123
Thanh niên dân tộc thiểu số làm theo lời Bác - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử
HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TƯ TƯỞNG, ĐẠO ĐỨC, PHONG CÁCH HỒ CHÍ MINH:

Thanh niên dân tộc thiểu số làm theo lời Bác

Chủ Nhật, 10/09/2017, 20:46 [GMT+7]
In bài này
.
Chị Lý Thị Yến Nhi, (giữa) Phó Bí thư Chi Đoàn ấp Tân Thuận, xã Long Tân (huyện Đất Đỏ) hướng dẫn đoàn viên, thanh niên điệu múa truyền thống của dân tộc Châu Ro.
Chị Lý Thị Yến Nhi, (giữa) Phó Bí thư Chi Đoàn ấp Tân Thuận, xã Long Tân (huyện Đất Đỏ) hướng dẫn đoàn viên, thanh niên điệu múa truyền thống của dân tộc Châu Ro.

Học tập và làm theo lời Bác, thời gian qua, nhiều thanh niên dân tộc thiểu số (DTTS) trên địa bàn tỉnh đã nỗ lực vượt qua mọi khó khăn, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, có nhiều việc làm thiết thực hướng về cộng đồng.

Ghi nhớ lời dạy của Bác về bảo tồn văn hóa truyền thống của dân tộc, chị Lý Thị Yến Nhi (ấp Tân Thuận, xã Long Tân, huyện Đất Đỏ) luôn trăn trở trước việc các giá trị văn hóa dân tộc Châu Ro đang có nguy cơ bị mai một. Sau nhiều đêm suy nghĩ, chị Nhi quyết định kêu gọi, tập hợp đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) chung tay gìn giữ, bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa của dân tộc mình. Trên cương vị là Phó Bí thư Chi Đoàn ấp, chị Nhi đã lồng ghép những trò chơi dân gian đặc sắc của dân tộc mình như đi cà kheo, nhảy bao bố, nhảy sạp… vào các buổi sinh hoạt Đoàn; đồng thời thường xuyên tổ chức các buổi tọa đàm, nói chuyện chuyên đề để ĐVTN hiểu hơn về các giá trị văn hóa của dân tộc, xóa bỏ các hủ tục lạc hậu, mê tín dị đoan. Bên cạnh đó, năm 2012, chị Nhi tham mưu cho Chi Đoàn ấp thực hiện mô hình “Vận động ĐVTN giữ gìn và phát huy bản sắc, văn hóa truyền thống dân tộc Châu Ro”. Ngoài việc đến từng nhà vận động ĐVTN tham gia sinh hoạt trong CLB cồng chiêng vào thứ bảy, chủ nhật hàng tuần, chị Nhi còn tổ chức cho ĐVTN đến các vùng có đông đồng bào Châu Ro sinh sống ở Đồng Nai, Bình Phước… để học hỏi, phục hồi lại các điệu múa, trò chơi của của dân tộc Châu Ro.

Với người dân ấp 2 Đông (xã Bàu Lâm, huyện Xuyên Mộc), hình ảnh những ĐVTN không quản mưa nắng dọn dẹp vệ sinh môi trường trên các tuyến đường đã trở nên quen thuộc. Đây là công trình thanh niên “Vì môi trường xanh” do anh Nguyễn Sơn Lâm, người dân tộc Mường, phát động từ 3 năm nay. Anh Lâm cho biết: “Trước đây, một số gia đình thường xuyên xả rác bừa bãi ra đường gây ô nhiễm môi trường. Ngoài ra, dọc các tuyến đường trên địa bàn ấp, cây cối mọc um tùm che khuất tầm nhìn, tiềm ẩn nguy cơ xảy ra tai nạn giao thông. Từ thực trạng này, tôi đã vận động ĐVTN trong ấp thực hiện công trình thanh niên “Vì môi trường xanh”. Vào chủ nhật hàng tuần, anh Lâm và các ĐVTN đều ra quân dọn vệ sinh môi trường, thu gom rác, khơi thông cống rãnh, chặt tỉa cây che khuất tầm nhìn, san lấp ổ gà trên các tuyến đường trong ấp. Bên cạnh đó, anh Lâm còn đến từng nhà hướng dẫn người dân tập kết rác về một địa điểm để ĐVTN đến thu gom. “Nhờ sự chung tay, góp sức của các ĐVTN mà các tuyến đường trong ấp luôn sạch sẽ, thông thoáng. Ý thức giữ gìn vệ sinh môi trường của người dân cũng nâng lên”, ông Nguyễn Lành (tổ 2, ấp 2 Đông, xã Bàu Lâm) nhận xét.

Anh Nguyễn Sơn Lâm (bên trái, người dân tộc Mường, ngụ tại ấp 2 Đông, xã Bàu Lâm, huyện Xuyên Mộc) tuyên truyền người dân trong ấp giữ gìn vệ sinh môi trường.
Anh Nguyễn Sơn Lâm (bên trái, người dân tộc Mường, ngụ tại ấp 2 Đông, xã Bàu Lâm, huyện Xuyên Mộc) tuyên truyền người dân trong ấp giữ gìn vệ sinh môi trường.

Xã Sông Xoài (huyện Tân Thành) có hơn 7.000 dân, trong đó hơn 40% là đồng bào DTTS. Đời sống của bà con nơi đây còn vất vả nên công tác tập hợp ĐVTN cũng gặp nhiều khó khăn. Trên cương vị Bí thư Xã Đoàn, anh Lý Văn Nhẹ (người dân tộc Châu Ro) đã tổ chức các hoạt động phù hợp với điều kiện thực tế nhằm thu hút sự tham gia của ĐVTN như: trò chơi dân gian, giao lưu văn hóa, văn nghệ, hội trại...; đồng thời tranh thủ thời gian đến tận nhà vận động ĐVTN tham gia sinh hoạt Đoàn. Nhờ đó, tỷ lệ ĐVTN là người DTTS tham gia các hoạt động Đoàn, Hội luôn đạt trên 70%. Thông qua hoạt động Đoàn, Hội, từ đầu năm 2017 đến nay, anh Nhẹ đã vận động ĐVTN đóng góp 59 triệu đồng để trao 170 suất quà, 10 suất học bổng cho HS nghèo là người DTTS; thăm, tặng quà 8 gia đình chính sách; đóng góp hơn 200 ngày công sửa chữa nhà, điện miễn phí cho hộ nghèo, bê tông hóa đường giao thông nông thôn.

Chị Lý Thị Yến Nhi, anh Nguyễn Sơn Lâm và anh Lý Văn Nhẹ là 3 trong số 14 thanh niên được tuyên dương tại Hội trại “Thanh niên dân tộc - tôn giáo năm 2017” do Hội Liên hiệp thanh niên tỉnh tổ chức trong 2 ngày 8 và 9-9. Anh Nguyễn Minh Triết, Trưởng Ban Đoàn kết – Tập hợp thanh niên Tỉnh Đoàn, Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp thanh niên tỉnh cho biết: Qua phong trào “Tuổi trẻ BR-VT học tập và làm theo lời Bác”, đã xuất hiện nhiều tấm gương tiêu biểu là người DTTS đã có cách làm hay, sáng tạo, hoàn thành tốt vai trò của mình, xung kích vì cuộc sống cộng đồng và góp phần xây dựng quê hương ngày càng văn minh, giàu đẹp.

Bài, ảnh: MINH NHÂN

;
.