123
Nữ quân nhân "Giỏi việc nước, đảm việc nhà" - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Nữ quân nhân "Giỏi việc nước, đảm việc nhà"

Thứ Tư, 06/09/2017, 21:04 [GMT+7]
In bài này
.
Hội viên Hội phụ nữ cơ sở Phòng Hậu cần - Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 3 thu gom, phân loại phế liệu thực hiện mô hình “Ngôi nhà 1.000 đồng - Ngày thứ Sáu tái chế” .
Hội viên Hội phụ nữ cơ sở Phòng Hậu cần - Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 3 thu gom, phân loại phế liệu thực hiện mô hình “Ngôi nhà 1.000 đồng - Ngày thứ Sáu tái chế” .

Công tác trong môi trường quân đội, các chị em Hội phụ nữ lực lượng vũ trang (LLVT) tỉnh và các nữ quân nhân thuộc các đơn vị LLVT đóng quân trên địa bàn tỉnh ngoài việc thực hiện tốt chức trách, nhiệm vụ được giao, còn tích cực tham gia các phong trào phát triển kinh tế, an sinh, xã hội ở địa phương.

TỪ PHẾ LIỆU ĐẾN CÁC MÓN QUÀ

Đã thành thông lệ, cứ vào cuối buổi chiều ngày thứ Sáu hàng tuần, các chị em hội viên Hội phụ nữ cơ sở phòng Hậu cần - Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 3 (BTLVCSB 3) lại tập trung đầy đủ tại đơn vị để thực hiện mô hình “Ngôi nhà 1.000 đồng - Ngày thứ Sáu tái chế”. Theo nhiệm vụ được phân công, người thì tiến hành phân loại phế liệu đã được gom về khu tập trung từ những ngày trước, người cùng ĐVTN đến các phòng, ban trực thuộc gom giấy vụn, vỏ lon nước, thùng các tông… đã qua sử dụng về tập kết tại “Ngôi nhà 1.000 đồng”. Sau khi hoàn thành công việc, các chị kiểm tra kết quả thực hiện trong tuần, vừa tính toán chi tiêu số tiền thu được từ bán các loại phế liệu này.

Trao đổi với phóng viên báo BR-VT, Thiếu tá chuyên nghiệp Nguyễn Thị Hoa, Phó Chủ tịch Hội Phụ nữ cơ sở phòng Hậu cần BTLVCSB 3, cho hay: Mô hình “Ngôi nhà 1.000 đồng - Ngày thứ Sáu tái chế” đã được Hội Phụ nữ đơn vị triển khai từ tháng 3-2017, với mục đích tạo nguồn quỹ để tặng quà cho vợ, con các cán bộ, chiến sĩ có hoàn cảnh khó khăn trong đơn vị; tặng quà cho các em HS nghèo hiếu học, cũng như các gia đình chính sách trên địa bàn đơn vị đóng quân. Hàng tháng, mô hình đã thu gom được hơn 100kg giấy vụn các loại, 40kg nhựa và hàng trăm vỏ lon, gây quỹ khoảng 800 ngàn đồng/tháng. Hiện mô hình “Ngôi nhà 1.000 đồng - Ngày thứ Sáu tái chế” đã tạo được quỹ gần 5 triệu đồng.

Nhân dịp Ngày Thương binh - Liệt sĩ 27-7 vừa qua, Hội đã trích quỹ mua 1 phần quà trị giá 500 ngàn đồng tặng cho vợ liệt sĩ có con đang công tác tại đơn vị, mua các phần quà tặng cho các cháu vượt khó học giỏi là con của cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị nhân dịp năm học mới. “Việc tổ chức thu gom, phân loại rác là việc làm thiết thực để tuyên truyền cho chị em phụ nữ, cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị về ý nghĩa của việc tái sử dụng phế liệu hiệu quả, góp phần bảo vệ môi trường, xây dựng doanh trại chính quy - xanh - sạch - đẹp”, chị Hoa tâm đắc.

Theo Đại tá Đỗ Hồng Đó, Chính ủy BTLVCSB 3 , với việc làm thiết thực và mang tính nhân văn của mình thông qua mô hình “Ngôi nhà 1.000 đồng và Ngày thứ Sáu tái chế”, chị em Hội phụ nữ cơ sở phòng Hậu Cần và phụ nữ BTLVCSB 3 đã đóng góp vào nỗ lực hoàn thành nhiệm vụ chính trị của toàn đơn vị. Những món quà từ sự đóng góp công sức của chị em đã thể hiện sự quan tâm của cơ quan, đơn vị đến gia đình các cán bộ, chiến sĩ có hoàn cảnh khó khăn, tăng thêm tình đoàn kết giữa đơn vị với nhân dân địa phương nơi đóng quân.

