123
Mẹ Việt Nam Anh hùng Nguyễn Thị Lộng: Một lòng theo cách mạng - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Mẹ Việt Nam Anh hùng Nguyễn Thị Lộng: Một lòng theo cách mạng

Thứ Tư, 14/06/2017, 00:01 [GMT+7]
In bài này
.
Mẹ Việt Nam Anh hùng Nguyễn Thị Lộng và con trai Lê Văn Tính.
Mẹ Việt Nam Anh hùng Nguyễn Thị Lộng và con trai Lê Văn Tính.

Mẹ VNAH Nguyễn Thị Lộng (SN 1929, nguyên quán huyện Mộ Đức, tỉnh Quảng Ngãi) đang sống cùng con trai Lê Văn Tính (SN 1967, ở tổ 2, ấp Suối Nghệ, xã Suối Nghệ, huyện Châu Đức) trong căn nhà tình nghĩa được xây dựng khang trang.

Tuy trí nhớ đã giảm nhiều vì tuổi tác, nhưng trong lòng Mẹ VNAH Nguyễn Thị Lộng vẫn vẹn nguyên niềm mong ước chưa bao giờ dứt: tìm thấy hài cốt của chồng -  liệt sĩ Lê Văn Thiệt. Mẹ nói, đó là mong ước lớn nhất của Mẹ.

Cuộc đời Mẹ Nguyễn Thị Lộng lắm nỗi gian truân. Trước giải phóng, Mẹ sống ở huyện Mộ Đức, tỉnh Quảng Ngãi. Sau khi kết hôn, Mẹ sinh 3 người con là Phạm Thành Đồng, Phạm Thị Sanh, Phạm Thị Nhi. Chồng và con trai mẹ đều tham gia hoạt động cách mạng.

Sau khi được tin con trai Phạm Thành Đồng hy sinh, còn chồng thì biền biệt, không chút tin tức, Mẹ Lộng đành đưa 2 con vào vùng đất Suối Nghệ sinh sống. Ở Suối Nghệ, Mẹ Lộng bắt liên lạc với cơ sở và tiếp tục hoạt động cách mạng với nhiệm vụ giao liên và tiếp tế cho du kích và các đơn vị bộ đội đóng quân trên địa bàn.

Trong những ngày tháng làm giao liên, Mẹ đã gặp và tái hôn với ông Lê Văn Thiệt. Ông bà có duy nhất một người con là anh Lê Văn Tính. Con trai vừa tròn 2 tuổi thì Mẹ nhận tin dữ, chồng hy sinh ở chiến trường Bình Thuận.

Trước những nỗi đau liên tiếp, Mẹ Lộng vẫn kiên trung một lòng với cách mạng, tham gia nuôi giấu bộ đội trong rừng Suối Lúp (huyện Châu Đức). Dù bị địch nghi ngờ, nhiều lần bắt bớ và tra khảo tàn ác, Mẹ vẫn kiên trung không một lời khai báo.

Năm 2015, Mẹ Nguyễn Thị Lộng vinh dự được Chủ tịch nước phong tặng danh hiệu “Bà Mẹ Việt Nam Anh hùng”.

Bài ảnh: SA HUỲNH

;
.