123
Phiên chất vấn tại Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XIV: Nghị trường "nóng" vì câu chuyện nông sản - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Phiên chất vấn tại Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XIV: Nghị trường "nóng" vì câu chuyện nông sản

Thứ Tư, 14/06/2017, 00:21 [GMT+7]
In bài này
.

Ngày 13-6, Quốc hội bắt đầu phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại hội trường. Tại kỳ họp lần này, Quốc hội chất vấn đối với 4 nhóm nội dung liên quan đến những vấn đề bức xúc của xã hội được nhân dân và cử tri cả nước quan tâm như sau: Tái cơ cấu nền nông nghiệp hướng tới xây dựng nền nông nghiệp hàng hóa bền vững, phát triển nguồn lợi thủy sản; Quản lý hoạt động văn hóa, vấn đề đạo đức xã hội, chất lượng du lịch; Vấn đề khám bệnh, chữa bệnh, giá thuốc chữa bệnh, y tế cơ sở; Huy động, quản lý và sử dụng nguồn lực đầu tư phát triển kinh tế-xã hội.

BỘ TRƯỞNG NN&PTNT NGUYỄN XUÂN CƯỜNG:
Chúng ta chuyển từ đói sang thừa quá nhanh

Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường là người “đăng đàn” đầu tiên trả lời chất vấn trước Quốc hội. Nội dung chất vấn tập trung vào giải pháp đột phá và lộ trình thực hiện có hiệu quả cơ cấu lại ngành nông nghiệp trong thời gian tới; biện pháp nâng cao chất lượng, hiệu quả và sức cạnh tranh của sản phẩm, gắn sản xuất với tiêu thụ sản phẩm, hướng đến xây dựng nền nông nghiệp hàng hóa, phát triển nông nghiệp bền vững; công tác bảo tồn, bảo vệ, tái tạo và phát triển nguồn lợi thủy sản, quản lý các hoạt động khai thác thủy sản. Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường đã góp phần tạo nên một phiên trao đổi “sôi nổi, thẳng thắn, có tính xây dựng và đạt yêu cầu”, theo đánh giá của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân.

Ngay đầu giờ sáng, trong ít phút phát biểu trước khi nhận chất vấn, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường nhìn nhận những khó khăn, hạn chế mà ngành nông nghiệp gặp phải, nhất là tình trạng nông sản “được mùa, rớt giá” lặp đi lặp lại nhiều năm. Bộ trưởng nhận trách nhiệm là do việc quản lý của ngành chưa nghiêm, dự báo chưa sát thực tế. “Là Bộ trưởng tôi xin nhận trách nhiệm, và xin cố gắng trả lời hết, thấu đáo những câu hỏi mà các đại biểu Quốc hội đặt ra”, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường nói.

Sự thẳng thắn của vị trưởng ngành được ghi nhận khi không né tránh những bất cập, cũng như trả lời thẳng vào những vấn đề mà đại biểu nêu. Trước đó, rất nhiều ý kiến tỏ rõ sự sốt ruột khi người chăn nuôi lỗ đến 50% giá thành, gây thiệt hại lớn đến nền kinh tế, nhưng các giải pháp đưa ra chỉ là trước mắt, chưa có biện pháp căn cơ, đột phá. Đại biểu Nguyễn Văn Sơn (Hà Tĩnh) đặt câu hỏi: “Thị trường dư thừa, giá rớt thảm hại, người chăn nuôi thiệt hại, còn chúng ta thì lúng túng trong giải cứu. Trách nhiệm của Bộ trưởng thế nào?”, ông Sơn đặt câu hỏi.

Còn theo đại biểu Nguyễn Thị Kim Thúy (Đà Nẵng), trong số 8 giải pháp mà Bộ trưởng nêu trong báo cáo gửi tới các đại biểu Quốc hội trước phiên chất vấn thì có tới 3 giải pháp tiếp tục, 3 giải pháp đẩy mạnh, kế tiếp là rà soát, điều chỉnh... “Đâu là giải pháp đột phá?”, bà Thuý chất vấn.

