123
Tuổi trẻ Bà Rịa-Vũng Tàu: Tri ân bằng những việc làm cụ thể, thiết thực - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử
KỶ NIỆM 70 NĂM NGÀY THƯƠNG BINH - LIỆT SĨ (27-7-1947 – 27-7-2017):

Tuổi trẻ Bà Rịa-Vũng Tàu: Tri ân bằng những việc làm cụ thể, thiết thực

Thứ Sáu, 28/07/2017, 10:48 [GMT+7]
In bài này
.
Đoàn viên thanh niên Đoàn Cơ sở Sở Y tế, Chi đoàn Bệnh viện Bà Rịa và CLB Thầy thuốc trẻ khám bệnh miễn phí cho Mẹ VNAH Trần Thị Lưỡng, ở xã Long Phước (TP. Bà Rịa).
Đoàn viên thanh niên Đoàn Cơ sở Sở Y tế, Chi đoàn Bệnh viện Bà Rịa và CLB Thầy thuốc trẻ khám bệnh miễn phí cho Mẹ VNAH Trần Thị Lưỡng, ở xã Long Phước (TP. Bà Rịa).

Thể hiện lòng tri ân đối với những Anh hùng liệt sĩ đã cống hiến, hy sinh vì độc lập, tự do của dân tộc, thời gian qua, đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) tỉnh BR-VT đã thực hiện nhiều hoạt động, phong trào cụ thể, thiết thực cùng toàn xã hội chăm sóc các Mẹ Việt Nam Anh hùng (VNAH), thân nhân liệt sĩ, người có công với cách mạng.

NHỮNG VIỆC LÀM THIẾT THỰC

Cùng các ĐVTN xã Long Tân (huyện Đất Đỏ) đến thăm gia đình bà Phạm Thị Mười (SN 1939, ở tổ 30, ấp Tân Thuận, vợ liệt sĩ Nguyễn Văn Thân), chúng tôi cảm nhận được tình cảm, tấm lòng chân thành của các bạn trẻ với công tác “Đền ơn đáp nghĩa”. Nhà neo người, chỉ có bà Mười và người cháu ngoại sinh sống hôm nay trở nên ấm áp, đầy ắp tiếng nói, cười của các ĐVTN. Anh Lý Hồng Nam, Bí thư Đoàn Xã Long Tân cho biết, cứ mỗi 1-2 tuần, các ĐVTN trong xã lại đến nhà thăm hỏi sức khỏe, động viên tinh thần; giúp bà Mười dọn dẹp nhà cửa, sửa chữa, thay thế bóng đèn bị hư… “ĐVTN xã Long Tân thể hiện tấm lòng tri ân đối với các gia đình thương binh, liệt sĩ, người có công bằng những việc làm cụ thể, thiết thực và phù hợp với hoàn cảnh của từng gia đình như: thường xuyên qua lại thăm hỏi, khi thì giúp dọn dẹp nhà cửa, quét dọn vườn tược; lúc sơn lại bức tường, cánh cửa, thay tấm tôn, tấm ngói để nhà không bị dột… Kinh phí do các ĐVTN đóng góp và vận động thêm từ các tổ chức, cá nhân”, anh Lý Hồng Nam nói.

Với tinh thần sáng tạo của tuổi trẻ, mỗi cơ sở Đoàn lại có cách làm riêng, phù hợp với điều kiện, khả năng của mình trong công tác đền ơn đáp nghĩa. Thực hiện chương trình “Hũ gạo tình thương”, từ tháng 4 đến nay, các ĐVTN thuộc Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh đã tiết kiệm được 160kg gạo để trao tặng 8 hộ gia đình chính sách có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện Xuyên Mộc. Ngoài ra, hơn 100 chiến sĩ trẻ thuộc Bộ CHQS tỉnh phối hợp với Huyện Đoàn Long Điền ra quân chăm sóc Nghĩa trang liệt sĩ liên huyện Long Điền-Đất Đỏ nhân kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh-Liệt sĩ. Trong 6 tháng đầu năm, ĐVTN Bộ CHQS tỉnh cũng tham gia đóng góp ngày lương và ngày công, cùng cơ quan Bộ CHQS tỉnh xây tặng 3 căn nhà đồng đội với tổng giá trị 310 triệu đồng cho các cán bộ, chiến sĩ là con thương binh, liệt sĩ tại huyện Long Điền và huyện Tân Thành.

