123
Phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ 3, Quốc hội Khóa XIV: Tìm giải pháp nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, đầu tư công - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ 3, Quốc hội Khóa XIV: Tìm giải pháp nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, đầu tư công

Thứ Tư, 14/06/2017, 23:16 [GMT+7]
In bài này
.

BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ NGUYỄN THỊ KIM TIẾN:

Chấn chỉnh thái độ phục vụ của nhân viên y tế

Giải pháp để nâng cao đạo đức lương y, cải thiện phong cách phục vụ người bệnh; hạn chế tình trạng tai biến y khoa trong quá trình vận hành trang thiết bị y tế; quản lý tốt quỹ bảo hiểm xã hội, tránh tình trạng lạm dụng, trục lợi... là nội dung được nhiều đại biểu Quốc hội đưa ra trong phiên chất vấn và trả lời chất vấn đối với Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến, ngày 14-6.

Đại biểu Nguyễn Chiến (Hà Nội) đặt vấn đề: Hiện nay có tình trạng người bệnh không được tiếp cận các dịch vụ chữa bệnh tốt, một phần do quá tải, phần khác do thái độ phục vụ của y tá, điều dưỡng viên với nhiều lời lẽ khiếm nhã, thiếu tôn trọng, không muốn nói là xúc phạm người bệnh, rất khác với văn hóa ứng xử của đội ngũ y bác sĩ các nước trong khu vực,... Bộ trưởng có biện pháp thường xuyên nào để nâng cao đạo đức lương y và cải thiện phong cách phục vụ người bệnh?

Trả lời nội dung này, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến thừa nhận ở đâu đó vẫn có tình trạng cán bộ y tế có thái độ không tốt, “con sâu làm rầu” nồi canh. Thời gian qua, Bộ Y tế đã đưa ra chương trình đổi mới toàn diện thái độ phong cách phục vụ của cán bộ y tế, hướng tới sự hài lòng của người bệnh với nhiều giải pháp tổng thể, trong đó, có việc tuyên truyền vận động gắn với học tập và làm theo phong cách đạo đức Chủ tịch Hồ Chí Minh trong toàn ngành. Bộ cũng có giải pháp sử dụng “đường dây nóng”, hòm thư góp ý, quay camera, tăng cường giám sát chuyên môn... và ban hành các thông tư xử phạt; tiến hành kỷ luật từ cảnh cáo, khiển trách, đuổi khỏi ngành cán bộ y tế sai phạm. Kèm theo đó, Bộ cũng thực hiện đổi mới cơ chế tài chính để nâng mức thu nhập của cán bộ, nhân viên ngành y tế, thông qua điều chỉnh giá dịch vụ trên lộ trình tính đúng, tính đủ.

Ghi nhận việc thời gian qua ngành Y tế đã có nhiều cố gắng trong việc bảo đảm chất lượng, nhất là tinh thần phục vụ của đội ngũ cán bộ y tế, tuy nhiên, đại biểu Đặng Hoàng Tuấn (Long An) chỉ rõ vẫn có tình trạng một số phong trào nổi lên nhưng rồi lại xẹp xuống như phong trào “nói không với phong bì”. Bộ trưởng có giải pháp gì để tránh tình trạng “đầu voi, đuôi chuột”?

Về nhận định này, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cho rằng việc đổi mới toàn diện được Bộ thực hiện thường xuyên với việc thanh kiểm tra, chấm điểm và gắn với chất lượng bệnh viện. Tương lai, Bộ sẽ xây dựng tiêu chí chất lượng bệnh viện dựa theo tiêu chuẩn phân hạng của quốc tế. Tiêu chí đánh giá này sẽ do các tổ chức quốc tế đánh giá độc lập và chấm điểm công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng, Bộ Y tế và các bệnh viện không tham gia.

Trước những sự cố y khoa xảy ra trong thời gian qua, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến khẳng định đây là vấn đề đau lòng, không mong muốn của thầy thuốc, bệnh viện và cả bệnh nhân. Bộ Y tế đã có các Đề án như: thành lập Hội đồng An toàn bệnh nhân tại Cục Quản lý khám chữa bệnh và tại các bệnh viện. Bên cạnh đó, Bộ ban hành các quy trình khám chữa bệnh, vận hành trang thiết bị y tế chặt chẽ. Vấn đề đáng nói là nếu không thực hiện nghiêm quy định sẽ có khả năng xảy ra tai nạn. Sắp tới, Bộ sẽ tiếp tục ban hành các Thông tư, Chỉ thị và xử lý nghiêm các hành vi sai phạm.

Liên quan đến tình trạng trục lợi bảo hiểm xảy ra trong thời gian qua, Bộ trưởng thừa nhận qua kiểm tra có tình trạng lạm dụng, trục lợi từ 2 phía: bệnh viện và người dân. Để khắc phục tình trạng này, Bộ trưởng khẳng định giải pháp là làm quy trình khám, chữa bệnh chặt chẽ, kèm theo giám sát và cùng với giải pháp bảo hiểm xã hội quy định mức trần chi. Đặc biệt, sắp tới Bộ sẽ thực hiện nghiêm cơ chế tự chủ có quản lý chặt của nhà nước và đổi mới toàn diện mô hình tự chủ.BỘ TRƯỞNG BỘ KẾ HOẠCH VÀ ĐẦU TƯ NGUYỄN CHÍ DŨNG:

Cần thực hiện nghiêm quy định về đầu tư công

Ngay sau phiên chất vấn và trả lời chất vấn đối với Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến, Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng đã đăng đàn trả lời câu hỏi của các đại biểu Quốc hội. Nội dung chất vấn và trả lời chất vấn về các nội dung liên quan đến các giải pháp cụ thể để huy động các nguồn lực trong xã hội cho đầu tư phát triển; việc phân bổ, thông báo kế hoạch vốn đầu tư từ ngân sách nhà nước; tăng cường quản lý, kiểm soát, tránh lãng phí trong đầu tư công; trách nhiệm của bộ, ngành trong việc thực hiện các dự án trọng điểm quốc gia.

