123
Tuổi trẻ BR-VT hăng hái làm theo lời Bác - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử
CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI ĐẠI BIỂU ĐOÀN TNCS HỒ CHÍ MINH TỈNH BR-VT LẦN THỨ VI, NHIỆM KỲ 2017-2022:

Tuổi trẻ BR-VT hăng hái làm theo lời Bác

Thứ Sáu, 06/10/2017, 22:03 [GMT+7]
In bài này
.
Đoàn viên theo gương Bác, trồng cây tại Khu bảo tồn thiên nhiên Bình Châu - Phước Bửu (huyện Xuyên Mộc).
Đoàn viên thanh niên trồng cây tại Khu bảo tồn thiên nhiên Bình Châu - Phước Bửu (huyện Xuyên Mộc).

Học tập, rèn luyện theo gương Bác Hồ, tuổi trẻ BR-VT đã làm được nhiều việc tốt, góp sức trẻ xây dựng quê hương, làm rạng rỡ hình ảnh “đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên”.

THI ĐUA SÁNG TẠO TRẺ

Khắc sâu lời dạy của Bác: “Không ngừng thi đua lao động sản xuất, có nhiều sáng kiến mang lại hiệu quả kinh tế cao, cải thiện và nâng cao chất lượng đời sống, góp phần xây dựng quê hương ngày càng giàu mạnh”, các cơ sở Đoàn đã vận động ĐVTN tham gia phong trào “Sáng tạo trẻ”, qua đó đã có nhiều sáng kiến cải tiến kỹ thuật, tăng năng suất, hiệu quả công việc.

Cụ thể, 5 năm qua, toàn tỉnh có 79 sáng kiến cải tiến kỹ thuật, hợp lý hóa sản xuất của ĐVTN được đưa vào sử dụng, làm lợi cho các cơ quan, đơn vị 23,3 tỷ đồng, trong đó có 58 sáng kiến được tuyên dương cấp tỉnh và 11 sáng kiến được tuyên dương cấp trung ương tại các kỳ “Festival Sáng tạo trẻ”.

Một trong những sáng kiến mang lại hiệu quả thiết thực phải kể đến giải pháp thay thế bộ phận dẫn nước rỉ rác của Đoàn cơ sở Nhà máy xử lý nước thải tập trung KCN Đông Xuyên (TP.Vũng Tàu).

Cụ thể là, thiết bị lược rác tinh của nhà máy có bộ phận dẫn nước rỉ rác chảy vào bể tách dầu. Bộ phận này được làm bằng thép nên nhanh hư hỏng, dễ bị ăn mòn do tác động từ nước thải, cộng với môi trường gần biển. Mặt khác, đường kính ống chỉ rộng 42cm nên các chất cặn thường xuyên lắng đọng làm tắc dòng chảy, tràn nước thải ra khỏi máng chứa, gây ô nhiễm môi trường.

Trước tình trạng trên, năm 2011, các ĐVTN đã nghiên cứu, thay thế ống thép mạ kẽm bằng đường ống nhựa cứng có đường kính 60cm. Sau khi đưa vào sử dụng, ống dẫn nước thải rỉ rác bằng nhựa cứng của thiết bị lược rác tinh do ĐVTN sáng chế vừa chống chịu tốt trong môi trường nước thải có nồng độ ô nhiễm cao, lại không bị tắc nghẽn, giúp tiết kiệm rất nhiều công sức xử lý sự cố tràn chất thải.

Ngoài giải pháp hiệu quả nói trên, từ năm 2011 đến nay, các ĐVTN Nhà máy xử lý nước thải tập trung KCN Đông Xuyên còn nghiên cứu thành công 7 sáng kiến và khác và dều được áp dụng vào thực tiễn, làm lợi cho nhà máy gần 2 tỷ đồng/năm.

ĐÂU CẦN THANH NIÊN CÓ

Cùng với phong trào Sáng tạo trẻ, thời gian qua, ĐVTN trong đã tích cực hưởng ứng các hoạt động xung kích, tình nguyện, từ thiện xã hội. Với khẩu hiệu “Đâu cần thanh niên có, việc gì khó có thanh niên”, ĐVTN thực hiện những công trình, phần việc thiết thực vì cuộc sống cộng đồng… Qua đó đã xuất hiện hàng ngàn điển hình “Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác”. Nhiệm kỳ 2012 -2017, toàn tỉnh đã tuyên dương 2.156 gương “Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác.

Cũng trong nhiệm kỳ 2012-2017, các cấp Đoàn trong tỉnh đã tổ chức 1.118 đợt ra quân hưởng ứng phong trào “Trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ”, trồng và chăm sóc trên 35.000 cây xanh các loại, tạo bóng mát cho các trục đường chính trong đô thị, phủ xanh đồi trọc ở các xã vùng sâu, vùng xa và tạo lũy chắn cát dọc các bờ biển…

Bên cạnh đó, thực hiện Chỉ thị 01-CT/TWĐTN của Ban Thường vụ Trung ương Đoàn về “Tăng cường rèn luyện tác phong, thực hiện lề lối công tác của cán bộ Đoàn” gắn với “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, nhiều cán bộ Đoàn đã có nhiều việc làm thiết thực, gắn với nhiệm vụ chính trị của địa phương, đơn vị. Đơn cử như ở xã Suối Rao (huyện Châu Đức), nơi có hơn 10.000 dân trên tổng số 4.720 khẩu, trong đó hơn 40% là đồng bào dân tộc thiểu số. Đời sống của bà con nơi đây còn vất vả nên công tác tập hợp ĐVTN gặp nhiều khó khăn. Là Bí thư Xã Đoàn, anh Lý Phương Tân đã tranh thủ thời gian đến tận nhà vận động ĐVTN tham gia sinh hoạt Đoàn, đồng thời tổ chức các hoạt động phù hợp với điều kiện thực tế nhằm thu hút sự tham gia của ĐVTN như: trò chơi dân gian, giao lưu văn hóa, văn nghệ, hội trại... Nhờ đó, tỷ lệ ĐVTN là người dân tộc thiểu số tham gia các hoạt động Đoàn luôn đạt trên 80%. Trong năm 2017, anh Tân còn vận động ĐVTN đóng góp 126 triệu đồng để trao 191 suất quà cho hộ nghèo, người già neo đơn, đóng góp hơn 200 ngày công nạo vét kênh mương, thu gom rác, sửa chữa nhà cho hộ nghèo.

“Tỉnh Đoàn sẽ tăng cường tuyên truyền, giáo dục về tầm quan trọng và ý nghĩa của việc học và làm theo Bác, phát huy những mô hình, cách làm hay, có hiệu quả, phát động các phong trào thi đua trong ĐVTN để phong trào học và làm theo Bác ngày càng đi vào chiều sâu và có hiệu quả”, anh Nguyễn Văn Tuân, Phó Bí thư Tỉnh Đoàn nói.

Bài, ảnh: MINH NHÂN

Nhiệm kỳ 2012-2017, 100% cơ sở Đoàn tổ chức hội thi, tọa đàm về “Tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”; xây dựng được 307 tủ sách “Học và làm theo lời Bác”; 82 tủ sách “Bác Hồ với thiếu nhi”; tổ chức 105 buổi chiếu phim về cuộc đời, sự nghiệp của Bác…

 

;
.