123
Đồng chí Nguyễn Hồng Lĩnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh: Đổi mới, nâng cao chất lượng Kỳ họp - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Đồng chí Nguyễn Hồng Lĩnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh: Đổi mới, nâng cao chất lượng Kỳ họp

Thứ Hai, 10/07/2017, 22:43 [GMT+7]
In bài này
.
ĐỒNG chí Nguyễn Hồng Lĩnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, phát biểu kết luận tại phiên họp thứ Tám của Thường trực HĐND tỉnh vào ngày 30-6. Ảnh: NGỌC NGUYỄN 
Đồng chí Nguyễn Hồng Lĩnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, phát biểu kết luận tại phiên họp thứ Tám của Thường trực HĐND tỉnh vào ngày 30-6. Ảnh: NGỌC NGUYỄN 

Trong 3 ngày, từ 11 đến 13-7, Kỳ họp thứ 5, HĐND tỉnh khóa VI, nhiệm kỳ 2016-2021 sẽ diễn ra tại Trung tâm Hội nghị tỉnh. Dịp này, phóng viên Báo Bà Rịa - Vũng Tàu đã có cuộc phỏng vấn đồng chí Nguyễn Hồng Lĩnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh về những nội dung của kỳ họp.

* Phóng viên: Thưa đồng chí, tại Kỳ họp thứ 5, HĐND tỉnh sẽ không phát tài liệu giấy cho các đại biểu. Đề nghị đồng chí cho biết rõ hơn về những đổi mới tại Kỳ họp này?

- Đồng chí Nguyễn Hồng Lĩnh: Kỳ họp HĐND tỉnh lần thứ 5 tiếp tục có những đổi mới, nhất là việc tổ chức Kỳ họp không giấy. Theo đó, Kỳ họp sẽ không phát tài liệu giấy cho các đại biểu như trước đây, toàn bộ tài liệu sẽ được số hóa và biên tập, sắp xếp một cách khoa học, hợp lý theo chương trình chi tiết của Kỳ họp. Các đại biểu sẽ truy cập vào địa chỉ http://hdnd.vnptbariavungtau.vn để xem và tải tài liệu cần thiết về bằng thiết bị điện tử cá nhân. Thường trực HĐND tỉnh sẽ cung cấp một tài khoản dùng chung cho khách mời, kể cả phóng viên của các cơ quan thông tấn báo chí tham dự Kỳ họp và tài khoản riêng cho từng đại biểu HĐND tỉnh.

Đồng chí Nguyễn Văn Trình, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh trả lời các kiến nghị của cử tri 2 xã Hòa Long, Long Phước (TP. Bà Rịa). Ảnh: QUANG VINH 
Đồng chí Nguyễn Văn Trình, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh trả lời các kiến nghị của cử tri 2 xã Hòa Long, Long Phước (TP. Bà Rịa). Ảnh: QUANG VINH 

Việc ứng dụng công nghệ thông tin một cách triệt để tại Kỳ họp thứ 5, HĐND tỉnh sẽ góp phần cải tiến, tiết kiệm và nâng cao hơn nữa hiệu quả hoạt động của HĐND tỉnh. Đồng thời, cũng là bước chuẩn bị trước cho công tác triển khai “Chính quyền điện tử” trong tương lai. Bên cạnh việc tổ chức Kỳ họp không giấy, công tác chuẩn bị Kỳ họp cũng có nhiều đổi mới. Để hoạt động của Kỳ họp đạt hiệu quả cao, Thường trực HĐND tỉnh đã sớm xây dựng và ban hành kế hoạch tổ chức Kỳ họp để xác định từng nội dung công việc chuẩn bị, phân công trách nhiệm cụ thể, rõ ràng cho từng cơ quan, đơn vị liên quan, đồng thời thường xuyên trao đổi với UBND tỉnh, các ngành liên quan để bổ sung, điều chỉnh kịp thời các nội dung phát sinh do yêu cầu thực tế. Đối với từng nội dung cụ thể của kế hoạch tổ chức Kỳ họp, Thường trực HĐND tỉnh đều ban hành kế hoạch chi tiết để thực hiện từng nội dung, nhất là việc sớm ban hành kế hoạch phân công thẩm tra của các Ban HĐND tỉnh, trong đó quy định cụ thể thời gian UBND tỉnh trình các báo cáo, đề án, tờ trình, thời gian thẩm tra cụ thể của từng Ban. Qua đó, giúp các cơ quan trình chủ động sắp xếp thứ tự ưu tiên trình và các Ban của HĐND tỉnh chủ động thời gian thu thập thông tin, khảo sát thực tế những vấn đề liên quan đến công tác thẩm tra các báo cáo, tờ trình, khắc phục được một số hạn chế trong công tác chuẩn bị Kỳ họp trước đây như: việc gửi tài liệu chậm, không đúng thời gian quy định, các Ban bị động trong công tác thẩm tra, các đại biểu có ít thời gian để nghiên cứu trước tài liệu...

