123
Cựu chiến binh làm chủ doanh nghiệp - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử
HƯỚNG ĐẾN KỶ NIỆM 70 NĂM NGÀY THƯƠNG BINH - LIỆT SĨ (27-7-1947 - 27-7-2017)

Cựu chiến binh làm chủ doanh nghiệp

Chủ Nhật, 16/07/2017, 22:12 [GMT+7]
In bài này
.
Hiện nay, cựu chiến binh Hoàng Xuân Vinh (xã Bàu Chinh, huyện Châu Đức) là chủ một DNTN chăn nuôi heo quy mô lớn, cho thu nhập hàng tỷ đồng/năm.
Hiện nay, cựu chiến binh Hoàng Xuân Vinh (xã Bàu Chinh, huyện Châu Đức) là chủ một DNTN chăn nuôi heo quy mô lớn, cho thu nhập hàng tỷ đồng/năm.

Thời trai trẻ, họ xung phong lên đường bảo vệ Tổ quốc. Đất nước hòa bình thống nhất, về với đời thường, nhiều cựu chiến binh (CCB) lại tiếp tục “chiến đấu” trên mặt trận kinh tế. Ở mặt trận không tiếng súng này, họ đã có nhiều đóng góp trong phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, đồng thời tích cực tham gia các hoạt động từ thiện xã hội.

LÀM GIÀU CHÍNH ĐÁNG

CCB Hoàng Xuân Vinh, sinh năm 1960, hiện ngụ tại ấp Tân Xuân, xã Bàu Chinh (huyện Châu Đức) là một trong những CCB sản xuất kinh doanh giỏi trên địa bàn tỉnh. Hiện mỗi năm, sau khi trừ chi phí sản xuất, ông Vinh thu lãi hàng tỷ đồng từ chăn nuôi heo, trồng cà phê, tiêu và cây ăn trái các loại. CCB Hoàng Xuân Vinh cho biết, ông quê ở Hà Tĩnh. Năm 1978, ông nhập ngũ và hoạt động tại chiến trường Campuchia. Năm 1982, ông giải ngũ trở về quê. Do cuộc sống ở quê quá cơ cực, năm 1990, ông dẫn vợ con vào Nam và chọn vùng đất Châu Đức (BR-VT) làm quê hương thứ hai. Tại đây, với 3 chỉ vàng dành dụm được trước đó, ông Vinh mua 6 sào đất để trồng bắp, rồi chăn nuôi heo. Nhờ chăm chỉ làm ăn, kinh tế gia đình ông Vinh ngày càng khấm khá. Hiện nay, ông Vinh là chủ một DNTN chăn nuôi heo lớn, với 150 heo nái và 1.200 heo thịt. Ngoài ra, ông Vinh còn đầu tư trồng tiêu, cà phê, nuôi dê, đào ao thả cá... trên diện tích gần 2ha.

Rời quân ngũ với 2 bàn tay trắng, CCB Phạm Văn Ánh, ngụ tại ấp Tân Bang, xã Quảng Thành (huyện Châu Đức) đã lao động không ngừng nghỉ để vươn lên làm giàu chính đáng. Năm 1985, ông Ánh mua 8 sào đất của người quen (trả dần trong vòng 15 năm) để trồng tiêu. Nhờ chịu khó học hỏi kỹ thuật canh tác nên vườn tiêu của ông Ánh phát triển tốt, cho thu nhập ổn định. Tiếp đó, ông Ánh mở rộng vườn tiêu của mình lên 11ha. Bên cạnh hoạt động sản xuất nông nghiệp, ông Ánh còn đầu tư thành lập một DN hoạt động trong lĩnh vực dịch vụ vận tải và khai thác đá. Hiện nay, các hoạt động sản xuất kinh doanh của ông Ánh cho thu nhập khoảng 3 tỷ đồng/năm.

Theo ông Nguyễn Đức Lạc, Chủ tịch Hội Doanh nhân CCB tỉnh, Hội hiện có 50 hội viên. Những năm qua, các DN do CCB làm chủ đã nỗ lực vượt qua khó khăn, chủ động, sáng tạo trong sản xuất, kinh doanh, giải quyết việc làm cho hàng ngàn lao động, góp phần vào phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Năm 2016, tổng doanh thu của các DN do CCB làm chủ trên địa bàn tỉnh đạt khoảng 1.150 tỷ đồng.

TÍCH CỰC GIÚP ĐỠ ĐỒNG ĐỘI, ĐỒNG BÀO

Cùng với việc tập trung phát triển sản xuất kinh doanh, các hội viên Hội Doanh nhân CCB tỉnh cũng rất quan tâm đến công tác từ thiện xã hội, đặc biệt là đối với những đồng đội còn đang gặp khó khăn. Những năm qua, các hội viên Hội Doanh nhân CCB tỉnh đã ủng hộ hàng trăm triệu đồng vào các Quỹ: Nghĩa tình đồng đội; Nạn nhân chất độc da cam, người tàn tật; Vì người nghèo… Riêng năm 2016, Hội Doanh nhân CCB tỉnh đã xây 3 căn nhà “Nghĩa tình đồng đội” với tổng kinh phí 150 triệu đồng tặng các CCB nghèo, khó khăn về nhà ở.

“Chúng tôi luôn tâm niệm rằng, doanh nhân CCB không chỉ biết làm giàu chính đáng cho mình, mà phải hết lòng hỗ trợ, giúp đỡ các CCB khó khăn vươn lên thoát nghèo, từng bước làm giàu. Đồng thời, luôn mở rộng tấm lòng, tích cực tham gia các hoạt động từ thiện, giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn cơ nhỡ khác trong xã hội”, ông Nguyễn Đức Lạc, Chủ tịch Hội Doanh nhân CCB tỉnh, chia sẻ. 

NGÔ THANH - ĐINH HÙNG

;
.