123
Phiên họp thứ 14 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội khóa XIV: Chi bảo vệ môi trường cao hơn số thu thuế bảo vệ môi trường - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Phiên họp thứ 14 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội khóa XIV: Chi bảo vệ môi trường cao hơn số thu thuế bảo vệ môi trường

Thứ Tư, 13/09/2017, 21:30 [GMT+7]
In bài này
.
Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính Ngân sách của Quốc hội Nguyễn Đức Hải phát biểu ý kiến. Ảnh: NGUYỄN DÂN
Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính Ngân sách của Quốc hội Nguyễn Đức Hải phát biểu ý kiến. Ảnh: NGUYỄN DÂN

Ngày 13-9, tiếp tục chương trình phiên họp thứ 14, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thuế bảo vệ môi trường.

Báo cáo với Ủy ban Thường vụ Quốc hội về dự án Luật Thuế bảo vệ môi trường (BVMT) sửa đổi, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng cho biết, số thu thuế BVMT liên tục tăng ổn định qua các năm từ năm 2012 đến năm 2016. Tuy nhiên, người đứng đầu ngành Tài chính cũng cho biết, tổng chi NSNN cho các nhiệm vụ BVMT giai đoạn 2012-2016 khoảng 131.857 tỷ đồng, bình quân khoảng 26.371 tỷ đồng/năm, cao hơn số thu thuế BVMT giai đoạn 2012-2016. Cụ thể, tổng số thu thuế BVMT giai đoạn 2012-2016 khoảng 105.985 tỷ đồng, bình quân khoảng 21.197 tỷ đồng/năm.

Theo ông Đinh Tiến Dũng, Chính phủ cho rằng Luật Thuế BVMT cần thiết phải được nghiên cứu sửa đổi, bổ sung nhằm thể chế hóa quan điểm, chủ trương của Đảng và chính sách của Nhà nước về hoàn thiện chính sách tài chính hướng tới phát triển bền vững và nhằm mục tiêu cơ cấu lại nguồn thu NSNN đồng thời khắc phục những vướng mắc của Luật thuế BVMT hiện hành.

Sau khi lắng nghe các ý kiến khác nhau về dự án Luật Thuế BVMT sửa đổi, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhận định, trong tình hình hiện nay, việc điều chỉnh tăng thuế có nhiều khía cạnh không thuận. Theo Chủ tịch Quốc hội, “quan điểm giữa các bên còn đang xa nhau quá, cả về phạm vi sửa đổi, khung thuế, thời điểm tính thuế, thời hiệu áp dụng”. Những lý do để điều chỉnh trong Tờ trình cũng chưa thật thuyết phục.

Điều hành phiên thảo luận, Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển cũng cho rằng, khi có sự khác biệt quan điểm lớn giữa cơ quan soạn thảo và thẩm tra, ngay cả giữa các bộ ngành trong Chính phủ thì dự án Luật sẽ khó thuyết phục được Quốc hội. Phó Chủ tịch Phùng Quốc Hiển đề nghị Chính phủ cân nhắc, tiếp thu đầy đủ ý kiến của cơ quan thẩm tra và các đại biểu để hoàn thiện dự án luật.

QUỲNH HOA

;
.