123
Mẹ Việt Nam Anh hùng Lương Thị Chính: Hết mình vì quê hương - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Mẹ Việt Nam Anh hùng Lương Thị Chính: Hết mình vì quê hương

Chủ Nhật, 11/06/2017, 22:32 [GMT+7]
In bài này
.
Đồng chí Trần Văn Thông, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, tặng quà Tết Nguyên đán năm 2017 cho Mẹ Việt Nam Anh hùng Lương Thị Chính.
Đồng chí Trần Văn Thông, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, tặng quà Mẹ Việt Nam Anh hùng Lương Thị Chính.

Trong ngôi nhà ấm áp nghĩa tình của mẹ Lương Thị Chính, ở ấp Lò Vôi, xã Phước Hưng, huyện Long Điền, 2 tấm Bằng Tổ quốc ghi công của chồng và con gái, cùng danh hiệu vinh dự “Bà Mẹ Việt Nam Anh hùng” được đặt ngay ngắn, trang nghiêm ở vị trí trang trọng nhất. Chị Nguyễn Thị Duyên, con gái mẹ Chính kể, mẹ năm nay đã 94 tuổi, sức khỏe không còn như trước nữa, khi nhớ, khi quên, nhưng những câu chuyện về ba Ngay, về chị Lang thì mẹ không bao giờ quên.

Mẹ Việt Nam Anh hùng Lương Thị Chính (SN 1923, tại xã Long Mỹ, huyện Đất Đỏ) có chồng là liệt sĩ Lê Văn Ngay và con là liệt sĩ Nguyễn Thị Lang. Ông Lê Văn Ngay, sinh năm 1920, hy sinh năm 1949 khi đang làm nhiệm vụ tại Tiểu đoàn 919. Lúc hy sinh ông Ngay là Tiểu đội trưởng, Tiểu đoàn 919.

26 tuổi, chồng hy sinh, mẹ Chính vượt qua nỗi đau bằng cách tiếp tục tham gia tiếp tế cho du kích và các đơn vị bộ đội đóng quân trên địa bàn, công việc mà mẹ đã gắn bó từ năm mới 15 tuổi. Trong những ngày tháng giao liên ấy, mẹ đã gặp và tái giá với ông Nguyễn Văn Năng sinh được 7 người con. Trong số những người con của mẹ có chị Nguyễn Thị Lang (sinh năm 1957), 15 tuổi, chị Lang tham gia lực lượng y tế xã Phước Tỉnh, chuyên làm nhiệm vụ cứu thương, chăm sóc thương bệnh binh và tiếp tế lương thực. Tháng 6-1973 khi đang trên đường áp tải lương thực, chị Lang bị địch phục kích bắn, khi ấy chị mới tròn 1 năm tuổi quân.

Dường như những gian khổ, những mất mát, hy sinh của chiến tranh vẫn hằn in trên khuôn mặt nặng dấu vết thời gian của mẹ. Trong câu chuyện với chúng tôi, mẹ Chính vẫn nhắc lại: “Ngày đó, đất nước chiến tranh, ai cũng mong muốn đóng góp công sức của mình. Mẹ thì có làm được gì nhiều đâu. Có đấu tranh, có hy sinh gian khổ thì mới có hòa bình ngày hôm nay”.

Không có người vợ, người mẹ nào muốn mình trở thành anh hùng bằng sự hy sinh của chồng, của con. Nhưng với những người Mẹ Việt Nam Anh hùng, các mẹ đã vượt qua nỗi đau riêng, để góp phần mang lại vinh quang cho độc lập, tự do của Tổ quốc. Với những thành tích trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, năm 1988, mẹ Lương Thị Chính đã được Đảng, Nhà nước tặng thưởng Huân chương Kháng chiến hạng Nhất. Năm 2015, mẹ Chính được trao tặng danh hiệu vinh dự “Bà Mẹ Việt Nam Anh hùng”.  

Bài, ảnh: HẢI YẾN

;
.