123
Mẹ Việt Nam Anh hùng Trần Thị Trinh: Hy sinh tất cả cho cách mạng - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Mẹ Việt Nam Anh hùng Trần Thị Trinh: Hy sinh tất cả cho cách mạng

Thứ Tư, 07/06/2017, 22:53 [GMT+7]
In bài này
.
Mẹ Trần Thị Trinh lần mở những bức tranh ký họa về các Mẹ Việt Nam Anh hùng do họa sĩ Đặng Ái Việt vẽ tặng.
Mẹ Trần Thị Trinh xem ký họa về các Mẹ Việt Nam Anh hùng của họa sĩ
Đặng Ái Việt vẽ tặng. 

Năm 1994, mẹ Trần Thị Trinh (SN 1928, ở ấp Bắc 3, xã Hòa Long, TP. Bà Rịa) đã được Chủ tịch nước phong tặng danh hiệu cao quý “Bà Mẹ Việt Nam Anh hùng” vì những hy sinh cao cả trong sự nghiệp cách mạng giải phóng dân tộc.

Quê ở Quảng Ngãi, năm 1950, mẹ Trần Thị Trinh vinh dự được đứng trong hàng ngũ của Đảng, cùng nhiều thanh niên địa phương tham gia hoạt động cách mạng tại quê nhà. Năm 1954, ông Nguyễn Văn Ngô - chồng mẹ, tập kết ra Bắc rồi hy sinh.

Chưa vơi nỗi đau mất chồng, năm 1961, mẹ lại đưa theo người con trai duy nhất Nguyễn Văn Trường (khi ấy chưa đầy 9 tuổi) tham gia kháng chiến tại xã Bình Ba, huyện Châu Đức. Tại đây, mẹ tham gia hoạt động trong tổ chức công đoàn giải phóng miền Nam, dẫn bộ đội ta men theo các cánh rừng đến nơi tập kết an toàn. Năm 1969, bị địch bắt, giam cầm tại nhà tù Bà Rịa cho đến năm 1970, dù bị tra tấn dã man, mẹ vẫn không hề run sợ, kiên quyết không khai báo các cơ sở cách mạng.

Sau khi cha hy sinh, mẹ bị bắt giam, anh Nguyễn Văn Trường (khi ấy 16 tuổi) cũng tham gia kháng chiến tại Bà Rịa - Long Khánh. Hơn 2 năm sau, anh Trường cùng 2 thanh niên khác xung phong nhận nhiệm vụ thông tuyến, mở đường, vận chuyển lương thực, vũ khí cho bộ đội ta. Dưới làn mưa bom đạn của kẻ thù, 3 thanh niên ấy đã hy sinh tại núi Mây Tàu (huyện Xuyên Mộc) khi mới mười tám, đôi mươi.

Với sự hy sinh cao cả của mình, mẹ Trần Thị Trinh được Nhà nước tặng Kỷ niệm chương Chiến sĩ cách mạng bị địch bắt tù đày; Huân chương Kháng chiến hạng Nhất, hạng Ba vì đã có thành tích trong cuộc kháng chiến lâu dài và anh dũng của dân tộc.

Gần 90 tuổi nhưng mẹ Trần Thị Trinh vẫn khỏe mạnh và khá minh mẫn; mẹ luôn nhận được sự quan tâm, chăm sóc của Đảng bộ, chính quyền, MTTQVN và các đoàn thể từ tỉnh đến cơ sở.  

Bài, ảnh: BÙI HƯƠNG

;
.