123
Phiên chất vấn và trả lời chất vấn: Nóng bỏng vấn đề dự án treo, quản lý sử dụng đất - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử
KỲ HỌP THỨ 5, HĐND TỈNH KHÓA VI:

Phiên chất vấn và trả lời chất vấn: Nóng bỏng vấn đề dự án treo, quản lý sử dụng đất

Thứ Tư, 12/07/2017, 23:10 [GMT+7]
In bài này
.
UBND TP.Vũng Tàu sẽ phối hợp với Sở TN-MT thành lập đoàn thanh tra làm rõ nguồn gốc, quá trình sử dụng đất của 28 hộ dân ở hẻm 72, Võ Thị Sáu, phường Thắng Tam, TP. Vũng Tàu. Ảnh: THÀNH HUY
UBND TP.Vũng Tàu sẽ phối hợp với Sở TN-MT thành lập đoàn thanh tra làm rõ nguồn gốc, quá trình sử dụng đất của 28 hộ dân ở hẻm 72, Võ Thị Sáu, phường Thắng Tam, TP. Vũng Tàu. Ảnh: THÀNH HUY

Trong phần chất vấn, trả lời chất vấn, các nội dung được đại biểu đặc biệt quan tâm là: Việc xử lý các dự án chậm triển khai ở địa bàn huyện Tân Thành; quy hoạch, bảo vệ và phát triển rừng; Dự án Khu đất Festival (đường Hoàng Hoa Thám-Thùy Vân) thuộc phường Thắng Tam, TP. Vũng Tàu...

KIÊN QUYẾT XỬ LÝ DỰ ÁN CHẬM TRIỂN KHAI

ĐB Lưu Tài Đoàn, Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy, tổ đại biểu số 7 cho biết, thời gian qua, UBND tỉnh đã triển khai nhiều giải pháp và quyết liệt xử lý các dự án chậm triển khai. Nhưng qua tiếp xúc cử tri, người dân vẫn bức xúc vì các dự án chậm triển khai, kéo dài đặc biệt là những dự án trên địa bàn huyện Tân Thành như: dự án Bến xe kết hợp Trạm đăng kiểm; dự án khu dân cư đô thị Phú Mỹ A.T.A mở rộng; dự án đường Tóc Tiên-Suối Nghệ; dự án Trung tâm Văn hóa thể thao huyện Tân Thành. Vậy hướng giải quyết của tỉnh trong thời gian tới đối với những dự án nêu trên như thế nào?

Trả lời nội dung chất vấn, sau khi trình bày về tình hình cụ thể của các dự án, đồng chí Lê Hoàng Hải, Phó Giám đốc Sở KH-ĐT cho biết: UBND tỉnh đã chỉ đạo theo hướng thu hồi, hủy bỏ chủ trương đầu tư đối với các dự án không đủ năng lực triển khai; rà soát hủy bỏ các quyết định thu hồi đất không còn phù hợp, đồng thời thông báo cho người dân trong vùng quy hoạch biết tình hình cụ thể để bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của người dân.

Sau khi nghe đại diện Sở KH-ĐT trả lời, đồng chí Trần Đình Khoa, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh cho rằng, trên đây mới chỉ là 4 dự án do người dân bức xúc phản ánh và đề nghị lãnh đạo UBND huyện Tân Thành trả lời hiện nay tại địa phương này còn dự án nào giống 4 dự án trên nữa hay không, nếu có thì sẽ xử lý như thế nào?

Trả lời về vấn đề này, đồng chí Nguyễn Văn Thắm, Chủ tịch UBND huyện Tân Thành cho biết: hiện huyện Tân Thành chỉ còn lại 4 dự án chậm triển khai nêu trên và đề nghị trong thời gian tới các sở, ngành liên quan tiếp tục phối hợp với chính quyền địa phương xử lý các vấn đề còn tồn đọng để bảo đảm quyền lợi cũng như ổn định cuộc sống cho người dân.

