án hỗ trợ thanh niên lập nghiệp, khởi nghiệp phù hợp với đặc điểm, nguyện vọng của ĐVTN; đồng thời tạo điều kiện thuận lợi để ĐVTN vay vốn phát triển kinh tế. 

(Chị Nguyễn Thị Nhâm, Bí thư Đoàn phường 11, TP.Vũng Tàu)

 

 

;
.