123
Căn cứ Tà Thiết - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử
DẤU ẤN LỊCH SỬ TRÊN MỌI MIỀN ĐẤT NƯỚC

Căn cứ Tà Thiết

Chủ Nhật, 16/07/2017, 22:12 [GMT+7]
In bài này
.
Bộ Chỉ huy chiến dịch Hồ Chí Minh tại căn cứ Tà Thiết. Ảnh: Tư liệu
Bộ Chỉ huy chiến dịch Hồ Chí Minh tại căn cứ Tà Thiết. Ảnh: Tư liệu

Ngày 7-4-1972, huyện Lộc Ninh (tỉnh Bình Phước) được hoàn toàn giải phóng và trở thành thủ phủ của Chính phủ Cách mạng lâm thời Cộng hòa miền Nam Việt Nam. Để phù hợp với tình hình mới, Bộ Chỉ huy Miền đã dời từ huyện Dương Minh Châu (tỉnh Tây Ninh) về căn cứ Tà Thiết (sóc Tà Thiết, xã Lộc Thành, huyện Lộc Ninh).

Khu căn cứ Tà Thiết được xây năm 1973, có diện tích 16km2, bao gồm: nhà ở và nhà làm việc của các đồng chí lãnh đạo cao cấp của Đảng và Nhà nước như Trần Văn Trà, Nguyễn Thị Định, Lê Đức Anh và các hạng mục: Bếp Hoàng Cầm, hầm giao ban, nhà Chính ủy, Hội trường… Nhà và các hạng mục đều được xây dựng theo kiểu nửa chìm nửa nổi, cột, kèo làm bằng cây rừng, mái lợp lá trung quân, nép mình dưới những tán cây lớn và những bụi le đan cài chằng chịt nhưng vẫn đảm bảo thông thoáng, thuận tiện, an toàn trong sinh hoạt của các đồng chí lãnh đạo.

Căn cứ Tà Thiết là nơi đón tiếp các phái đoàn cao cấp của Bộ Chính trị, Bộ Tổng Tham mưu, Trung ương Cục để bàn kế hoạch xây dựng lực lượng vũ trang, triển khai các phương án tác chiến, các Chỉ thị, Nghị quyết của Trung ương. Tại Hội trường của căn cứ này, ngày 8-4-1975, đồng chí Lê Đức Thọ thay mặt Bộ Chính trị phổ biến Nghị quyết số 7 của Trung ương Đảng về việc thành lập Bộ Chỉ huy Chiến dịch giải phóng Sài Gòn - Gia Định, sau đó Bộ Chỉ huy chiến dịch đề nghị Trung ương đặt tên cho chiến dịch giải phóng Sài Gòn mang tên Bác - chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử.

Với ý nghĩa lịch sử to lớn, ngày 16-11-1988, Bộ Văn hóa-Thông tin (nay là Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) đã xếp hạng Căn cứ Quân ủy - Bộ Chỉ huy các lực lượng vũ trang quân giải phóng miền Nam Việt Nam (Căn cứ Tà Thiết) là Di tích lịch sử Quốc gia. 

NGỌC NGUYỄN
(Tổng hợp)

;
.