123
Việt Nam - Lào mãi thắm tình anh em - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử
40 NĂM NGÀY KÝ HIỆP ƯỚC HỮU NGHỊ VÀ HỢP TÁC VIỆT NAM - LÀO (18-7-1977 – 18-7-2017)

Việt Nam - Lào mãi thắm tình anh em

Thứ Hai, 17/07/2017, 22:51 [GMT+7]
In bài này
.
Đồng chí Thoummy Thammavong, Chánh Văn phòng Ban Kiểm tra Trung ương Đảng Nhân dân cách mạng Lào, trao tặng biểu trưng Khải Hoàn Môn Patuxay cho lãnh đạo Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy BR-VT.
Đồng chí Thoummy Thammavong, Chánh Văn phòng Ban Kiểm tra Trung ương Đảng Nhân dân cách mạng Lào, trao tặng biểu trưng Khải Hoàn Môn Patuxay cho lãnh đạo Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy BR-VT.

Việt Nam - Lào, Lào - Việt Nam là một hình mẫu hiếm có về sự gắn kết bền chặt, thủy chung, trong sáng và đầy hiệu quả giữa hai dân tộc đấu tranh vì độc lập, tự do và tiến bộ xã hội.

Mối quan hệ hữu nghị truyền thống, tình đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam - Lào đã được Chủ tịch Hồ Chí Minh và Chủ tịch Kaysone Phomvihane, Chủ tịch Souphanouvong xây dựng, vun đắp và được các thế hệ lãnh đạo và cán bộ, nhân dân hai nước củng cố, phát triển.

MỐI QUAN HỆ ĐẶC BIỆT

Trong những trang sử hào hùng của nhân dân hai nước, không thể không nhắc đến khoảng thời gian giữa tháng 5-1953, liên quân Việt - Lào mở chiến dịch Thượng Lào giành thắng lợi lớn, giải phóng toàn bộ tỉnh Sầm Nưa, một phần tỉnh Xiêng Khoảng và Phôngxalỳ, mở rộng căn cứ địa cách mạng Lào, phá tan âm mưu củng cố vùng Tây Bắc và bình định vùng đồng bằng Bắc bộ của Pháp. Khi quân và dân ta tiến hành trận quyết chiến chiến lược Điện Biên Phủ, quân và dân Lào đã anh dũng chiến đấu, chặt đứt con đường chi viện chiến lược của địch cho Điện Biên Phủ, góp phần cô lập địch ở đây, tạo điều kiện thuận lợi cho quân và dân Việt Nam giành thế chủ động tiến công địch, giành thắng lợi hoàn toàn.

21 năm kháng chiến chống Mỹ là một chặng đường kế tục phát triển mối quan hệ đặc biệt Việt - Lào. Mối tình hữu nghị keo sơn đó đã trở thành giá trị thiêng liêng của hai dân tộc. Hoạt động phối hợp đấu tranh của quân và dân hai nước là xuất phát từ tình cảm sâu đậm, trách nhiệm cao cả của hai phía Việt Nam - Lào, tạo nên những nguồn lực mới, những nấc thang phát triển mới của nội lực từng dân tộc trong cuộc chiến đấu chống kẻ thù chung và mở đường đi tới toàn thắng.

Ngày 18-7-1977, hai nước chính thức ký kết các Hiệp ước: Hiệp ước hữu nghị và hợp tác giữa Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào; Hiệp ước hoạch định biên giới quốc gia giữa nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào và ra Tuyên bố chung tăng cường sự tin cậy và hợp tác lâu dài giữa hai nước. Trong đó, Hiệp ước hữu nghị và hợp tác là hiệp ước toàn diện mang tính chiến lược lâu dài, tạo cơ sở chính trị và pháp lý quan trọng nhằm củng cố và tăng cường tình đoàn kết, mối quan hệ đặc biệt Việt Nam - Lào. Đây là mốc lịch sử quan trọng đánh dấu bước ngoặt mới trong quan hệ giữa hai nước.

VUN ĐẮP TÌNH HỮU NGHỊ

Trong chuỗi hoạt động kỷ niệm 55 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Lào và 40 năm ngày ký Hiệp ước hữu nghị và hợp tác Việt Nam - Lào, từ ngày 16 đến 18-6, Đoàn cán bộ Ban Kiểm tra Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, do đồng chí Thoummy Thammavong, Chánh Văn phòng Ban Kiểm tra Trung ương làm trưởng đoàn, đã đến thăm, giao lưu và trao đổi kinh nghiệm tại tỉnh BR-VT. Trong chương trình, đoàn đã làm việc với Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy và thăm một số nơi trong đó có Khu công viên - Tượng đài nữ Anh hùng liệt sĩ Võ Thị Sáu tại huyện Đất Đỏ.