Đáp lại những tâm tư của các đại biểu, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường thừa nhận: “Sức tăng trưởng thực phẩm Việt Nam vượt quá nhu cầu trong một thời điểm. Chúng ta chuyển rất nhanh từ đói sang thừa”. Bộ trưởng nhìn nhận câu chuyện khủng hoảng thừa trong ngành chăn nuôi không phải do người nông dân mà vì ngành nông nghiệp làm chưa tốt. “Chúng tôi cũng hiểu đó là trách nhiệm của ngành nông nghiệp, chứ không phải ai khác, nhưng là một đoàn tàu phát triển mới làm được một khoang nên mọi việc phải từng bước”, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường nói. Cụ thể, trong ba khâu sản xuất, chế biến và tổ chức, mở cửa thị trường thì ngành mới làm được khâu đầu tiên, còn lại 2 khâu sau rất yếu, rất kém.

Chưa hài lòng với câu trả lời của Bộ trưởng Cường, đại biểu Nguyễn Văn Sơn (Hà Tĩnh) tranh luận lại. Ông cho rằng các giải pháp đang thiếu sự đồng bộ, lúng túng. “Vai trò của Bộ Công thương ở đâu khi để khâu trung gian bán lẻ ăn quá nhiều, giá thịt hơi 20.000 đồng mà siêu thị vẫn bán 80.000 đồng một kg?”, ông Sơn chất vấn.

Đại biểu Nguyễn Thanh Hồng (Bình Dương) cũng bấm nút tranh luận cho rằng, xuyên suốt các câu trả lời về quy hoạch, giải cứu thịt heo của Bộ trưởng vắng bóng vai trò quản lý Nhà nước.

Giải trình thêm cùng đại diện ngành nông nghiệp, Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh cũng thừa nhận, công tác phát triển thị trường chưa thực sự hiệu quả. Giải pháp đối với ngành chăn nuôi là sẽ phải gắn sản xuất với mở cửa thị trường, gắn với mở cửa về thủ tục hành chính.

BỘ TRƯỞNG BỘ VH-TT&DL NGUYỄN NGỌC THIỆN:
Sai sót về cấp phép hoạt động biểu diễn là do cán bộ kém

Chiều 13-6, Bộ Trưởng Bộ VH-TT&DL Nguyễn Ngọc Thiện trả lời chất vấn trước Quốc hội về các vấn đề trong quản lý, cấp phép các hoạt động văn hóa, nghệ thuật; việc khai thác, sử dụng các công trình văn hóa, thể thao; tổ chức lễ hội... Trước những câu hỏi về việc quản lý, cấp phép hoạt động biểu diễn để xảy ra nhiều sai phạm, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện đã nhận trách nhiệm và thừa nhận đó là do năng lực cán bộ kém.

Trong phiên chất vấn, Bộ trưởng Bộ VH-TT&DL nhận được hơn 50 câu hỏi. Đầu phiên chất vấn, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện đã thẳng thắn thừa nhận những tồn tại của ngành và nhận trách nhiệm về mình với tư cách là người đứng đầu.

Đại biểu Cao Thị Xuân (Thanh Hóa) đặt vấn đề về năng lực, tư duy quản lý nghệ thuật biểu diễn còn lạc hậu, việc cấp phép nặng về xin - cho, đề nghị Bộ VH-TT&DL có giải pháp để giải quyết vấn đề này.

Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện thừa nhận, những sai sót trong khâu quản lý của Cục Nghệ thuật biểu diễn vừa qua là do năng lực cán bộ yếu kém. Việc thu hồi 5 bài hát trước năm 1975 rồi lại cho phép biểu diễn; việc cập nhật 324 bài hát lên website... đã được thực hiện sai nghiệp vụ. Bộ đã tiến hành kiểm điểm, xác định, làm rõ trách nhiệm của từng cá nhân, nguyên nhân dẫn đến sai sót, từ đó chấn chỉnh, nâng cao đạo đức nghiệp vụ.

