123
Di tích nhà lao Tân Hiệp (Đồng Nai) - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử
DẤU ẤN LỊCH SỬ TRÊN MỌI MIỀN ĐẤT NƯỚC

Di tích nhà lao Tân Hiệp (Đồng Nai)

Thứ Năm, 13/07/2017, 22:16 [GMT+7]
In bài này
.
Di tích lịch sử Nhà lao Tân Hiệp (Biên Hòa, Đồng Nai). Nguồn: Báo Đồng Nai.
Di tích lịch sử Nhà lao Tân Hiệp (Biên Hòa, Đồng Nai). Nguồn: Báo Đồng Nai.

Nhà lao Tân Hiệp (Trung tâm Huấn chính Biên Hòa), xưa kia thuộc thôn Tân Phong, tổng Phước Vinh, huyện Phước Chánh, phủ Phước Long, trấn Biên Hòa, nay tọa lạc trên QL 1, phường Tân Tiến, cách trung tâm TP. Biên Hòa khoảng 1km về hướng Tây.

Là một trong 6 nhà tù lớn nhất miền Nam Việt Nam và là nhà tù lớn nhất Đông Nam bộ, được xây dựng ở vị trí quân sự quan trọng, án ngữ phía Đông Bắc Biên Hòa. Phía trước là QL 1; phía sau là đường xe lửa Bắc - Nam. Đây là vị trí biệt lập, thuận tiện trong giao thông, dễ dàng cho việc bảo vệ, canh gác, nhận tù từ nơi khác đến và chuyển tù đi Côn Đảo, Phú Quốc.

Nhà lao Tân Hiệp có diện tích 36.000m2, được bao bọc bởi 2 lớp dây kẽm gai và 1 hệ thống tháp canh (lô cốt) kiên cố. Các tháp canh số 1, 3, 5, 7 được trang bị súng trung liên, một loại vũ khí hiện đại lúc bấy giờ. Nhà lao có 7 trại giam được gọi theo chữ cái A, B, C, D, E, G và trại giam phụ nữ (trại ngoại). Trong đó, trại D, E, G và trại ngoại là nơi giam giữ các chiến sĩ cách mạng, đảng viên Cộng sản trung kiên và đồng bào yêu nước. Mỗi trại giam có diện tích gần 200m2, nhưng giam giữ từ 300-400 người, có lúc lên đến cả ngàn người.

Ngày 2-12-1956, được sự nhất trí của liên Tỉnh ủy miền Đông, những chiến sĩ cộng sản trong nhà lao Tân Hiệp dưới sự chỉ đạo của đồng chí Nguyễn Trọng Tâm (Bảy Tâm), phụ trách Đảng ủy nhà tù và một số đồng chí khác đã bất ngờ làm một cuộc phá xiềng tập thể giải thoát các đồng chí, đồng bào yêu nước. Sự kiện này đã làm xôn xao Lầu Năm Góc. Diễn ra trong 40 phút, nhưng cuộc nổi dậy đã giải thoát được 462 cán bộ, thu được hơn 40 khẩu súng các loại.

Ngày 15-10-1994, nhà lao Tân Hiệp đã được Bộ Văn hóa - Thông tin xếp hạng Di tích lịch sử cấp Quốc gia.

HẢI YẾN
(tổng hợp)

;
.