123
Mẹ Việt Nam Anh hùng Phạm Thị Lùng: Thương bộ đội như người trong gia đình - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Mẹ Việt Nam Anh hùng Phạm Thị Lùng: Thương bộ đội như người trong gia đình

Thứ Hai, 17/07/2017, 22:50 [GMT+7]
In bài này
.
Con rể Huỳnh Văn Kính (chồng chị Lê Thị Bé) chăm sóc mẹ Phạm Thị Lùng.
Con rể Huỳnh Văn Kính (chồng chị Lê Thị Bé) chăm sóc mẹ Phạm Thị Lùng. 

Mẹ Phạm Thị Lùng (SN 1923, khu phố Hải An, thị trấn Phước Hải, huyện Đất Đỏ) năm nay đã 94 tuổi.

Năm 17 tuổi, Mẹ Lùng kết duyên với ông Lưu Văn Khiết (SN 1922). Tuy nhiên, năm 1947, trong một trận đánh ác liệt, ông Khiết bị địch bắn trọng thương rồi hy sinh. Lúc đó, con trai đầu của hai người là anh Lưu Quang Bút mới chỉ 7 tuổi.

Dù chồng hy sinh, Mẹ vẫn một lòng hướng về cách mạng. Mẹ tham gia Hội Phụ nữ, đội du kích của xã. Có lần, Mẹ đang làm nhiệm vụ giao liên thì bị địch phát hiện, bắt giữ, giam tại nhà tù Bà Rịa. Sau nhiều lần tra khảo không thu được kết quả, năm 1951, địch đày Mẹ ra giam tại Côn Đảo. Sau chiến thắng Điện Biên Phủ năm 1954, Mẹ được thả tự do.

Trong kháng chiến chống Mỹ, anh Bút tham gia lực lượng bộ đội địa phương tỉnh. Năm 1963 , trong một trận đánh tại huyện Đất Đỏ nhằm phá ấp chiến lược, anh Bút bị địch bắn trọng thương, được đơn vị đưa về Long Mỹ. Tuy nhiên, vết thương quá nặng, cùng năm đó, anh Bút hy sinh.

Mẹ Lùng kể lại, khi nhận được giấy báo tử của anh vẫn là lúc chiến tranh loạn lạc, nhưng vì thương con nên Mẹ vẫn âm thầm tìm kiếm hài cốt, 3 năm sau khi anh hy sinh thì Mẹ đã tìm được anh. Sau khi chồng và con trai hy sinh, Mẹ vẫn kiên trung nuôi giấu cán bộ cách mạng.

Cũng trong thời gian này, Mẹ yêu và kết hôn với ông Lê Văn Táng (SN 1927). Năm 1964, trong một lần về xã nắm tình hình, ông Táng lọt vào ổ mai phục của địch và đã anh dũng hy sinh.

Hiện nay, Mẹ Lùng đang sống cùng con gái út là chị Lê Thị Bé, tại khu phố Hải An, thị trấn Phước Hải, huyện Long Điền.

Năm 2014, Mẹ Phạm Thị Lùng được Chủ tịch nước phong tặng danh hiệu “Bà Mẹ Việt Nam Anh hùng”. Hiện nay, ngoài các chính sách của Nhà nước, Mẹ còn được Chi cục Hải quan tỉnh phụng dưỡng 1 triệu đồng/tháng.

Bài, ảnh: QUANG VINH

;
.