123
Nữ Đại biểu Quốc hội Việt Nam - Lào chia sẻ kinh nghiệm - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Nữ Đại biểu Quốc hội Việt Nam - Lào chia sẻ kinh nghiệm

Thứ Hai, 07/08/2017, 23:04 [GMT+7]
In bài này
.

Ngày 7-8, tại Đà Nẵng, nhóm nữ đại biểu Quốc hội Việt Nam và nhóm nữ đại biểu Quốc hội Lào phối hợp tổ chức Hội thảo về “Vai trò của nữ đại biểu trong hoạt động Quốc hội”. Tham dự Hội thảo về phía Việt Nam có Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng. Về phía nước bạn Lào có Chủ tịch Quốc hội Pany Ya-thô-tu.

Phát biểu khai mạc, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh, với chủ đề “Vai trò của nữ đại biểu trong hoạt động Quốc hội”, Hội thảo là hoạt động thiết thực nhằm tạo diễn đàn cho việc trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm hoạt động nghị trường của các nữ đại biểu Quốc hội hai nước. Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết, Quốc hội Việt Nam khóa XIV với 132 nữ đại biểu trúng cử đã đưa tỷ lệ nữ đại biểu lên 26,7% (tăng 2,3% so với nhiệm kỳ trước). Đây là một tín hiệu đáng mừng khẳng định vai trò, uy tín ngày càng cao của phụ nữ trong Quốc hội, trong cử tri. Nữ đại biểu trúng cử lần đầu chiếm 64,8% trong tổng số nữ đại biểu Quốc hội và chủ yếu là đại biểu kiêm nhiệm. Do đó, ngoài việc đảm đương nhiệm vụ, vai trò của người đại biểu nhân dân, đồng thời phải đảm nhiệm các công việc chuyên môn, thực hiện chức năng của người phụ nữ là chăm lo cho gia đình, mỗi nữ đại biểu Quốc hội phải hết sức nỗ lực phấn đấu trước yêu cầu ngày càng cao của Quốc hội, cũng như của cử tri cả nước.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nêu rõ, việc tiếp tục thành lập và duy trì hoạt động thường xuyên của Nhóm nữ đại biểu Quốc hội Việt Nam vào đầu nhiệm kỳ này vừa là sự tiếp nối truyền thống của Quốc hội các khóa XII và XIII, vừa để đáp ứng nhu cầu cần có một diễn đàn chung để chia sẻ trách nhiệm và hỗ trợ nhau giữa các nữ đại biểu Quốc hội trong hoạt động của Quốc hội. Qua hoạt động của nhóm, các nữ đại biểu Quốc hội có cơ hội giao lưu, thu nhận thông tin, phân tích chính sách, trao đổi và học hỏi lẫn nhau kinh nghiệm, kỹ năng hoạt động, qua đó góp phần nâng cao chất lượng hoạt động tại Quốc hội; tạo điều kiện để cùng chung tiếng nói về các vấn đề liên quan đến chính sách phụ nữ, trẻ em, bình đẳng giới, đồng thời hỗ trợ các nữ đại biểu thực hiện vai trò đại diện, xây dựng hình ảnh người nữ đại biểu trước Quốc hội và cử tri cả nước.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Chủ tịch Quốc hội Pany Ya-thô-tu cùng bày tỏ tin tưởng, Hội thảo sẽ để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp đối với mỗi đại biểu tham dự và góp phần quan trọng vun đắp cho tình đoàn kết keo sơn gắn bó giữa hai quốc gia nói chung, hai Quốc hội nói riêng và giữa hai Nhóm nữ đại biểu Quốc hội. Nữ đại biểu Quốc hội của hai nước cùng trao đổi kinh nghiệm và tìm kiếm được những phương pháp hiệu quả để giải quyết những vấn đề khó khăn, phát sinh trong quá trình quản lý cũng như phát triển kinh tế - xã hội bằng pháp luật.

HOÀNG HOA

;
.