Hoạt động tiếp xúc cử tri chuẩn bị cho Kỳ họp cũng có bước cải tiến. Ngoài việc tiếp xúc cử tri như trước đây, Thường trực HĐND tỉnh đã phối hợp với các cơ quan có liên quan tổ chức hội nghị tiếp xúc cử tri theo lĩnh vực ưu tiên phát triển của tỉnh với chủ đề “Thực trạng và giải pháp phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao tại tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu”. Qua buổi tiếp xúc, đã ghi nhận nhiều ý kiến, kiến nghị của cử tri, làm cơ sở để lãnh đạo tỉnh nghiên cứu, bổ sung, hoàn chỉnh chính sách phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao của tỉnh trong thời gian tới.

Tại Kỳ họp này, ngoài khách mời truyền thống như trước đây, Thường trực HĐND tỉnh còn mời Trưởng Ban Kinh tế - Xã hội của HĐND 82 xã, phường, thị trấn tham dự, để nắm thông tin rõ hơn, toàn diện hơn về tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh, của địa phương, cũng như những kinh nghiệm rút ra từ thực tế công tác chuẩn bị, tổ chức Kỳ họp.

* 6 tháng đầu năm, bên cạnh những kết quả đạt được rất khả quan, vẫn còn những chỉ tiêu không đạt so với kế hoạch đề ra. Trong Kỳ họp này, Thường trực HĐND tỉnh đề nghị các đại biểu HĐND tỉnh tập trung thảo luận những nội dung quan trọng nào để đề ra giải pháp cụ thể, khả thi nhằm thúc đẩy tăng trưởng, thưa đồng chí?

- Trong 6 tháng đầu năm, với sự quyết liệt trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành của các cấp ủy đảng, chính quyền, cùng sự nỗ lực khắc phục khó khăn của nhân dân và cộng đồng DN, kinh tế của tỉnh đã đạt nhiều kết quả tích cực, hầu hết các chỉ tiêu kinh tế đều vượt kế hoạch; tổng thu ngân sách và thu ngân sách địa phương được hưởng đạt dự toán, đáp ứng nhu cầu chi cho các hoạt động; tổng vốn đầu tư phát triển toàn xã hội, thành lập mới DN tăng khá; công tác bảo đảm an sinh xã hội luôn được chú trọng, chăm lo; đã tổ chức tốt kỳ thi THPT Quốc gia năm 2017; các hoạt động văn hóa, văn nghệ diễn ra sôi nổi; an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được bảo đảm. Bên cạnh đó, vẫn còn những mặt hạn chế như: Giá một số mặt hàng nông sản giảm gây khó khăn cho đời sống nông dân; một số dự án đầu tư công triển khai chậm; một số cơ sở văn hóa, chợ đã đầu tư chưa phát huy hết hiệu quả; ô nhiễm môi trường tuy đã có nhiều cố gắng khắc phục nhưng kết quả vẫn chưa đạt yêu cầu, nhất là các cơ sở chăn nuôi trong khu dân cư; công tác kiểm soát vệ sinh an toàn thực phẩm hiệu quả chưa cao; tình trạng khai thác khoáng sản trái phép ở các địa phương vẫn còn diễn biến phức tạp; số vụ khiếu nại, tố cáo tồn đọng còn nhiều; số vụ phạm pháp hình sự, án đặc biệt nghiêm trọng tăng; tình trạng ngư dân đánh bắt trái phép bị nước ngoài bắt giữ vẫn tiếp tục diễn ra... Đây là những vấn đề mà tại Kỳ họp này, từng đại biểu HĐND phải tập trung nghiên cứu, trao đổi, thảo luận để tìm các giải pháp quyết liệt, hiệu quả hơn, nhằm bảo đảm hoàn thành kế hoạch đề ra cho năm 2017.

* Được biết, tại Kỳ họp này, có 4 nội dung chất vấn. Đề nghị đồng chí cho biết thêm về nội dung và mục đích chất vấn 4 nội dung này?

- Kỳ họp này, HĐND tỉnh sẽ chất vấn 4 nội dung, gồm: Việc xử lý các dự án chậm triển khai trên địa bàn tỉnh, nhất là trên địa bàn huyện Tân Thành; Việc quản lý đất rừng ở các địa phương, đặc biệt là tại TP.Vũng Tàu; Dự án khu đất Festival (đường Hoàng Hoa Thám - Thùy Vân, thuộc phường Thắng Tam, TP.Vũng Tàu) được quy hoạch đã lâu, nhưng đến nay chưa được triển khai; Dự án mở rộng khách sạn Agribank (tại phường 2, TP.Vũng Tàu) do Công ty CP Du lịch Thương mại Nông nghiệp Việt Nam làm chủ đầu tư. Mục đích chất vấn 4 nội dung này là để làm rõ trách nhiệm của UBND tỉnh, của các sở, ngành, địa phương trong quá trình thực thi nhiệm vụ theo thẩm quyền được phân công và thúc đẩy các cơ quan hữu quan thực hiện đầy đủ trách nhiệm, lời hứa của mình, nhằm đáp ứng sự mong đợi của cử tri và đại biểu HĐND tỉnh.

