123
Phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ 3, Quốc hội Khóa XIV: Không chấp nhận cán bộ có tư duy nhiệm kỳ - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ 3, Quốc hội Khóa XIV: Không chấp nhận cán bộ có tư duy nhiệm kỳ

Thứ Sáu, 16/06/2017, 00:16 [GMT+7]
In bài này
.

Hôm qua, trong ngày cuối cùng của phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XIV, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình đã đăng đàn trả lời một số vấn đề liên quan thuộc trách nhiệm của Chính phủ; Bộ trưởng Bộ KH-ĐT giải trình những nội dung nóng bỏng về giải ngân vốn đầu tư công.

Các phiên chất vấn tại Quốc hội diễn ra dân chủ, thẳng thắn

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu điều hành phiên chất vấn.
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu điều hành phiên chất vấn.

Chiều 15-6, sau phần Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình phát biểu làm rõ và trực tiếp trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội về những vấn đề liên quan thuộc trách nhiệm của Chính phủ tại các phiên chất vấn trong ba ngày từ 13 đến 15-6, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã phát biểu bế mạc phiên chất vấn và trả lời chất vấn. Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đánh giá các phiên chất vấn đã diễn ra trong không khí dân chủ, thẳng thắn, sôi nổi và xây dựng. Tại các phiên chất vấn, đã có hơn 196 lượt đại biểu đặt câu hỏi chất vấn và 58 lượt đại biểu Quốc hội tham gia tranh luận. Những nhóm vấn đề được Quốc hội lựa chọn là xác đáng, phù hợp với thực tế, được cử tri, dư luận xã hội cả nước quan tâm, đánh giá cao.

TĂNG CƯỜNG GIÁM SÁT, LOẠI BỎ TƯ DUY NHIỆM KỲ

Chất vấn Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình, ĐB Nguyễn Thị Mai Hoa (Đồng Tháp) đặt vấn đề: Qua chất vấn các Bộ trưởng cho thấy, để xác định trách nhiệm các Bộ trưởng là rất khó vì còn chồng chéo. Vậy với vai trò chỉ đạo điều hành chung thì Chính phủ có giải pháp nào để đột phá? Tư duy nhiệm kỳ tồn tại ở các ngành, các địa phương là rất rõ, dẫn tới sự cắt khúc trong đầu tư, khiến đầu tư kém hiệu quả. Chính phủ chỉ đạo thế nào?

Phó Thủ tướng trả lời, nguyên tắc hoạt động của Chính phủ là phân định rõ quyền hạn giữa Chính phủ, bộ, ngành, địa phương. Điều này căn cứ theo Luật Tổ chức Chính phủ và Luật Tổ chức chính quyền địa phương, xác định rất rõ trách nhiệm người đứng đầu. Nguyên tắc là bảo đảm không chồng chéo, một việc chỉ giao một cơ quan chủ trì. Chính phủ cũng đã phân định rõ trách nhiệm, khắc phục tình trạng bỏ trống nhiệm vụ và trách nhiệm. “Chính phủ cũng thực hiện tinh thần phân cấp cho địa phương, các bộ, ngành không ôm đồm làm thay địa phương mà tăng cường kiểm tra, giám sát, xử lý các vi phạm”, Phó Thủ tướng nói.

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình trả lời chất vấn của các đại biểu.
Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình trả lời chất vấn của các đại biểu.

“Tư duy nhiệm kỳ có thể nói là rất tinh vi, có thể do lợi ích nhóm, hay động cơ cho nhiệm kỳ tới, hoặc nghĩ hết nhiệm kỳ rồi thì thôi. Vì vậy, đòi hỏi phải tăng cường giám sát, kiểm tra để phát hiện những sai phạm” Phó Thủ tướng nhìn nhận.

Liên quan đến nợ công và các dự án nhà nước, ĐB Phạm Thị Minh Hiền (Phú Yên) cho rằng, các dự án nhà nước trước đây được coi là quả đấm thép của nền kinh tế, nhưng nay những quả đấm thép nằm đắp chiếu, nợ công tăng cao khiến người dân âu lo. Chính phủ sẽ hành động như thế nào khi mà những tiêu cực vẫn xảy ra, khiến lòng tin của người dân ngày càng giảm sút, nhất là trước những sai sót trong bổ nhiệm cán bộ thần tốc.

Phó Thủ tướng thừa nhận, vừa qua một số địa phương bổ nhiệm người nhà khiến dư luận bất bình. Chính phủ quyết tâm xây dựng Chính phủ kiến tạo, hành động, phục vụ người dân, nên khi xảy ra các vụ việc đó Thủ tướng đã yêu cầu Bộ Nội vụ kiểm tra, rà soát. Qua kiểm tra ở 11 địa phương đã phát hiện những trường hợp sai phạm, Thủ tướng đã yêu cầu xử lý nghiêm. Cùng với đó, chỉ đạo tăng cường thanh tra, kiểm tra lĩnh vực này, tối thiểu phải kiểm tra 30% các đơn vị.

CHẬM GIẢI NGÂN VỐN ĐẦU TƯ

Là Bộ trưởng cuối cùng “đăng đàn” trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ 3, Bộ trưởng Bộ KH-ĐT Nguyễn Chí Dũng nhận được nhiều câu hỏi của đại biểu Quốc hội liên quan đến các giải pháp cụ thể để huy động các nguồn lực trong xã hội cho đầu tư phát triển; việc phân bổ, thông báo kế hoạch vốn đầu tư từ ngân sách nhà nước; tăng cường quản lý, kiểm soát, tránh lãng phí trong đầu tư công.

