123
TP. Bà Rịa: Giúp nạn nhân chất độc da cam vốn sản xuất, sửa nhà - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử
HƯỚNG ĐẾN KỶ NIỆM 70 NĂM NGÀY THƯƠNG BINH - LIỆT SĨ (27-7-1947 - 27-7-2017)

TP. Bà Rịa: Giúp nạn nhân chất độc da cam vốn sản xuất, sửa nhà

Thứ Năm, 13/07/2017, 22:17 [GMT+7]
In bài này
.
Nhờ nguồn vốn hỗ trợ của Hội Thanh niên từ thiện sân bay Vũng Tàu, gia đình ông Trương Quang Huệ dần ổn định cuộc sống.
Nhờ nguồn vốn hỗ trợ của Hội Thanh niên từ thiện sân bay Vũng Tàu, gia đình ông Trương Quang Huệ dần ổn định cuộc sống.

Những năm qua, các cấp Hội Nạn nhân chất độc da cam (NNCĐDC) và Bảo trợ xã hội (BTXH) TP.Bà Rịa đã vận động nguồn quỹ để hỗ trợ NNCĐDC vốn sản xuất, xây nhà. Đây là một trong những hoạt động nhằm chăm lo cuộc sống cho đối tượng ảnh hưởng của chất độc màu da cam từ trong chiến tranh.

Ông Trương Quang Huệ (SN 1957, ngụ tại tổ 1, ấp Phước Tân 5, xã Tân Hưng, TP. Bà Rịa) bị nhiễm chất độc da cam trong thời gian tham gia kháng chiến tại địa đạo Củ Chi (TP.Hồ Chí Minh) vào năm 1975. Di chứng từ chất độc đã khiến cho 2 người con của ông chứng bệnh bại não quái ác. Trong đó, con trai lớn đã qua đời vì chứng bệnh này. Cuộc sống gia đình ông rơi vào cảnh khó khăn.

Đầu năm 2016, thông qua Hội NNCĐDC TP. Bà Rịa, ông Huệ được Hội Thanh niên từ thiện sân bay Vũng Tàu hỗ trợ heo rừng giống, thức ăn chăn nuôi để phát triển sản xuất. Hiện nay, đàn heo rừng của gia đình ông đã có 3 con heo nái, 4 con heo giống đực, 14 con heo thịt và 17 con heo con. Tiền lãi từ nuôi heo, cộng với tiền trợ cấp NNCĐDC của 2 bố con mang đến cho gia đình ông mức thu nhập 8 triệu đồng/tháng, đủ để ổn định cuộc sống.

Ông Nguyễn Xuân Thanh (SN 1948, ở tổ 12, khu phố Hải Dinh, phường Kim Dinh, TP. Bà Rịa) bị nhiễm chất độc da cam khi tham gia chiến đấu ở chiến trường Quảng Trị. 4 người con của ông Thanh đều bị di chứng chất độc da cam nên thường xuyên đau ốm. Cuộc sống gia đình ông cũng lâm vào cảnh khó khăn, nhà cửa tạm bợ, dột nát. Trước hoàn cảnh của gia đình, Hội NNCĐDC tỉnh và Hội NNCĐDC TP. Bà Rịa đã vận động nguồn quỹ 40 triệu đồng từ Liên doanh Việt - Nga Vietsovpetro tài trợ, giúp ông Thanh tu sửa nâng cấp căn nhà cấp 4 trở nên khang trang, kiên cố. Từ khi có nhà mới, cuộc sống của gia đình ông đã vơi bớt khó khăn.

Ông Nguyễn Xuân Thanh chăm sóc vườn rau của gia đình.
Ông Nguyễn Xuân Thanh chăm sóc vườn rau của gia đình.

Ông  Nguyễn Thanh Hải (SN 1943, ở tổ 5, khu phố Hải Dinh, phường Kim Dinh, TP. Bà Rịa) từng là chiến sĩ thuộc Sư đoàn 304 và cũng bị nhiễm chất độc da cam. Trong số 6 người con của ông, di chứng chất độc da cam khiến 5 người bị tật nguyền, ốm yếu khiến cuộc sống gia đình càng trở nên khó khăn, túng thiếu.

Năm 1993, ông Hải đưa gia đình vào TP.Bà Rịa sinh sống. Tại đây, nhờ hỗ trợ của người thân, đồng đội, ông mở cửa hàng bán trang phục cựu chiến binh. Sau đó, để có vốn phát triển kinh doanh, ông được Hội NNCĐDC TP. Bà Rịa cho vay 5 triệu đồng không tính lãi. Đến nay, trừ các chi phí, mỗi tháng ông thu lãi khoảng 3 triệu đồng.

Theo ông Lưu Thành Luân, Phó Chủ tịch Hội NNCĐDC và BTXH TP. Bà Rịa cho biết, Hội NNCĐDC và BTXH TP. Bà Rịa hiện có 200 hội viên là NNCĐDC. Tuy nhiên, chỉ có 145 người được hưởng chính sách trợ cấp của Nhà nước, số còn lại là do hồ sơ, thủ tục không có hoặc bị thất lạc. Phần lớn trong số đó đều có hoàn cảnh khó khăn. Vì vậy, để cải thiện cuộc sống cho hội viên, hội tích cực vận động các nhà hảo tâm, các DN tài trợ, hỗ trợ những trường hợp quá khó khăn như kể trên xây nhà, mua con giống sản xuất... ổn định cuộc sống. Bên cạnh đó, hội cũng gây dựng được nguồn quỹ hỗ trợ hội viên vay không tính lãi suất. Từ năm 2014 đến nay, hội đã hỗ trợ cho 10 hội viên vay vốn làm ăn với tổng số tiền là 50 triệu đồng từ nguồn quỹ này.

Bài, ảnh: NGUYỄN LÊ

;
.