123
Mẹ Việt Nam Anh hùng Trần Thị Thuyền: Các anh là niềm tự hào của Mẹ - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Mẹ Việt Nam Anh hùng Trần Thị Thuyền: Các anh là niềm tự hào của Mẹ

Thứ Sáu, 09/06/2017, 00:12 [GMT+7]
In bài này
.
Đoàn viên, thanh niên xã Long Phước thăm hỏi, tặng quà Mẹ Việt Nam Anh hùng Trần Thị Thuyền.
Đoàn viên, thanh niên xã Long Phước thăm hỏi, tặng quà Mẹ Việt Nam Anh hùng Trần Thị Thuyền.

Mẹ Việt Nam Anh hùng Trần Thị Thuyền, sinh năm 1924, hiện ngụ tại ấp Đông, xã Long Phước, TP.Bà Rịa, có 2 con trai là liệt sĩ.

Sinh ra tại vùng đất Long Phước giàu truyền thống yêu nước, 2 người con trai thứ tư và thứ sáu của Mẹ Trần Thị Thuyền là liệt sĩ Lâm Văn Chiến (sinh năm 1944) và liệt sĩ Lâm Văn Diện (sinh năm 1948) đều sớm giác ngộ cách mạng. Khi mới 16, 17 tuổi, các anh đều tình nguyện đăng ký nhập ngũ vào Đại đội C34 (hoạt động tại căn cứ sông Xoài) và Đại đội C41 (hoạt động tại khu vực Châu Đức, Bà Rịa, Long Khánh). Biết con mình chiến đấu ở tiền tuyến, có thể hy sinh bất cứ lúc nào, Mẹ vẫn động viên các con hoàn thành nhiệm vụ với đất nước, non sông. Không những thế, Mẹ còn không ngại nguy hiểm xin nhận nhiệm vụ tiếp tế nhu yếu phẩm cho các con và đồng đội.

Trong những lần tiếp tế, Mẹ gặp 2 người con của mình dù thời gian ngắn ngủi, dù rất nhớ, thương con, nhưng Mẹ nén chặt trong lòng, động viên các con cố gắng vượt qua khó khăn, hoàn thành nhiệm vụ được cấp trên giao. Năm 1969, ông Lâm Văn Diện hy sinh khi mới 21 tuổi. Đến 29-3-1975, khi chỉ còn chưa đầy 1 tháng là thống nhất đất nước, ông Lâm Văn Chiến cũng anh dũng hy sinh. Bà Lâm Thị Hồng, người con thứ tám, đang sống cùng Mẹ kể lại, lúc còn tỉnh táo, Mẹ luôn đau đáu tâm sự với mọi người trong nhà rằng, “chỉ cần vài ngày nữa thôi, thằng Tư đã được thấy ngày giải phóng, như ước mong khi nhập ngũ của thằng nhỏ, trở về nhà được chứng kiến đất nước hòa bình, gia đình đoàn tụ”.

Hiện nay, những người con của Mẹ Thuyền đều sinh sống ở TP.Bà Rịa. Hằng năm, vào ngày giỗ của 2 anh, cả gia đình quây quần nhắc nhớ câu chuyện thời thơ ấu của các anh, những chiến công của các anh và sự hy sinh anh dũng vì đất nước của các anh trong niềm tự hào của cả gia đình.

Ngày 1-9-2014, mẹ Trần Thị Thuyền vinh dự được Chủ tịch nước phong tặng danh hiệu Mẹ Việt Nam Anh hùng. Hiện nay, ngoài các chế độ chính sách của Nhà nước, Mẹ Việt Nam Anh hùng Trần Thị Thuyền còn được Công ty CP Cấp nước BR-VT và Công ty TNHH Cảng quốc tế Tân Cảng - Cái Mép phụng dưỡng với mức 3 triệu đồng/tháng.

Bài, ảnh: QUANG VINH

;
.