123
Cố gắng làm việc tốt dù nhỏ - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử
HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TƯ TƯỞNG, ĐẠO ĐỨC, PHONG CÁCH HỒ CHÍ MINH:

Cố gắng làm việc tốt dù nhỏ

Thứ Bảy, 26/08/2017, 11:56 [GMT+7]
In bài này
.
Mô hình “Tiếng kẻng an ninh” góp phần bảo đảm ANTT, hạn chế nạn trộm cắp nông sản cho người dân trên địa bàn ấp Bình Thắng (xã Bình Châu, huyện Xuyên Mộc).
Mô hình “Tiếng kẻng an ninh” góp phần bảo đảm ANTT, hạn chế nạn trộm cắp nông sản trên địa bàn ấp Bình Thắng (xã Bình Châu, huyện Xuyên Mộc).

Qua phong trào “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, nhiều cá nhân ở huyện Xuyên Mộc đã khắc phục khó khăn, vươn lên trong cuộc sống và có nhiều việc làm tốt góp phần vào công tác an sinh xã hội, giữ gìn ANTT tại địa phương.

Sinh ra trong gia đình nghèo khó ở ấp Phú Bình (xã Hòa Hiệp), anh Trần Hữu Ân (SN 1988) đã luôn nung nấu ý định phải tìm một ngành nghề phù hợp để phát triển kinh tế gia đình. Năm 2007, anh Ân vay 25 triệu đồng từ Chi nhánh Ngân hàng CSXH huyện để cải tạo 1,5ha đất và trồng một số loại cây như điều, quýt, mít… Do chưa có nhiều kinh nghiệm nên mô hình kinh tế của anh Ân không đạt hiệu quả cao. Năm 2010, anh Ân mạnh dạn chuyển đổi hơn 1,5ha đất trồng mít sang trồng tiêu. Vốn cẩn thận và ham học hỏi, anh Ân đã cất công đi đến nhiều nơi để trực tiếp tham quan, học tập cách trồng và chăm sóc cây tiêu. “Sau khi rút ra được nhiều kinh nghiệm quý báu, tôi đã đầu tư chọn mua giống tiêu tốt, có nguồn gốc rõ ràng, cây phải đủ tiêu chuẩn, có sức kháng bệnh và chống chịu tốt với môi trường; đồng thời chú ý đến cách chăm sóc và bón phân cho cây”, anh Ân chia sẻ. Đến nay, anh Ân đã phát triển vườn tiêu của gia đình lên đến 2,5ha với hơn 2.000 trụ tiêu, trong đó 2/3 trụ đã cho thu hoạch. Với giá tiêu ổn định từ 180-200 ngàn đồng/kg, gia đình anh Ân thu về gần 1 tỷ đồng/năm.

Ghi nhớ lời Bác dạy: “Điều gì phải thì cố làm cho kì được, dù là việc nhỏ”, nên ngoài việc nỗ lực vươn lên làm giàu, anh Ân còn sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm sản xuất cho ĐVTN tại đại phương. Năm 2013, anh Ân đứng ra thành lập CLB Thanh niên trồng tiêu xã Hòa Hiệp với 8 thành viên và sẵn lòng trực tiếp hướng dẫn cho từng thành viên của CLB về kỹ thuật trồng tiêu để thu được lợi nhuận cao nhất. Điển hình như anh Cao Thiên An (SN 1991 ở ấp Phú Bình, xã Hòa Hiệp), dưới sự hướng dẫn của anh Ân đã mạnh dạn chuyển đổi gần 1,2ha đất trồng các loại cây ăn quả cho giá trị kinh tế thấp sang trồng tiêu. Ngoài việc chọn giống tiêu chất lượng cao, phù hợp với nhu cầu thổ nhưỡng của địa phương, anh An còn tuân thủ đúng quy trình, kỹ thuật chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh cho cây tiêu. Đến nay, mô hình trồng tiêu mang lại cho anh An hơn 400 triệu đồng/năm.

Tại xã Bưng Riềng, nhiều người ví chuyện của ông Nguyễn Trọng Tài (SN 1976 ở tổ 6, ấp 3) như một câu chuyện cổ tích giữa đời thường khi ông Tài sống bằng nghề đánh bắt gần bờ tại vùng biển Hồ Cốc, mức thu nhập trung bình chỉ từ 6-7 triệu đồng/tháng, lại phải nuôi vợ không có nghề nghiệp ổn định và 2 con ăn học. Thế nhưng, trước tình trạng 2 tuyến đường dẫn vào nhà của 70 hộ dân tổ 6, ấp 3, cũng là nơi gia đình ông Tài đang sinh sống, cứ đêm xuống là tối om, lại thường xảy ra nạn trộm cắp, cướp giật, vì thế mà người dân không dám ra đường vào ban đêm. Trước tình hình đó, ông Tài quyết định bỏ tiền túi để lắp đặt hệ thống điện chiếu sáng cho 2 tuyến đường này. Sau khi bỏ số tiền 23 triệu đồng để mua dây, bóng đèn và các vật dụng cần thiết, ông Tài vận động người em trai vợ hỗ trợ ngày công và tiến hành lắp đặt. Sau hơn 2 ngày làm việc vất vả, 2 tuyến đường với tổng chiều dài 1,1km đã được chiếu sáng bởi 20 bóng đèn điện hiệu Compact 75W trong niềm phấn khởi của người dân địa phương. Ông Tài luôn tâm niệm mình phải làm được việc gì đó có ích cho cộng đồng, theo lời Bác dạy. Và hệ thống đèn đường chiếu sáng do ông đầu tư lắp đặt là một phần của tâm niệm ấy, ông là một trong những gương điển hình “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” của huyện Xuyên Mộc được tuyên dương. 