Đồng chí Thoummy Thammavong cho biết, đến với tỉnh BR-VT, đoàn được sự đón tiếp rất nồng nhiệt của các đồng chí lãnh đạo tỉnh và lãnh đạo Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy BR-VT. Qua trao đổi cởi mở, đoàn chúng tôi đã có thêm những kinh nghiệm quý báu để phát huy và vận dụng vào thực tiễn của đất nước Lào. Chuyến thăm và làm việc này là một trong những hoạt động triển khai thực hiện thỏa thuận hợp tác giữa Ủy ban Kiểm tra Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam và Ban Kiểm tra Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào.

Tình đoàn kết, hữu nghị đặc biệt Việt Nam - Lào, Lào - Việt Nam đang được Đảng và nhân dân 2 nước trong đó có tỉnh BR-VT dày công vun đắp, phát triển. Trong những năm qua, tỉnh BR-VT luôn tiếp đón chu đáo những đoàn công tác của Lào đến thăm và làm việc như chuyến thăm, chào xã giao lãnh đạo tỉnh của đồng chí Somxay Sanamoune, Tổng lãnh sự Lào tại TP.Hồ Chí Minh; đoàn Cục Tác chiến Quân đội nhân dân Lào đã trao đổi, học tập kinh nghiệm. Đồng thời, tổ chức đoàn chúc tết Bunpimay (tết cổ truyền) của nước Cộng hòa Dân chủ nhân dân Lào tại Lãnh sự quán Lào; xúc tiến du lịch tại Lào…

Cùng với lãnh đạo tỉnh, nhân dân trong tỉnh cũng có nhiều hoạt động vun đắp cho tình hữu nghị Việt Nam - Lào. Ông Nguyễn Văn Ghi (sinh ở tỉnh Khăm Muộm, Lào năm 1940), nguyên Trưởng Ban hữu nghị và hợp tác Việt kiều Thái Lan, cho biết, ban hiện có hơn 100 hội viên là những người sinh ra, làm việc ở Lào. Thời gian qua, Ban hữu nghị và hợp tác Việt kiều Thái Lan - Lào đã phối hợp với Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh và các đơn vị liên quan tổ chức các đoàn bà con kiều bào sang thăm, giao lưu tại Lào cũng như phối hợp đón tiếp nhiều đoàn của Lào sang thăm hữu nghị tại tỉnh BR-VT.

Năm 2012, Ban tổ chức 1 chuyến cho 30 người sinh ra ở Lào và những người con có cha mẹ sinh ra ở Lào về nơi “chôn nhau, cắt rốn”. Chuyến đi đã được sự đón tiếp ân cần, chăm lo của Hội hữu nghị Lào - Việt TP. Viên Chăn, lãnh đạo các tỉnh, thành phố và nhân dân Lào. “Họ đón tiếp chúng tôi như anh em một nhà làm chúng tôi rất xúc động. Chuyến đi cũng để giúp thế hệ sau hiểu về lịch sử, cội nguồn, truyền thống và tình đoàn kết giữa nhân dân 2 nước Việt Nam - Lào, từ đó tiếp tục tiếp bước cha ông giữ gìn và phát huy các giá trị lịch sử, vun đắp cho tình hữu nghị đặc biệt giữa hai nước”, ông Nguyễn Văn Ghi nói.

Quan hệ Việt Nam - Lào là quan hệ hợp tác toàn diện bao gồm cả chính trị, an ninh, kinh tế, văn hóa… Định hướng cơ bản của chiến lược hợp tác giai đoạn 2011-2020 là: “Phát huy truyền thống quan hệ đặc biệt Việt Nam - Lào trở thành động lực tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong hợp tác kinh tế, góp phần thực hiện mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội và hội nhập của mỗi nước”. Hàng năm, hai nước đều có các cuộc gặp mặt chính thức giữa hai Đảng, hai Nhà nước. Hoạt động ngoại giao nhân dân cũng được tăng cường. Quan hệ giữa các bộ, ban, ngành, địa phương, đoàn thể, nhất là các tỉnh biên giới kết nghĩa đều có những trao đổi hợp tác, đưa quan hệ đi vào chiều sâu, thiết thực và hiệu quả. Hai bên đã phối hợp và biên soạn công trình Lịch sử quan hệ đặc biệt và liên minh chiến đấu Việt Nam - Lào, Lào - Việt Nam từ 1930-2007, đúc kết bài học kinh nghiệm phục vụ cho việc xây dựng và phát triển quan hệ lên một tầm cao mới. Hai nước đã hoàn thành công tác tăng dày, tôn tạo, xây dựng hệ thống mốc quốc giới Việt Nam - Lào, ký kết 2 văn kiện quan trọng Nghị định thư về đường biên giới và mốc quốc giới và Hiệp định về Quy chế quản lý biên giới và cửa khẩu vào ngày 16-3-2016.

Bài, ảnh: PHÚC LƯU

;
.