Đoàn Thanh niên Công an tỉnh thì nhận phụng dưỡng, chăm sóc suốt đời 2 Mẹ VNAH ở TP. Bà Rịa: Trần Thị Trinh ở xã Hòa Long và Lê Thị Lưu ở xã Long Phước (Mẹ Lưu mới mất vào ngày 19-7) với số tiền 1 triệu đồng/Mẹ/tháng. Kinh phí do các ĐVTN của các Chi đoàn trực thuộc đóng góp. Đồng thời, các bác sĩ công tác tại Bệnh xá Công an tỉnh còn thường xuyên thăm, khám sức khỏe cho từng Mẹ. Mẹ VNAH Trần Thị Trinh xúc động nói: “Mẹ rất xúc động khi các con tới thăm, chăm sóc Mẹ như những người thân, người con trong gia đình. Mẹ mong các con mạnh khỏe để công tác tốt, tiếp nối truyền thống cha ông trong công cuộc xây dựng, bảo vệ Tổ quốc”.

TẠO SỨC LAN TỎA

Chị Nguyễn Thị Ngọc Linh, ĐVTN xã Kim Long (huyện Châu Đức) cho biết, trong quá trình tham gia các hoạt động dọn dẹp, sửa chữa nhà cửa, chăm sóc Mẹ VNAH, thân nhân liệt sĩ, người có công với cách mạng tại địa phương, những câu chuyện lịch sử do các Mẹ VNAH và những người tham gia phục vụ cách mạng kể đã giúp chị và các bạn trẻ có thêm những kiến thức lịch sử sinh động, gần gũi và dễ hiểu. “Qua các câu chuyện ấy, chúng tôi càng thêm tự hào và trân trọng những cống hiến, hy sinh của các Anh hùng liệt sĩ, các gia đình có công với cách mạng cho đất nước được hòa bình, giàu đẹp như hôm nay. Vì vậy, tôi luôn tự nguyện chăm sóc, giúp đỡ các gia đình chính sách, như một hành động nhỏ nhằm tri ân những hy sinh, mất mát của các Mẹ, các gia đình có công cách mạng”, chị Ngọc Linh nói.

Bước qua năm thứ 3 thực hiện công tác “Đền ơn đáp nghĩa” với chủ đề “Vòng tay tri ân”, từ đầu năm 2017 đến nay, ĐVTN xã Kim Long đã vận động các mạnh thường quân ủng hộ 55 phần quà (trị giá gần 30 triệu đồng) để trao tặng các Mẹ VNAH, gia đình chính sách, người có công trên địa bàn; thực hiện có hiệu quả mô hình “dư thì cho, thiếu thì lấy” nhằm quyên góp và trao tặng quần áo, vật dụng sinh hoạt cho các gia đình chính sách có hoàn cảnh khó khăn… “Thông qua các hoạt động chăm sóc, giúp đỡ các gia đình chính sách, các ĐVTN ở địa phương đã thấm nhuần công ơn to lớn của các gia đình chính sách và ngày càng tự giác hơn trong các hoạt động đền ơn đáp nghĩa ở địa phương”, chị Phan Thị Phúc, Bí thư Đoàn Xã Kim Long chia sẻ.

Anh Lê Văn Minh, Bí thư Tỉnh Đoàn cho biết, Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn đặc biệt quan tâm chỉ đạo, hướng dẫn các cơ sở Đoàn thực hiện tốt công tác đền ơn đáp nghĩa, coi đây là phần việc thường xuyên nhằm tạo sức lan tỏa mạnh mẽ trong thế hệ trẻ. Nhờ đó, nhiều phần việc, chương trình, hoạt động ở các cấp Đoàn cơ sở gắn liền với công tác đền ơn đáp nghĩa với tinh thần tự giác, trách nhiệm cao. Tri ân các Mẹ VNAH, gia đình chính sách, người có công với cách mạng cũng là cách để thế hệ trẻ học tập truyền thống của cha, ông; là hình thức truyền lửa cách mạng nhẹ nhàng, đầy cảm hứng đến với thế hệ trẻ. “Thế hệ trẻ hôm nay luôn ghi nhớ những đóng góp, sự hy sinh, mất mát của cha, ông vì sự nghiệp giải phóng dân tộc và biến thành những hành động, việc làm cụ thể, thiết thực. Thế hệ trẻ đã, đang và sẽ tiếp tục làm tốt công tác đền ơn đáp nghĩa; phát huy truyền thống cách mạng của các thế hệ cha anh”, anh Lê Văn Minh nói.

Bài, ảnh: BẢO KHÁNH

Từ đầu năm đến tháng 7-2017, Tỉnh Đoàn đã tặng hơn 12.000 phần quà cho các Mẹ VNAH, gia đình chính sách, người có công với cách mạng, ĐTVN, HS là con, em gia đình chính sách, với tổng giá trị hơn 800 triệu đồng; khám chữa bệnh, phát thuốc miễn phí cho 3.800 người là Mẹ VNAH, gia đình chính sách, với tổng kinh phí gần 600 triệu đồng… từ nguồn đóng góp của ĐVTN và vận động từ các DN, đơn vị.

 

;
.