123
Huyện Tân Thành: Thực hiện tốt chính sách đền ơn đáp nghĩa - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử
HƯỚNG ĐẾN KỶ NIỆM 70 NĂM NGÀY THƯƠNG BINH - LIỆT SĨ (27-7-1947 - 27-7-2017)

Huyện Tân Thành: Thực hiện tốt chính sách đền ơn đáp nghĩa

Thứ Ba, 11/07/2017, 22:36 [GMT+7]
In bài này
.
Đại diện Hội Cựu chiến binh tỉnh và nhà tài trợ trao quyết định bàn giao nhà “Nghĩa tình đồng đội” cho cựu chiến binh Nguyễn Văn Đoan ở ấp Tân Lộc, xã Phước Hòa, huyện Tân Thành. Ảnh: BẢO KHÁNH.
Đại diện Hội Cựu chiến binh tỉnh và nhà tài trợ trao quyết định bàn giao nhà “Nghĩa tình đồng đội” cho cựu chiến binh Nguyễn Văn Đoan ở ấp Tân Lộc, xã Phước Hòa, huyện Tân Thành. Ảnh: BẢO KHÁNH.

Huyện Tân Thành hiện có 1.565 gia đình chính sách, thương bệnh binh và người có công với cách mạng. Thời gian qua, công tác chăm lo cho các đối tượng chính sách luôn được chính quyền địa phương quan tâm, qua đó, huy động được nhiều nguồn lực thực hiện các phong trào đền ơn, đáp nghĩa.

Cuối năm 2016, huyện Tân Thành hỗ trợ 50 triệu đồng, xã Hắc Dịch vận động các DN hỗ trợ 100 triệu đồng và vật liệu xây dựng, Mẹ Việt Nam Anh hùng Dương Thị Đành (86 tuổi, ấp 1, xã Hắc Dịch) đã được xây tặng căn nhà khang trang. Mẹ Đành có chồng và con trai là liệt sĩ, hy sinh trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Là người dân tộc Châu Ro, kinh tế khó khăn, suốt nhiều năm liền mẹ Đành ở trong căn nhà đơn sơ, nhỏ bé thiếu thốn điều kiện phục vụ sinh hoạt. Được nhận ngôi nhà mới, mẹ Đành rất phấn khởi.

“Tôi tuổi cao, sức yếu. Các con kinh tế cũng khó khăn. Nhà nước cho tiền, rồi địa phương vận động các mạnh thường quân xây tặng căn nhà rộng 70m2, tôi mừng lắm. Mùa mưa này không lo nhà đổ, nhà dột nữa”, Mẹ Đành xúc động nói.

Không chỉ xây nhà tình nghĩa, để giúp các gia đình chính sách có cuộc sống ổn định và vươn lên làm giàu, các cấp hội, đoàn thể trên địa bàn huyện đã trở thành “cầu nối” để giúp các hộ gia đình chính sách tiếp cận được các nguồn vốn vay ưu đãi.

Thương binh Nguyễn Văn Đa, nhà ở ấp Phước Bình, xã Sông Xoài cho biết, trở về sau chiến tranh với tỷ lệ thương tật 41%, cuộc sống gia đình ông gặp nhiều khó khăn. Biết cuộc sống của gia đình thương binh Nguyễn Văn Đa, năm 1999, Hội Cựu Chiến binh xã Sông Xoài đã giúp ông tiếp cận vay 67 triệu đồng từ nguồn vốn của Chi nhánh NHCSXH huyện Tân Thành. Với nguồn vốn vay này, gia đình ông đã đầu tư mua cây giống, vật tư, phân bón trồng bưởi da xanh. Đến nay gia đình ông đã phát triển hơn 3ha đất trồng bưởi da xanh, mang lại thu nhập gần 200 triệu đồng/năm.

Bà Đỗ Thị Lê, Trưởng phòng LĐTBXH huyện Tân Thành cho biết, cuộc vận động xây dựng quỹ “Đền ơn đáp nghĩa” được mặt trận các cấp tổ chức sâu rộng; được các tầng lớp nhân dân nhiệt tình hưởng ứng, thu hút sự tham gia của các tổ chức, cá nhân, các nhà hảo tâm trong và ngoài huyện. Do vậy, bên cạnh thực hiện đúng, đủ và không chậm trễ trong chi trả các chế độ cho các đối tượng chính sách, Huyện đặc biệt quan tâm đến việc xây dựng, sửa sang nhà tình nghĩa nhằm giúp các gia đình chính sách “an cư, lạc nghiệp”.

Đến thời điểm này, huyện Tân Thành đã xây dựng 122 căn nhà tình nghĩa tặng các gia đình chính sách, thương binh và người có công với cách mạng khó khăn về nhà ở; sửa chữa 258 căn nhà của các gia đình chính sách, người có công với cách mạng bị hư hỏng, xuống cấp. Bên cạnh đó, hàng năm Phòng LĐTBXH huyện luôn phối hợp chặt chẽ với Phòng GD-ĐT huyện trong việc thực hiện chế độ miễn giảm học phí 100% cho con em đối tượng chính sách đang trong độ tuổi đi học.

Đến nay, 100% hộ chính sách trên địa bàn đều có nhà ở ổn định, không còn hộ nhà tạm, tre lá. Đời sống các gia đình chính sách, thương binh liệt sĩ, người có công với cách mạng đều có mức trung bình trở lên.  

VIỆT HÙNG

;
.