Đại biểu Trần Phúc Chỉnh chất vấn về Dự án Khu đất Festival (TP. Vũng Tàu). Ảnh: PHÚC LƯU
Đại biểu Trần Phúc Chỉnh chất vấn về Dự án Khu đất Festival (TP. Vũng Tàu). Ảnh: PHÚC LƯU

TĂNG CƯỜNG CÁC GIẢI PHÁP QUẢN LÝ BẢO VỆ RỪNG

Chất vấn về công tác quản lý, sử dụng, bảo vệ và phát triển đất rừng trên địa bàn tỉnh, ĐB Nguyễn Vân Anh đặt vấn đề:Quy hoạch, kế hoạch bảo vệ và phát triển rừng toàn tỉnh giai đoạn 2011-2020 khi nào trình báo cáo cho HĐND tỉnh; tỉnh đã trồng được bao nhiêu diện tích rừng thay thế, có bảo đảm đầy đủ đối với diện tích đã thu hồi chuyển đổi mục đích sử dụng? Số tiền trồng rừng thay thế đã thu được bao nhiêu và sử dụng vào việc gì?

ĐB Trần Phúc Chỉnh đề nghị đại diện Sở NN-PTNT làm rõ nội dung đất rừng nằm ngoài quy hoạch lâm nghiệp tại TP.Vũng Tàu có được thực hiện theo chế độ quy định bảo vệ và phát triển rừng; việc chuyển dịch đất từ đất rừng nằm ngoài lâm phần có tiềm ẩn tiêu cực như theo phản ánh của cử tri phường 2 (TP.Vũng Tàu) dự án Trùng Dương- Thái Sơn không phù hợp với quy định chuyển đổi đất rừng.

Trả lời các nội dung này, đồng chí Trần Văn Cường, Phó Giám đốc Sở NN-PTNT cho biết, việc lập quy hoạch, kế hoạch bảo vệ và phát triển rừng trên địa bàn tỉnh theo quy định do UBND tỉnh thực hiện, sau khi hoàn thành dự thảo sẽ trình Bộ NN-PTNT thẩm định, phê duyệt. Sau khi được thông qua, UBND tỉnh sẽ triển khai thực hiện và báo cáo cho HĐND tỉnh. Việc triển khai kế hoạch, quy hoạch bảo vệ và phát triển rừng giai đoạn 2011-2020 vẫn chưa được trình báo cáo trước HĐND tỉnh, Sở NN-PTNT nhận trách nhiệm khi chậm tham mưu công tác này.

Về tình hình trồng rừng thay thế và thu tiền trồng rừng thay thế, từ năm 2014 đến nay toàn tỉnh đã trồng được 58,2ha rừng thay thế, trong đó, 55ha tại Khu bảo tồn Bình Châu- Phước Bửu, 3,2ha tại rừng phòng hộ xã Phước Thuận (huyện Xuyên Mộc). Còn về thu tiền trồng rừng thay thế, từ năm 2014 đến nay, các dự án đã được UBND tỉnh phê duyệt số tiền trồng rừng thay thế nộp vào Quỹ phát triển và Bảo vệ rừng là hơn 5,387 tỷ đồng, kêt quả đã thu được hơn 2,848 tỷ đồng. Các dự án còn lại đang lập thủ tục chuyển tiền vào tài khoản của Quỹ Bảo vệ và phát triển rừng tỉnh. Số tiền thu được nói trên được sử dụng chủ yếu vào mục đích trồng lại rừng thay thế diện tích rừng đã chuyển đổi sang mục đích khác. Đối với cấp giấy phép chứng nhận quyền sử dụng đất giao đất cấp phép xây dựng cho các tổ chức cá nhân tại các vùng có nguồn gốc đất rừng trại các địa phương, do ngành NN-PTNT phối hợp với ngành TN-MT thực hiện, tuy nhiên tốc độ triển khai còn chậm do việc phối hợp giữa 2 ngành với các địa phương, chủ rừng thời gian qua chưa được đồng bộ, chặt chẽ.

Đối với nội dung chất vấn của ĐB Trần Phúc Chỉnh, đồng chí Trần Văn Cường cho biết, rừng nằm ngoài quy hoạch lâm phần hay còn gọi là rừng cảnh quan là rừng được triển khai theo kế hoạch sử dụng đất và mục đích của dự án đầu tư. Nếu như chưa triển khai dự án, đất rừng này vẫn được quản lý, triển khai dự án bảo vệ chăm sóc rừng theo quy định của Luật Bảo vệ và phát triển rừng. Đối với dự án Trùng Dương - Thái Sơn theo nhận định của ngành NN-PTNT tỉnh, dự án nằm ở phường 2 (TP.Vũng Tàu) có thể nằm ngoài khu vực lâm phần. Còn về nội dung cụ thể dự án này có phù hợp việc chuyển đổi đất rừng hay không, Sở NN-PTNT kiến nghị sẽ có văn bản trả lời HĐND tỉnh sau khi phối hợp với các cơ quan, ban, ngành liên quan và UBND TP.Vũng Tàu thực hiện rà soát lại trình tự phê duyệt dự án.

