123
Đẩy mạnh triển khai thực hiện các mục tiêu phát triển con người - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Đẩy mạnh triển khai thực hiện các mục tiêu phát triển con người

Thứ Ba, 29/08/2017, 12:08 [GMT+7]
In bài này
.
Đồng chí Nguyễn Hồng Lĩnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì cuộc họp giao ban về thực hiện các mục tiêu phát triển con người.
Đồng chí Nguyễn Hồng Lĩnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì cuộc họp giao ban về thực hiện các mục tiêu phát triển con người.

Sáng 29-8, đồng chí Nguyễn Hồng Lĩnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đã chủ trì cuộc họp giao ban của Tỉnh ủy về việc thực hiện các mục tiêu phát triển con người. Các đồng chí: Nguyễn Văn Xinh, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; Trần Văn Tuấn, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh cùng đại diện các sở, ban, ngành đã tham dự cuộc họp.

Tại buổi giao ban, đại diện Sở Kế hoạch-Đầu tư đã báo cáo một số nội dung về việc thực hiện các mục tiêu phát triển con người của UBND tỉnh. Theo đó,  thực hiện chỉ đạo của Thường trực Tỉnh ủy tại Thông báo kết luận số 591-TB/TU ngày 4-4-2017, UBND tỉnh đã giao các sở, ban, ngành căn cứ chức năng, nhiệm vụ xây dựng kế hoạch thực hiện mục tiêu “Phát triển con người Việt Nam toàn diện về nhân cách, đạo đức, trí tuệ, năng lực sáng tạo, thể chất, tâm hồn, trách nhiệm xã hội, nghĩa vụ công dân, ý thức tuân thủ pháp luật”, theo quan điểm của Đại hội Đảng lần thứ XII; đồng thời đề ra giải pháp cho các nhóm mục tiêu phát triển con người.

Đại diện các Sở: GD-ĐT, Y tế, LĐ-TB-XH, VH-TT, Công an tỉnh và các ban, ngành liên quan cũng trình bày kế hoạch, tình hình thực hiện mục tiêu phát triển con người ở lĩnh vực riêng của mình.

Phát biểu kết luận cuộc họp, đồng chí Nguyễn Hồng Lĩnh nhấn mạnh, trong việc thực hiện các mục tiêu phát triển con người, các ngành GD-ĐT, Y tế, VH-TT, LĐ-TB-XH, Công an giữ vai trò trọng tâm. Ngành GD-ĐT cần quan tâm hơn nữa vấn đề chống bỏ học; có giải pháp, kế hoạch cụ thể về việc đưa các bộ môn nghệ thuật truyền thống vào giảng dạy tại nhà trường. Ngành LĐ-TB-XH cần quan tâm hơn nữa và có chính sách hợp lý với các nhóm yếu thế như người nghèo, tàn tật, tâm thần, người già, trẻ mồ côi... đồng thời phải tạo động lực cho họ vươn lên; cần thành lập các trung tâm hỗ trợ trẻ mồ côi, tự kỷ, khuyết tật, người già neo đơn, đẩy mạnh xã hội hóa để chăm lo, giúp đỡ các đối tượng này. Ngành y tế cần có giải pháp căn cơ để thu hút, giữ chân nhân tài; hỗ trợ ngành GD-ĐT về y tế học đường, giao nhiệm vụ cho các Trạm y tế chăm sóc sức khỏe HS trên địa bàn, kiểm tra để chuẩn hóa các nhà vệ sinh trường học; năm học này, 100% trường học phải có nước uống sạch miễn phí cho HS và ngành y tế phải kiểm tra, bảo đảm tiêu chuẩn nước. Ngành VH-TT cần hỗ trợ trợ ngành GD-ĐT đưa các bộ môn nghệ thuật và thể thao vào trường học; tận dụng quỹ đất trống ở các địa phương, khuyến khích hình thành sân chơi, không gian luyện tập cho người dân; chủ trì hoặc phối hợp tổ chức hoạt động, sự kiện thể thao định kỳ hàng năm cho các lứa tuổi; kiểm tra, đánh giá thường xuyên hiệu quả hoạt động của các trung tâm văn hóa học tập cộng đồng, không để lãng phí cơ sở vật chất; tham mưu cho tỉnh khen thưởng các cá nhân, tổ chức đạt thành tích cao về văn hóa, thể thao để động viên, khích lệ kịp thời.

Bên cạnh đó, cũng rất cần sự tham gia, phối hợp của UBMTTQVN và các đoàn thể, cùng các địa phương để nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của người dân. Đồng chí Nguyễn Hồng Lĩnh cũng đồng ý với ý kiến đề xuất thành lập Ban chỉ đạo thực hiện các mục tiêu phát triển con người để tạo thuận lợi cho việc triển khai; đề nghị UBND hoàn thiện kế hoạch hành động vì mục tiêu phát triển con người trên cơ sở đề xuất của các sở, ban, ngành. Trong quá trình thực hiện, các sở, ban ngành tùy từng giai đoạn, tiếp tục đề xuất các giải pháp thực hiện hiệu quả và phù hợp với tình hình thực tế.

Tin, ảnh: HOÀNG DƯƠNG

;
.