123
Hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

Thứ Sáu, 11/08/2017, 22:37 [GMT+7]
In bài này
.

Hiện nay, tỉnh đang tích cực hỗ trợ các tổ chức, cá nhân khởi nghiệp đổi mới sáng tạo thông qua Chương trình hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh BR-VT giai đoạn 2017-2020.

Anh Nguyễn Phú Quý, sinh năm 1993, hiện là Tổng Giám đốc Công ty TNHH Thực phẩm Ngôi Sao Sáng, chủ chuỗi hệ thống thức ăn nhanh RodStarz tại TP.Vũng Tàu, là 1 trong số các DN khởi nghiệp xuất sắc toàn quốc năm 2016. Vốn đam mê kinh doanh và nhận thấy thị trường BR-VT có nhiều tiềm năng để phát triển loại hình thức ăn nhanh, Nguyễn Phú Quý đã mở hệ thống cung cấp thức ăn nhanh RodStarz. Hiện nay, ngoài một nhà hàng ở 244, Thống Nhất (TP.Vũng Tàu) phục vụ HS-SV và các bạn trẻ, RodStarz còn cung cấp thức ăn nhanh cho 200 nhà nghỉ, khách sạn tại TP.Vũng Tàu, với doanh thu mỗi tháng 200 triệu đồng. Anh Quý cho biết, Công ty đang đầu tư thêm một điểm cung cấp thức ăn nhanh ở TP.Hồ Chí Minh và sẽ tiếp tục nhân rộng mô hình này tại một số thành phố có thế mạnh về du lịch như: Nha Trang, Đà Nẵng, Huế…

Để khuyến khích những người như anh Nguyễn Phú Quý khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, tỉnh đã có kế hoạch hỗ trợ trong thời gian tới thông qua Chương trình hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh BR-VT giai đoạn 2017-2020. Theo đồng chí Nguyễn Thành Long, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, chương trình này đặt mục tiêu đến năm 2020, tỉnh sẽ hỗ trợ ít nhất 200 dự án khởi nghiệp và 50 DN khởi nghiệp đổi mới sáng tạo; đồng thời tạo lập môi trường thuận lợi, hỗ trợ phát triển các loại hình DN ứng dụng công nghệ, mô hình kinh doanh mới. Điều kiện hỗ trợ là các DN khởi nghiệp có thời gian đăng ký hoạt động không quá 5 năm kể từ ngày được cấp giấy chứng nhận đăng ký DN lần đầu hoặc các cá nhân, nhóm có dự án khởi nghiệp cam kết đăng ký kinh doanh tại BR-VT. Đối với các dự án khởi nghiệp, ưu tiên các ngành, lĩnh vực có tiềm năng, thế mạnh trong phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh… Các dự án khởi nghiệp được hỗ trợ kinh phí tối đa 1 tỷ đồng/dự án, thời gian hỗ trợ không quá 24 tháng.

Chương trình hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo của tỉnh BR-VT giai đoạn 2017-2020 cũng dành kinh phí để hỗ trợ các dự án phát triển cơ sở vật chất, kỹ thuật phục vụ cho hoạt động khởi nghiệp; hỗ trợ phát triển hoạt động đào tạo và thúc đẩy phong trào khởi nghiệp đổi mới sáng tạo.

Theo đồng chí Mai Thanh Quang, Giám đốc Sở KH-CN, có 2 khía cạnh về khởi nghiệp: Khởi nghiệp gắn với đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp mang tính chất lập nghiệp (mưu sinh, tạo công ăn việc làm). Đổi mới sáng tạo trong khởi nghiệp gắn với môi trường kinh doanh mới, tạo ra giá trị gia tăng cao. Sở KH-CN được UBND tỉnh giao là đầu mối triển khai chương trình hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo. Trong hỗ trợ đổi mới sáng tạo, tỉnh sẽ hỗ trợ trực tiếp (bằng tiền) đối với các tổ chức dịch vụ, tổ chức tạo lập khởi nghiệp là các trường ĐH, hiệp hội DN, các CLB khởi nghiệp. Với các ý tưởng khởi nghiệp, dự án khởi nghiệp khả thi của DN, cá nhân và nhóm cá nhân, tỉnh hỗ trợ bằng hình thức đào tạo, tập huấn, marketing, vay vốn ưu đãi... để thực hiện những ý tưởng, dự án đó.

Bài, ảnh: QUANG VŨ

 

;
.