HOÀN THÀNH CÔNG TÁC, CHĂM LO TỐT GIA ĐÌNH

Chúng tôi đến Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh đúng lúc Trung úy chuyên nghiệp Bùi Thị Hương, hội viên Hội phụ nữ Bộ CHQS tỉnh đang tất bật chuẩn bị cho bữa ăn của cán bộ, chiến sĩ tại nhà bếp của đơn vị. Không khí oi bức của mùa hè, cộng với cái nóng của những bếp lửa hừng hực chẳng mấy chốc khiến lưng áo chị ướt đẫm mồ hôi. Nhưng dường như cái nóng nực ấy không hề ảnh hưởng đến công việc của chị phục vụ bữa ăn trưa cho hơn 100 cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị.

Sau khi công việc nấu nướng kết thúc, thức ăn được đưa dọn ra bàn, nhưng chị Hương vẫn chưa ngưng tay mà tiếp tục đến từng bàn, tỉ mỉ kiểm tra từng phần ăn, sắp xếp lại vị trí đặt mâm cơm, dĩa mắm, tô canh sao cho hợp lý… để cán bộ, chiến sĩ xuống nhà ăn là có thể dùng bữa ngay. “Đây là công việc hàng ngày đã gắn bó với tôi suốt 11 năm qua. Mọi vất vả, mệt mỏi sau một buổi tất bật nấu nướng sẽ tan biến ngay khi nhìn thấy đồng đội ăn ngon miệng và hết suất ăn của mình”, chị Hương vui vẻ nói.

Thượng úy chuyên nghiệp Lê Thị Vân, Chủ tịch Hội Phụ nữ Bộ CHQS tỉnh cho biết, chị Hương là một trong số rất nhiều cán bộ, quân nhân nữ đang công tác trong các đơn vị trực thuộc LLVT tỉnh BR-VT đang đảm nhiệm nhiều vị trí công tác khác nhau từ văn thư, quân y, thủ kho, nuôi quân… ở vị trí công tác nào, các chị vẫn luôn nỗ lực hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Bên cạnh đó, các chị còn làm tốt vai trò của người vợ, người mẹ chăm lo cho gia đình, nuôi dạy con chăm ngoan, học giỏi, là chỗ dựa tinh thần để động viên chồng an tâm công tác, hoàn thành tốt nhiệm vụ. Đến nay, 100% gia đình nữ quân nhân của tỉnh đều được công nhận danh hiệu “gia đình văn hóa”, 100% con em được đến trường theo đúng độ tuổi và không mắc các tệ nạn xã hội, 100% gia đình chị em đều có thu nhập và cuộc sống ổn định.

Thời gian qua, Hội Phụ nữ Bộ CHQS tỉnh được Quân khu 7 hỗ trợ vốn giúp phụ nữ khó khăn phát triển kinh tế gia đình giai đoạn 2016-2017, mỗi hội viên được vay 20 triệu đồng. Đến nay, Hội phụ nữ Bộ CHQS tỉnh đã xây dựng được 2 mô hình hoạt động do cán bộ, hội viên thực hiện. Đó là, mô hình trồng Nấm Linh chi đỏ và nấm bào ngư; mô hình lớp dạy múa cho các cháu thiếu nhi. Hiện các mô hình đều hoạt động mang lại hiệu quả. Từ đầu năm 2017 đến nay, Hội Phụ nữ Bộ CHQS tỉnh phối hợp với các đơn vị đã thăm, tặng quà các cháu mắc bệnh hiểm nghèo, bị tật bẩm sinh là con cán bộ, chiến sĩ, công nhân viên quốc phòng thuộc các đơn vị LLVT Bộ CHQS tỉnh với tổng số tiền 68 triệu đồng; thăm, tặng 10 suất quà, mỗi suất trị giá 500 ngàn đồng cho các cháu đạt danh hiệu HS giỏi là con cán bộ, sĩ quan thuộc Ban CHQS huyện Côn Đảo; kêu gọi quyên góp hỗ trợ một hội viên phụ nữ Sư đoàn bộ binh 5 (Ban CHQS huyện Côn Đảo) bị suy thận giai đoạn 3 với số tiền 6 triệu đồng.

Đại tá Ngô Quốc Quang, Phó Chính ủy Bộ CHQS tỉnh cho biết, các nữ quân nhân không chỉ hoàn thành công việc ở cơ quan, mà còn làm tốt vai trò của người vợ, người mẹ trong gia đình. Với những phong trào hoạt động gắn với thực tế, Hội phụ nữ cơ sở Bộ CHQS tỉnh là người bạn đồng hành của các quân nhân nữ trong LLVT tỉnh. Đảng ủy Bộ CHQS tỉnh sẽ tiếp tục quan tâm hỗ trợ để chị em hoàn thành nhiệm vụ của mình, góp phần vào thành tích chung của LLVT tỉnh.

Bài, ảnh: PHƯƠNG NAM-THANH XUÂN

;
.