* Để chuẩn bị cho Kỳ họp thứ 5, Thường trực HĐND tỉnh đã tổ chức các phiên họp. Đề nghị đồng chí đánh giá về hiệu quả các phiên họp Thường trực HĐND tỉnh và hiệu quả hoạt động giám sát, thẩm tra của các Ban HĐND tỉnh?

- Để chuẩn bị chu đáo các nội dung của Kỳ họp thứ 5, Thường trực HĐND tỉnh đã tổ chức 3 phiên họp (phiên họp thứ 6, 7, 8) để bàn và cho ý kiến cụ thể về từng nội dung của Kỳ họp. Việc Thường trực HĐND tỉnh tổ chức các phiên họp bảo đảm chất lượng, hiệu quả trong thời gian vừa qua có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, quyết định chất lượng của Kỳ họp HĐND tỉnh lần này. Tại các phiên họp, ngoài việc nghe và cho ý kiến về các nội dung thuộc thẩm quyền, Thường trực HĐND tỉnh cũng đã tổ chức chất vấn và nghe trả lời chất vấn của các cơ quan chức năng, nghe các kiến nghị, đề xuất của các Đoàn giám sát của Thường trực, các Ban HĐND tỉnh. Qua đó, kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong công tác quản lý, điều hành của các cơ quan quản lý Nhà nước, giải quyết kịp thời các lời hứa đối với cử tri, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của HĐND tỉnh.

Trong 6 tháng đầu năm 2017, các Ban của HĐND tỉnh đã tổ chức giám sát, khảo sát 9 nội dung, gồm: Giám sát hiệu quả hoạt động của các Quỹ ngoài ngân sách do tỉnh quản lý; tái giám sát việc xử lý các dự án chậm triển khai trên địa bàn tỉnh; khảo sát thực tế các trường học trên địa bàn huyện Côn Đảo; giám sát việc giải quyết các thủ tục hành chính liên quan đến lĩnh vực đất đai trên địa bàn tỉnh; công tác giải quyết đơn thư, khiếu nại, tố cáo của công dân; công tác bảo đảm an ninh trật tự, phòng chống tệ nạn xã hội của các cơ quan chức năng trên địa bàn tỉnh; công tác quản lý Nhà nước về môi trường, an ninh trật tự, hiệu quả khai thác và sử dụng chợ; việc thực hiện chính sách pháp luật đối với đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục giai đoạn 2010-2016 trên địa bàn tỉnh; việc thực hiện Luật Thể dục-Thể thao. Nhìn chung, hoạt động giám sát của các Ban HĐND tỉnh luôn được quan tâm thực hiện và đạt kết quả tích cực; các nội dung giám sát đều được chọn lọc và sát với tình hình thực tế của địa phương; huy động được trí tuệ của thành viên các Ban, các vị đại biểu HĐND tỉnh. Qua giám sát đã phát hiện những vấn đề còn hạn chế, xác định nguyên nhân, trách nhiệm và đề xuất giải pháp khắc phục. Những kiến nghị trong các báo cáo giám sát đều xuất phát từ thực tế nên tính thuyết phục cao và phần lớn các kiến nghị đó đã được các cơ quan, đơn vị được giám sát tiếp thu.

Cùng với hoạt động giám sát, chất lượng thẩm tra của các Ban HĐND ngày càng được nâng lên, tính phản biện cao, cung cấp nhiều thông tin bổ ích, giúp đại biểu có căn cứ thảo luận và quyết định những nội dung quan trọng trong các Kỳ họp. Mỗi Ban đều chủ động thu nhập thông tin, tổ chức giám sát, khảo sát bằng nhiều hình thức để nắm tình hình thực tế và những vấn đề liên quan đến nội dung thẩm tra. Trong các báo cáo thẩm tra, các Ban đều thể hiện rõ chính kiến và nêu rõ những vấn đề còn có ý kiến khác nhau. Đặc biệt, tại Phiên họp thứ Tám của Thường trực HĐND tỉnh, Ban Kinh tế - Ngân sách và Ban Văn hóa - Xã hội đã mạnh dạn đề nghị không trình ra Kỳ họp HĐND tỉnh lần này 2 nội dung chưa phù hợp và được sự đồng thuận cao từ Thường trực HĐND tỉnh, UBND tỉnh và các cơ quan liên quan.

Tôi tin tưởng rằng, với sự chuẩn bị chu đáo của Thường trực HĐND, UBND, UBMTTQVN tỉnh, của các Ban HĐND tỉnh và các cơ quan, đơn vị hữu quan, Kỳ họp lần thứ 5, HĐND tỉnh khóa VI sẽ thành công tốt đẹp, đáp ứng sự mong đợi của cử tri tỉnh nhà.

* Xin trân trọng cảm ơn đồng chí!

 PHÚC LƯU
(thực hiện)

;
.