123
"Sổ vàng nhật ký làm theo lời Bác" ở Kim Long - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử
HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TƯ TƯỞNG, ĐẠO ĐỨC, PHONG CÁCH HỒ CHÍ MINH:

"Sổ vàng nhật ký làm theo lời Bác" ở Kim Long

Thứ Hai, 07/08/2017, 23:06 [GMT+7]
In bài này
.
Xã Đoàn Kim Long tặng quà các gia đình chính sách trên địa bàn nhân dịp kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ.
Xã Đoàn Kim Long tặng quà các gia đình chính sách trên địa bàn nhân dịp kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ.

Thực hiện học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, mỗi quý, Xã Đoàn Kim Long (huyện Châu Đức) cho ra đời một cuốn “Sổ vàng nhật ký làm theo lời Bác”. Cuốn sổ gồm kế hoạch, chương trình thực hiện học tập và làm theo Bác của các đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) trong xã. Từ đây, nhiều mô hình thiết thực đã ra đời như: “Vòng tay yêu thương”, “Thiếu thì lấy - Dư thì cho”...

Tranh thủ ngày cuối tuần, 12 ĐVTN của Xã Đoàn Kim Long đến dọn dẹp nhà cửa, nấu ăn cho cụ Nguyễn Thế Cà (ngụ tại thôn Tân Long, xã Kim Long). Vừa đến cổng, các thanh niên đã ríu rít chào cụ Cà và bắt tay ngay vào việc dọn nhà giúp cụ. Ngọc Linh quét nhà, sắp xếp đồ đạc; Trọng Hậu, Kim Thuyên, Phan Thị Phúc phát quang đám cỏ trên lối vào nhà; Kiều My thì chuẩn bị bữa trưa cho cụ Cà… Mỗi người một việc, vừa làm vừa trò chuyện vui vẻ. Khi hoàn thành công việc, cả nhóm quây quần bên cụ Cà thăm hỏi, chuyện trò.

Cụ Cà năm nay đã 99 tuổi, sống neo đơn, hai mắt cụ không còn nhìn rõ, việc đi lại rất khó khăn. Từ thực tế này, Xã Đoàn Kim Long quyết định đưa chương trình “Vòng tay yêu thương” vào “Sổ vàng nhật ký làm theo lời Bác” nhằm giúp đỡ cụ Cà và những hoàn cảnh khó khăn, neo đơn trên địa bàn xã. Theo đó, vào những ngày cuối tuần, ĐVTN xã đến thăm hỏi, dọn dẹp nhà cửa, nấu nướng cho cụ Cà. Vì thế, tuy mắt không thấy rõ, nhưng chỉ cần nghe tiếng nói là cụ Cà gọi đúng tên từng ĐVTN. Cụ nói: “Tôi già rồi, mắt kém, sức khỏe yếu nên việc sinh hoạt gặp nhiều khó khăn. Nhờ các cháu ĐVTN thường xuyên đến thăm hỏi, giúp dọn dẹp nhà cửa, nấu ăn và thỉnh thoảng còn tặng quà, nên cuộc sống của tôi bớt khó khăn, hiu quạnh”.

Tháng 2-2017, Xã Đoàn Kim Long tiếp tục đưa chương trình “Thiếu thì lấy - Dư thì cho” vào “Sổ vàng nhật ký làm theo lời Bác”. Thực hiện chương trình này, Xã Đoàn vận động các DN,  ĐVTN, HS và nhân dân tặng những bộ quần áo, dụng cụ học tập dư cho những người cần. Đến nay, hơn 500 bộ quần áo (cũ và mới), 2.000 cuốn tập, truyện tranh, sách giáo khoa được trao cho các HS trên địa bàn xã. Ngoài ra, dịp hè năm nay, Xã Đoàn Kim Long còn tổ chức dạy phụ đạo miễn phí cho 30 HS lớp 6 và lớp 7 có học lực trung bình hoặc yếu. Trong 2 tháng hè, các em được ĐVTN là SV Trường CĐ Sư phạm tỉnh giúp củng cố kiến thức môn Toán, Lý, Sinh và Tiếng Anh. Em Hoàng Nhật (thôn Tam Long) cho hay: “Em học yếu môn Toán và Tiếng Anh. Tham gia lớp phụ đạo hè, em được các anh chị ôn luyện, củng cố lại kiến thức cũ. Hiện nay, em đã tự tin bước vào chương trình lớp 7. Ngoài việc học văn hóa, tụi em còn được chơi các trò chơi như: Đố vui tìm số bằng tiếng Anh, nhảy dân vũ, thảo luận nhóm, rèn luyện kỹ năng làm việc tập thể, kỹ năng thoát hiểm khi bị rơi xuống hồ…”.

Đoàn viên, thanh niên xã Kim Long thăm, tặng quà cụ Nguyễn Thế Cà.
Đoàn viên, thanh niên xã Kim Long thăm, tặng quà cụ Nguyễn Thế Cà.

Chị Phan Thị Phúc, Bí thư Xã Đoàn Kim Long cho biết, hiện nay, trên địa bàn xã có 251 ĐVTN sinh hoạt tại 15 Chi Đoàn. Thời gian qua, việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh được ĐVTN xã Kim Long thực hiện bằng những việc làm cụ thể, thiết thực và được đưa vào “Sổ vàng nhật ký làm theo lời Bác”. Cuốn sổ này ghi chương trình, kế hoạch, kết quả học tập, lao động, rèn luyện của cá nhân, tập thể trong học tập và làm theo Bác; đồng thời tôn vinh, biểu dương những những cá nhân, tập thể thanh niên tiên tiến.

Theo anh Nguyễn Trung Minh, Bí thư Huyện Đoàn Châu Đức, thời gian qua, việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh được triển khai sâu rộng trong ĐVTN trên địa bàn. Trong đó có mô hình “Sổ vàng nhật ký làm theo lời Bác” của Xã Đoàn Kim Long. Từ mô hình này, nhiều chương trình thiết thực, đậm tính nhân văn đã ra đời như: “Vòng tay yêu thương”, “Thiếu thì lấy - Dư thì cho”... được các cá nhân, đơn vị tích cực hưởng ứng bằng nhiều phong trào, mô hình hay, hiệu quả.

Bài, ảnh: DIỄM QUỲNH

 

;
.