123
Mẹ Việt Nam Anh hùng Dương Thị Bé: Trọn tình với cách mạng - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Mẹ Việt Nam Anh hùng Dương Thị Bé: Trọn tình với cách mạng

Thứ Năm, 13/07/2017, 22:16 [GMT+7]
In bài này
.
Chị Ngô Thị Đẹp chăm sóc Mẹ Việt Nam Anh hùng Dương Thị Bé.
Chị Ngô Thị Đẹp chăm sóc Mẹ Việt Nam Anh hùng Dương Thị Bé.

Mẹ Dương Thị Bé (SN 1934), có 2 con là liệt sĩ. Hiện Mẹ đang sống cùng con gái thứ 8 là Ngô Thị Đẹp tại khu phố Lộc An (thị trấn Phước Hải, huyện Đất Đỏ). 

Tuổi đã ngoài 80, nhưng Mẹ Bé vẫn nhớ như in câu chuyện của 2 người con tham gia cách mạng và hy sinh trong lúc làm nhiệm vụ. Mẹ Bé kể, người con gái lớn của Mẹ là chị Ngô Thị Nở (SN 1952), tham gia cách mạng năm 1968, được bố trí làm giao liên, thuộc quân bưu Huyện Đội Đất Đỏ. Năm 1970, khi chỉ vừa tròn 18 tuổi, chị Nở trong một lần đưa tài liệu từ căn cứ Minh Đạm đến một cơ sở trong vùng địch chiếm, bị địch phát hiện. Trước sự vây bắt ráo riết của kẻ thù, chị Nở chống trả quyết liệt và anh dũng hy sinh. Chị Nở được một đồng đội chôn ở núi Minh Đạm, thuộc địa phận thị trấn Long Hải, tuy nhiên, đến nay do địa hình thay đổi, sau nhiều lần tìm kiếm, gia đình vẫn chưa tìm thấy hài cốt của chị.

Sau khi con gái hy sinh, con trai của Mẹ là anh Ngô Văn Nhị (SN 1956), xung phong vào căn cứ Minh Đạm. Năm 1973, gia đình được tin anh Nhị bị thương nặng. Dù rất tha thiết muốn gặp con, nhưng do tính cơ mật của căn cứ Minh Đạm, mong muốn đó không thực hiện được. Khoảng 1 tháng sau, anh Nhị hy sinh.

Sau khi các con hy sinh, Mẹ và chồng - ông Ngô Văn Đỏ (SN 1928) nén đau thương, tăng gia sản xuất để tiếp tế cho cách mạng. Mẹ nhớ lại: “Có lần ông Đỏ bị địch phát hiện, bắt giam ở nhà tù Bà Rịa hơn 8 tháng. Dù bị đánh đập, tra khảo, ông nhất quyết không khai cơ sở của ta. Còn tôi, trong lúc ở nhà thường giúp cán bộ chuẩn bị thức ăn, thuốc men, áo quần để các anh khi đi công tác bí mật ghé qua nhà lấy. Bên cạnh đó, khi thu hoạch lúa, rau màu, tôi luôn bí mật để lại ở ruộng rất nhiều để cung cấp cho bộ đội. Gia đình tôi đã sống vẹn tình với Đảng, với cách mạng”.

Năm 2014, mẹ Dương Thị Bé vinh dự được Chủ tịch nước phong tặng danh hiệu “Bà Mẹ Việt Nam Anh hùng”. Hiện nay, ngoài các chính sách của Nhà nước, Công ty TNHH Huỳnh Thành cấp dưỡng cho mẹ 1 triệu đồng/tháng.

Bài, ảnh: QUANG VINH

;
.