Chung mối quan tâm về vấn đề biểu diễn nghệ thuật, đại biểu Vũ Thị Nguyệt (Hưng Yên) nêu câu hỏi: Hiện nay, nhiều nghệ sĩ cố tình biểu diễn phản cảm, sử dụng “chiêu trò”, sẵn sàng xử phạt để nổi tiếng, trách nhiệm của Bộ VH-TT&DL trong việc làm “trong sạch” môi trường nghệ thuật ra sao?

Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện cũng thừa nhận, hiện nay vẫn có những hiện tượng phản cảm của nghệ sĩ gây bức xúc trong xã hội. Về quản lý Nhà nước, Chính phủ đã có Nghị định về xử phạt hành chính liên quan đến các hành vi phản cảm này. Tuy nhiên, theo Bộ trưởng, một trong những giải pháp quan trọng là phải tăng cường giáo dục đạo đức cho các nghệ sĩ khi tham gia các hoạt động biểu diễn.

Một nội dung cũng được các đại biểu Quốc hội quan tâm trong phiên chất vấn Bộ trưởng Bộ VH-TT&DL đó là công tác quản lý, hoạt động của Trung tâm Bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam (VCPMC) khi gần đây, hoạt động của trung tâm này thường xuyên gây tranh cãi trong dư luận.

Đại biểu Ngọ Duy Hiểu (Hà Nội) cho rằng, VCPMC tiến hành thu phí tác quyền qua ti vi ở các khách sạn và các quán cà phê là không cần thiết, bởi việc thu tiền tác quyền như vậy sẽ khiến việc tiếp cận các tác phẩm của người dân bị hạn chế. Một đại biểu khác cũng đặt câu hỏi, VCPMC là đơn vị tư nhân thì việc ra văn bản thu tiền là đúng hay sai?

Về vấn đề này, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện cho biết, việc sử dụng các bài hát vì mục đích thương mại thì phải trả tiền, nên việc thu tiền tác quyền vừa qua là có cơ sở. Điều này đã được quy định rõ trong Luật Sở hữu trí tuệ. Tuy nhiên, hình thức thu, cách thu của Trung tâm còn một số vấn đề cần làm rõ như: thu thế nào, ai ủy quyền, mức thu đã được thỏa thuận chưa.... Lãnh đạo Bộ VH-TT&DL mong muốn tiếp tục nhận được ý kiến tranh luận của các đại biểu và sẽ có báo cáo cụ thể bằng văn bản sau.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng.
Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng.

Được yêu cầu giải trình thêm về phát triển nông nghiệp, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cho rằng tiêu thụ nông sản là vấn đề cốt lõi trong phát triển nông nghiệp. “Tôi rất chia sẻ với bà con nông dân”, Phó Thủ tướng nói và cho rằng cần phải tập trung tháo gỡ những “điểm nghẽn”, tạo động lực cho sản xuất, tạo các vùng chuyên canh lớn, các khu và vùng nông nghiệp công nghệ cao quy mô lớn, thu hút các tập đoàn, doanh nghiệp lớn đầu tư vào nông nghiệp.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng trăn trở về việc nông dân liên tiếp “được mùa, rớt giá” và đề nghị thay đổi chính sách hạn điền, nền nông nghiệp cần tái cơ cấu mạnh mẽ hơn nữa. Sự liên kết giữa nông dân, doanh nghiệp, nhà khoa học, ngân hàng phải tốt hơn. Những người nông dân còn khó khăn phải được hỗ trợ sản xuất, tiếp cận vốn và công nghệ. Cuối cùng, phải nâng cao chất lượng nguồn nhân lực ngành nông nghiệp nói chung, đặc biệt là đào tạo, trang bị kiến thức, kỹ năng, thông tin thị trường cho người nông dân.

 

;
.