Mở đầu phiên chất vấn, đại biểu Phạm Đình Cúc (Đoàn đại biểu Quốc hội Bà Rịa-Vũng Tàu) đã đặt câu hỏi với Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng về vấn đề hiệu quả vốn đầu tư từ ngân sách nhà nước. Theo đại biểu Phạm Đình Cúc, tình trạng phân bổ vốn vẫn còn dàn trải, nhiều dự án bố trí vốn thấp, kéo dài thời gian thực hiện, dẫn đến hiệu quả đầu tư không cao.

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng thừa nhận, trước đây, do hệ thống pháp luật chưa chặt chẽ nên quản lý hiệu quả đầu tư công chưa đảm bảo dẫn đến đầu tư dàn trải, nợ đọng xây dựng cơ bản lớn, các dự án được phê duyệt vượt quá khả năng thu xếp vốn (thường gấp 3 lần so với khả năng thu xếp vốn). Để khắc phục tình trạng này, Luật Đầu tư công đã được ban hành để giảm đầu tư dàn trải với các quy trình chặt chẽ từ chọn lựa đến phê duyệt, thẩm định dự án. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện Luật vẫn có dự án bố trí không tập trung. Nguyên nhân là do nhu cầu về đầu tư phát triển của từng ngành, từng địa phương trong 5 năm lớn trong khi khả năng thu xếp vốn thấp hơn. Theo Bộ trưởng, để giải quyết tình trạng này, Bộ Kế hoạch và Đầu tư kiến nghị các Bộ, ngành, địa phương tiếp tục triển khai đồng bộ các chủ trương, định hướng về tái cơ cấu đầu tư. Các cấp, các ngành phải thực hiện nghiêm túc quy định của pháp luật về đầu tư công, các trình tự thủ tục từ chọn lọc dự án, thẩm định, phê duyệt phải được thực hiện nghiêm. Đặc biệt, phải nâng cao chất lượng công tác quy hoạch phát triển kinh tế xã hội bởi công tác này có ảnh hưởng lớn đến quyết định đầu tư và hiệu quả đầu tư. Bên cạnh đó, các cơ quan chức năng phải tăng cường công tác kiểm toán, kiểm tra, thanh tra và giám sát tất cả các khâu để đảm bảo các quyết định lựa chọn đầu tư cũng như bố trí vốn phù hợp với tình hình thực tế phát triển và khả năng thu xếp vốn của từng dự án.

Đại biểu Phạm Đình Cúc (Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh BR-VT) đặt câu hỏi chất vấn Bộ trưởng Bộ Kế hoạch - Đầu tư Nguyễn Chí Dũng.
Đại biểu Phạm Đình Cúc (Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh BR-VT) đặt câu hỏi chất vấn Bộ trưởng Bộ Kế hoạch - Đầu tư Nguyễn Chí Dũng.

Đại biểu Trần Hoàng Ngân (TP. Hồ Chí Minh) là người thứ hai chất vấn Bộ trưởng Bộ Kế hoạch Đầu tư. Đại biểu nêu rõ: Từ khi có Luật Đầu tư nước ngoài, Việt Nam đã thu hút được 23.000 dự án đầu tư với vốn giải ngân thực hiện trên 160 tỷ USD. Khu vực có vốn đầu tư nước ngoài đã có đóng góp nhất định cho phát triển kinh tế tuy nhiên, lĩnh vực này còn nhiều tồn tại. Đó là tình trạng ô nhiễm môi trường, trốn thuế, chuyển giá, chuyển giao công nghệ còn khiêm tốn, chủ yếu là gia công, công nghiệp phụ trợ chưa phát triển. Vậy Chính phủ sẽ có giải pháp đồng bộ gì để khắc phục tồn tại trên nhưng vẫn thu hút được nhà đầu tư nước ngoài?

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng khẳng định, vai trò, vị trí và những đóng góp của các dự án đầu tư nước ngoài trong nền kinh tế rất lớn. Tuy nhiên, còn nhiều mục tiêu đặt ra chưa đạt được như một số dự án không phải công nghệ cao; còn có sự chuyển giá; một số dự án trong lĩnh vực công nghiệp còn nặng về gia công, sử dụng nhiều lao động, năng lượng gây ô nhiễm môi trường. Tuy nhiên, theo Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư không phải vì những hạn chế này mà không tiếp tục khuyến khích, thu hút đầu tư nước ngoài. Trong tổng đầu tư của toàn xã hội giai đoạn tới, đầu tư của nhà nước vẫn khó khăn, hạn hẹp nên phải tiếp tục thu hút đầu tư nước ngoài, đầu tư tư nhân. Vì thế, chính sách định hướng là tiếp tục thu hút đầu tư nước ngoài nhưng hướng đến những dự án áp dụng công nghệ thân thiện với môi trường, ít sử dụng tài nguyên, năng lượng, lao động và không tập trung vào lĩnh vực gia công...

Theo chương trình, sáng mai (15-6), Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng và các thành viên Chính phủ tiếp tục trả lời chất vấn của các đại biểu Quốc hội.

PHAN PHƯƠNG - THANH VÂN

;
.