Nhờ chịu khó học hỏi, anh Trần Hữu Ân thành công với mô hình trồng tiêu cho thu nhập gần 1 tỷ đồng/năm và giúp đỡ nhiều ĐVTN ấp Phú Bình (xã Hòa Hiệp, huyện Xuyên Mộc) thoát nghèo. 
Nhờ chịu khó học hỏi, anh Trần Hữu Ân thành công với mô hình trồng tiêu cho thu nhập gần 1 tỷ đồng/năm và giúp đỡ nhiều ĐVTN ấp Phú Bình (xã Hòa Hiệp, huyện Xuyên Mộc) thoát nghèo. 

Là địa bàn xa khu dân cư, đất rộng người thưa nên nên tình hình ANTT ở ấp Bình Thắng (xã Bình Châu) có nhiều diễn biến phức tạp, hay xảy ra các vụ việc như: trộm cắp nông sản, tụ tập gây rối trật tự công cộng… làm ảnh hưởng đến đời sống và sinh hoạt của người dân. Trước tình hình này, năm 2014, ông Nguyễn Thành Tới, Trưởng ấp Bình Thắng đã đứng ra vận động 8 tổ dân trong ấp triển khai mô hình “Tiếng kẻng an ninh”. Khi phát hiện đối tượng có dấu hiệu khả nghi, người dân sẽ thông báo cho người canh kẻng đánh kẻng báo động, huy động người dân cùng tham gia vây bắt tội phạm. Nhờ mô hình “Tiếng kẻng an ninh” mà từ năm 2014 đến nay, người dân ấp Bình Thắng đã phát hiện và cung cấp cho cơ quan chức năng hàng trăm nguồn tin có giá trị, xử lý hàng chục đối tượng trộm cắp nông sản. Điển hình như vụ trộm cắp chó xảy ra vào giáp Tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017. Lúc đó, trên địa bàn ấp xuất hiện 2 thanh niên lạ mặt, đi xe máy và cầm theo hung khí bắt trộm chó của một hộ dân. Nắm được thông tin, người dân đã đánh kẻng dồn dập để báo động. Thấy có đông người dân xuất hiện dọc đường, 2 đối tượng trên đã thả chó và bỏ đi.

Ông Nguyễn Thành Tới, ông Nguyễn Trọng Tài và anh Trần Hữu Ân là 3 trong số 134 cá nhân, 50 tập thể tiêu biểu trên các lĩnh vực được Huyện ủy Xuyên Mộc tuyên dương  vì có thành tích xuất sắc trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh từ năm 2012 đến nay. Ông Ngô Văn Chính, Trưởng Ban Tuyên giáo Huyện ủy Xuyên Mộc cho biết: Thực hiện phong trào “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, ở nhiều địa phương trên địa bàn huyện Xuyên Mộc đã và đang xuất hiện nhiều cá nhân, tập thể tiêu biểu với những cách làm mới, mô hình hay, đem lại hiệu quả thiết thực. Mỗi mô hình, điển hình học và làm theo gương Bác thời gian qua là người thật, việc thật, kết quả thật chứ không phải để phô trương, hô hào chạy theo phong trào... cũng chính nhờ các hạt nhân từ cơ sở mà việc triển khai học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh tạo được sức lan tỏa, ngày càng đi vào chiều sâu, trở thành phong trào, việc làm thường xuyên của các tầng lớp nhân dân trong huyện. Những gương điển hình, mô hình hay được nêu gương thường xuyên tại buổi sinh hoạt dưới cờ vào mỗi thứ 2 đầu tuần tại hội trường Huyện ủy Xuyên Mộc để các cán bộ, đảng viên và CNVC của các cơ quan, đoàn thể địa phương cùng học tập và nhân rộng.

“Ban Tuyên giáo Huyện ủy Xuyên Mộc sẽ tăng cường tuyên truyền, biểu dương, khen thưởng, động viên kịp thời những nhân tố tích cực, cách làm sáng tạo để nhân ra diện rộng, tạo điều kiện cho từng cá nhân, tập thể lựa chọn những nội dung cụ thể, từ đó xác định rõ định hướng phấn đấu, tu dưỡng, rèn luyện và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh một cách hiệu quả nhất”, ông Ngô Văn Chính nhấn mạnh.

Bài, ảnh: MINH NHÂN

 

;
.