Phát biểu ý kiến về nội dung trả lời chất vấn của Sở NN-PTNT, đồng chí Nguyễn Hồng Lĩnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh cho biết, một hạn chế của tỉnh là thời gian qua chưa xây dựng và phê duyệt kế hoạch, quy hoạch bảo vệ và phát triển rừng giai đoạn 2011-2020, vì vậy, tỉnh đã không thể làm tốt công tác bảo vệ và phát triển rừng những năm qua. Bên cạnh đó, công tác trồng rừng thay thế cũng chưa được triển quyết liệt, qua báo cáo những năm qua, diện tích trồng rừng chỉ thực hiện được vài chục ha so với quỹ đất rừng đã đổi lấy phát triển là quá ít. Để công tác bảo vệ và phát triển rừng đạt hiệu quả, đồng chí Nguyễn Hồng Lĩnh đề nghị, trong thời gian tới UBND tỉnh phải quyết liệt giữ diện tích rừng hiện hữu một cách nghiêm ngặt, tăng cường công tác quản lý, tuần tra tại các khu vực có rừng trọng điểm trên địa bàn tỉnh, kéo giảm đến mức thấp nhất số vụ vi phạm pháp luật về bảo vệ rừng, phải lập riêng một đề án cụ thể trong công tác bảo vệ và phát triển rừng. Đến cuối năm 2017, Sở NN-PTNT phải hoàn thành kế hoạch, quy hoạch bảo vệ và phát triển rừng trên địa bàn tỉnh tầm nhìn đến năm.

TRONG 30 NGÀY PHẢI LÀM RÕ NGUỒN GỐC ĐẤT LIÊN QUAN ĐẾN DỰ ÁN FESTIVAL

Liên quan đến dự án Festival (góc đường Hoàng Hoa Thám - Thùy Vân) thuộc phường Thắng Tam, TP.Vũng Tàu, ĐB Trần Phúc Chỉnh chất vấn, dự án được quy hoạch đã lâu, nhưng đến nay chưa triển khai. Đất hiện chồng lấn với đất của các hộ dân hẻm 72, đường Võ Thị Sáu. Các hộ dân này đã nhiều lần kiến nghị các cấp có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nhưng đến nay chưa được giải quyết. Đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh cho biết hướng xử lý đối với dự án này và nguyên nhân các hộ dân chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất?

Đồng chí Nguyễn Văn Trình, Chủ tịch UBND tỉnh cho biết, trong tổng diện tích 82.362m2 thuộc dự án Festival có 70.915m2 đất UBND tỉnh đã chấp thuận chủ trương thực hiện các dự án: One Opera Complex (43.500m2), Trường mầm non Thùy Vân (3.569m2), Trung tâm Thanh niên miền Nam (diện tích 22.285m2) và 1.560m2 đang được đề nghị điều chỉnh quy hoạch từ đất xây dựng công viên du lịch văn hóa sang đất nhà ở cho các hộ gia đình chính sách và cán bộ công nhân viên. Hiện dự án Trường mầm non Thùy Vân đã đi vào hoạt động. Dự án Trung tâm Thanh niên miền Nam đang triển khai, thực hiện các thủ tục đầu tư theo quy định. Riêng đối với dự án One Opera Complex, UBND tỉnh đang làm việc với Bộ TN-MT để thống nhất phương án xử lý các thủ tục đất đai theo quy định của pháp luật.

Còn lại 11.447m2 đất dân đang sử dụng, đất giao thông và đất trống. 28 hộ dân phản ánh chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đang sinh sống trong khu vực đất trên. Về vấn đề này, đồng chí Nguyễn Văn Trình giao UBND TP.Vũng Tàu phối hợp với Sở TN-MT thành lập đoàn thanh tra trong 30 ngày làm việc phải làm rõ nguồn gốc, quá trình sử dụng đất của 28 hộ dân trên, báo cáo UBND tỉnh và kiến nghị các phương án liên quan đến việc giải quyết hồ sơ cấp giấy chứng nhận cho các hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất tại hẻm 72 đường Võ Thị Sáu theo đúng quy định.

*Hôm nay 13-7, HĐND tỉnh tiếp tục làm việc tại hội trường để thảo luận, đóng góp ý kiến, thông qua các Nghị quyết kỳ họp và bế mạc.

THANH TRÍ,-THANH NGA-MỸ LƯƠNG

;
.