123
Chiến khu Đ - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử
DẤU ẤN LỊCH SỬ TRÊN MỌI MIỀN ĐẤT NƯỚC

Chiến khu Đ

Thứ Hai, 17/07/2017, 22:50 [GMT+7]
In bài này
.
Các cựu chiến binh tham quan phòng họp của Trung ương Cục miền Nam ở Chiến khu Đ.
Các cựu chiến binh tham quan phòng họp của Trung ương Cục miền Nam ở Chiến khu Đ.

Chiến khu Đ đã được hình thành, củng cố và phát triển qua các giai đoạn của cách mạng miền Nam. Là căn cứ đầu tiên của tỉnh Biên Hòa được xây dựng vào tháng 2-1946, sau đó chiến khu Đ được mở rộng thành căn cứ địa không chỉ của tỉnh Biên Hòa mà của cả Chiến khu 7 trong kháng chiến chống Pháp từ đầu 1947 đến cuối năm 1950. Từ 1951 đến khi ký kết Hiệp định Genevơ, các đơn vị ta tại chiến khu Đ, vượt qua muôn vàn khó khăn, giữ vững căn cứ địa cách mạng, góp phần vào thắng lợi chung của quân dân cả nước đưa đến ký Hiệp định Genevơ năm 1954.

Đến kháng chiến chống Mỹ, Trung ương Cục miền Nam được Trung ương giao nhiệm vụ lãnh đạo từ Khu 5 trở vào. Trung ương Cục đã chọn Chiến khu Đ làm căn cứ đặt cơ quan lãnh đạo của Trung ương Cục (năm 1961-1962). Chiến khu Đ, trước tình hình nhiệm vụ mới của cách mạng, đã mở rộng địa bàn, vượt ra khỏi phạm vi cũ trong kháng chiến chống Pháp, phát triển rộng về phía Đông và Đông Bắc giáp với biên giới Campuchia và biên giới Đắk Lắk Nam Tây Nguyên. Chính nơi đây là một trong những nơi ra đời đầu tiên của các đơn vị vũ trang miền Đông và chủ lực Miền. Đường hành lang từ Trung ương theo đường Trường Sơn xuống Nam Tây Nguyên được nối thẳng với Chiến khu Đ. Sau này, do tình hình phát triển của cách mạng, Trung ương Cục và Quân ủy Miền không đóng ở chiến khu Đ nữa nhưng chiến khu vẫn là một căn cứ địa lớn của cách mạng miền Nam, đóng vai trò hậu phương tại chỗ của miền Đông, là bàn đạp để lực lượng ta tiến công vào các cơ quan đầu não, căn cứ quân sự, kho tàng, đường giao thông chiến lược của địch. Từ Chiến khu Đ, lực lượng cách mạng tổ chức nhiều trận tấn công vào kẻ thù giành nhiều chiến thắng vang dội. Kẻ thù luôn tìm mọi cách đánh phá nhưng đều thất bại.

Trước một Chiến khu Đ kiên cường bất khuất, thực dân Pháp và đế quốc Mỹ đã phải khiếp sợ thú nhận “Chiến khu Đ còn, Sài Gòn mất”. Điều này cho thấy tầm quan trọng của vị trí chiến lược và ý chí chiến đấu kiên cường, bất khuất của quân và dân ta ở Chiến khu Đ, nơi chỉ cách Sài Gòn 30km theo đường chim bay. Chiến khu Đ, là nơi xuất phát những chiến công tiêu biểu của quân và dân miền Đông để làm nên truyền thống “Miền Đông gian lao mà anh dũng” từ chiến thắng La Ngà, cầu Bà Kiên, chiến dịch Bến Cát, Phước Thành, Tua Hai, sân bay Biên Hòa, Bình Giã, Đồng Xoài, Lộc Linh, Phước Long, Xuân Lộc đến Chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử toàn thắng (năm 1975).

NGỌC NGUYỄN
(Tổng hợp)

;
.