123
Mẹ Việt Nam Anh hùng Nguyễn Thị Hường: Nỗi đau qua 2 cuộc chiến - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Mẹ Việt Nam Anh hùng Nguyễn Thị Hường: Nỗi đau qua 2 cuộc chiến

Thứ Tư, 12/07/2017, 23:09 [GMT+7]
In bài này
.
Đoàn viên thanh niên thị trấn Phước Hải (huyện Đất Đỏ) thăm hỏi, tặng quà Mẹ Nguyễn Thị Hường.
Đoàn viên thanh niên thị trấn Phước Hải (huyện Đất Đỏ) thăm hỏi, tặng quà Mẹ Nguyễn Thị Hường.

Mẹ Việt Nam Anh hùng Nguyễn Thị Hường (SN 1925) hiện đang sinh sống cùng gia đình người con gái út tại khu phố Phước Trung, thị trấn Phước Hải, huyện Đất Đỏ. Trong 2 cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ, Mẹ Hường đều mất đi những người thân yêu nhất.

Trong kháng chiến chống Pháp, năm 1953, chồng của Mẹ là ông Nguyễn Văn Tam (tên thường gọi là Tâm) - Đại đội trưởng Đại đội 2 Trung đoàn 397 - trong một trận chiến giáp lá cà đã bị giặc Pháp bắt và giết tại Dốc Cây Cám (xã Láng Dài, huyện Đất Đỏ). Cho đến nay, Mẹ và gia đình vẫn chưa tìm thấy hài cốt của ông Nguyễn Văn Tam.

Khi cả dân tộc bước vào cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, con trai cả của Mẹ là Nguyễn Văn Ngọc (SN 1947), mới 14 tuổi đã tham gia lực lượng dân công địa phương. Chẳng may, mấy năm sau đó, anh Ngọc bị địch bắt và bị tấn dã man. Khi không thể khai thác được thông tin từ anh Ngọc, địch hèn hạ giết và kéo xác anh ra cầu Rạch Bà (Vũng Tàu) thị uy dân chúng. Đến nay, Mẹ vẫn chưa tìm được hài cốt con trai.

Sau khi chồng và con trai hy sinh, Mẹ Hường vẫn một lòng theo cách mạng, nuôi giấu cán bộ nằm vùng cho đến ngày đất nước hòa bình, thống nhất.

Mẹ Nguyễn Thị Hường được Chủ tịch nước phong tặng danh hiệu cao quý “Bà Mẹ Việt Nam Anh hùng” vào năm 2014. Ngoài sự quan tâm của Đảng và Nhà nước, mẹ còn được DNTN Thanh Hào (thị trấn Phước Hải, huyện Đất Đỏ) phụng dưỡng 1 triệu đồng/tháng. Niềm mong muốn trong những năm tháng cuối đời của Mẹ là tìm thấy được hài cốt của chồng và con trai.

Bài, ảnh: BÙI HƯƠNG

;
.