123
Thủ Tướng Nguyễn Xuân Phúc: Nỗ lực để đạt mục tiêu tăng trưởng 6,7% - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Thủ Tướng Nguyễn Xuân Phúc: Nỗ lực để đạt mục tiêu tăng trưởng 6,7%

Thứ Năm, 03/08/2017, 22:30 [GMT+7]
In bài này
.

Ngày 3-8, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 7 để đánh giá tình hình kinh tế-xã hội tháng 7 và 7 tháng đầu năm 2017.

Phát biểu tại phiên họp, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc biểu dương các bộ, ngành, địa phương trong việc triển khai các hoạt động kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ trên địa bàn cả nước cả về chiều rộng lẫn chiều sâu. Đánh giá về tình hình kinh tế-xã hội của đất nước trong tháng 7 và 7 tháng đầu năm, Thủ tướng nhìn nhận: Một xu hướng tích cực về phát triển kinh tế xã hội của đất nước đã được thể hiện qua những chỉ số. Theo đó, lạm phát tiếp tục được kiểm soát, tín dụng tăng mạnh. Sự chỉ đạo, quản lý, điều hành các lĩnh vực sản xuất kinh doanh, xuất nhập khẩu đem lại kết quả tốt; đặc biệt lãi suất giảm 0,5%, giúp giảm chi phí đầu vào của doanh nghiệp. Thị trường chứng khoán đạt điểm cao nhất trong 9 năm. Xuất nhập khẩu tăng mạnh, với mức tăng gần 19%. Thu ngân sách đạt khá. Thu hút đầu tư tăng mạnh, nhất là khối FDI.

Thủ tướng cũng chỉ rõ những bất cập, hạn chế cần khắc phục, tháo gỡ trong thời gian tới như: Công nghiệp chế tạo tăng nhưng khai khoáng vẫn giảm sâu. Sản xuất kinh doanh còn nhiều khó khăn, cả nước có tới 43 ngàn doanh nghiệp ngừng hoạt động, cao hơn so với cùng kỳ. Một số mặt hàng nông sản như ớt, thanh long giảm mạnh. Chi phí vận tải, logistic còn cao, gây khó khăn cho doanh nghiệp. Nhập siêu còn cao. Tình trạng dịch sốt xuất huyết lần đầu tiên lan rộng trong nhiều năm gần đây với trên 60 ngàn người nhiễm. Tình trạng cháy, nổ, tai nạn giao thông diễn ra nghiêm trọng. Thủ tục hành chính còn rườm rà; chưa ngăn chặn hết tiêu cực, kỷ cương phép nước chưa tốt, kỷ luật hành chính chưa nghiêm ở một số cán bộ công chức làm ảnh hưởng đến niềm tin của nhân dân, gây khó khăn cho sản xuất.

“Vai trò của Bộ trưởng, Chủ tịch UBND tỉnh rất quan trọng trong điều hành, quản lý. Nếu Bộ trưởng không chuyển biến, không làm đến nơi đến chốn những công việc có liên quan hoặc chưa nắm kỹ công việc để xử lý thì khó thành công”, Thủ tướng lưu ý. Trên tinh thần đó, Thủ tướng đề nghị các thành viên Chính phủ cần tháo gỡ những nút thắt cần thiết, đề xuất các giải pháp cụ thể trong 6 tháng còn lại nhằm đạt mục tiêu tăng trưởng 6,7% của năm 2017. “Anh nào chưa có lửa trong lòng mình, ngành mình thì hãy nhóm lên”, Thủ tướng kêu gọi và đề nghị các bộ, ngành cần hiến kế để thực thi nghiêm chính sách pháp luật và công tác chỉ đạo điều hành của Chính phủ. “Các tư lệnh lĩnh vực phải có giải pháp để đảm bảo cho ngành mình, đơn vị mình đạt mục tiêu tăng trưởng”, Thủ tướng chỉ đạo.

QUANG VŨ

;
.