Giải trình ý kiến đại biểu về những vấn đề đặt ra sau hai năm thực hiện Luật Đầu tư công, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cho biết đã đạt được một số kết quả khả quan. Theo Bộ trưởng, năm 2013 có 15.000-16.000 dự án, giờ chỉ còn 5.000 dự án, giảm đi 2/3 nên việc bố trí vốn tập trung hơn. Do đó, đã đẩy nhanh tiến độ, sớm hoàn thành dứt điểm công trình và phát huy hiệu quả dự án, tạo môi trường thuận lợi hơn thu hút vốn đầu tư tư nhân và đầu tư nước ngoài (FDI).

Bộ trưởng Bộ KH-ĐT Nguyễn Chí Dũng trả lời chất vấn của Đại biểu Quốc hội.
Bộ trưởng Bộ KH-ĐT Nguyễn Chí Dũng trả lời chất vấn của Đại biểu Quốc hội.

Tuy nhiên, Bộ trưởng cho rằng một số cơ quan, đơn vị chưa nắm chắc, nhận thức chưa đầy đủ về yêu cầu mục tiêu, quan điểm của Luật và các Nghị định hướng dẫn thi hành nên thực hiện còn lúng túng, một số nội dung chưa đúng với quy định của pháp luật, đôi khi trái thẩm quyền.

Bộ đã có kế hoạch báo cáo với Chính phủ sắp tới rà soát lại toàn bộ quy định, sửa đổi Nghị định 136/2015/NĐ-CP (về hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Đầu tư công), Nghị định 15/2015/NĐ-CP (về đầu tư theo hình thức đối tác công tư) và các Nghị định liên quan để bảo đảm chặt chẽ nhưng vẫn tạo thuận lợi cho các bộ, ngành, địa phương.

Về các giải pháp thu hút nguồn lực kinh tế tư nhân và đầu tư nước ngoài được ĐB Ma Thị Thúy (Tuyên Quang), Đàng Thị Mỹ Hương (Ninh Thuận) chất vấn, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cho biết, đây là hai nguồn lực quan trọng trong thời gian tới. Muốn thu hút nguồn lực trong khu vực tư nhân, đầu tiên phải xác lập môi trường đầu tư kinh doanh ổn định, nhất là kinh tế vĩ mô. Bảo đảm quyền tự do kinh doanh của người dân với những lĩnh vực mà pháp luật không cấm, thu hẹp lĩnh vực kinh doanh có điều kiện, xóa bỏ rào cản chính sách, can thiệp hành chính, hoàn thiện pháp luật về đất đai, tài nguyên, tạo điều kiện cho doanh nghiệp tư nhân tiếp cận bình đẳng…

Khẳng định nhu cầu thu hút vốn FDI là cần thiết, bổ sung nguồn vốn cho đầu tư phát triển, song Bộ trưởng cũng cho rằng cần cẩn trọng hơn trong thu hút đầu tư trước làn sóng thay đổi công nghệ của các nước hiện nay; chọn những dự án sử dụng ít tài nguyên, nguồn lực, năng lượng... Cải thiện môi trường đầu tư, chuẩn bị tốt các vấn đề về nguồn lực, mặt bằng, năng lượng, sẽ đón được làn sóng đầu tư tốt.

Cũng liên quan đến vấn đề thu hút đầu tư nước ngoài, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cho biết, để có thể kêu gọi đầu tư nước ngoài vào lĩnh vực nông nghiệp, điều quan trọng là phải mở rộng hạn điền, tích tụ ruộng đất lớn hơn; quy hoạch vùng nguyên liệu ổn định; kết nối doanh nghiệp Việt Nam với tập đoàn lớn có thế mạnh về nguồn vốn, giống, đào tạo nguồn nhân lực; đồng thời sửa đổi Nghị định 210 về chính sách khuyến khích doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn.

Cơ chế này áp dụng cho cả doanh nghiệp nước ngoài trong lĩnh vực nông nghiệp nhưng trong khung khổ pháp luật cho phép. Cùng với đó là hỗ trợ đầu tư kết nối hạ tầng; đơn giản hóa thủ tục đầu tư; giảm chi phí cho doanh nghiệp.

Thông tin của Bộ trưởng Bộ KH-ĐT cho thấy, hiện ở Việt Nam mới chỉ có 1% nhà đầu tư nước ngoài tham gia đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp. Một số dự án trước đây trong lĩnh vực nông nghiệp bị thất bại.

Phát biểu kết luận phần trả lời chất vấn của Bộ trưởng Bộ KH-ĐT, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân ghi nhận những kết quả đạt được trong thời gian qua, đồng thời chỉ ra nhiều điểm Bộ trưởng cần phải quan tâm, chỉ đạo. Đó là việc phân bổ vốn đầu tư trung hạn còn chậm, vốn đã thấp so với nhu cầu nhưng tiến độ giải ngân vốn cũng chậm, “có tiền mà chưa chi được”.

Chủ tịch Quốc hội đề nghị, Chính phủ, Bộ trưởng Bộ KH-ĐT cùng các Bộ trưởng liên quan tiếp thu ý kiến của đại biểu Quốc hội, chỉ đạo thực hiện quyết liệt các giải pháp đã đề ra, nhằm khắc phục những tồn tại, hạn chế. Trong đó, các bộ, ngành cần tập trung thực hiện nghiêm kỷ luật, kỷ cương trong đầu tư công; rà soát các quy định về đầu tư công để kịp thời sửa đổi, bổ sung các quy định liên quan, bảo đảm đơn giản hóa thủ tục.

THANH VÂN-PHAN PHƯƠNG

 

 

 

;
.