123
Mẹ Việt Nam Anh hùng La Thị Biên: Một lòng kiên trung với cách mạng - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Mẹ Việt Nam Anh hùng La Thị Biên: Một lòng kiên trung với cách mạng

Thứ Hai, 12/06/2017, 23:36 [GMT+7]
In bài này
.
ĐVTN xã Nghĩa Thành thăm Mẹ Việt Nam Anh hùng La Thị Biên.
ĐVTN xã Nghĩa Thành thăm Mẹ Việt Nam Anh hùng La Thị Biên.

Năm nay, Mẹ La Thị Biên (hiện ngụ tại thôn Quảng Tây, xã Nghĩa Thành, huyện Châu Đức) đã 90 tuổi, nhưng vẫn còn khỏe và minh mẫn. Mẹ nhớ như in những năm tháng tham gia cách mạng của mình...

Mẹ La Thị Biên, sinh năm 1927, quê quán ở xã Nghĩa Kỳ, huyện Tư Nghĩa (tỉnh Quảng Ngãi). Năm 1943, khi mới 16 tuổi, Mẹ đã làm giao liên cho Huyện ủy Tư Nghĩa. Sau đó, Mẹ lập gia đình. Tháng 5-1948, sinh được một người con trai duy nhất là La Văn Thái tham gia cách mạnh hy sinh tại chiến trường huyện Nghĩa Hành (tỉnh Quảng Ngãi) năm 1968 lúc anh tròn 20 tuổi. Cùng năm đó, Mẹ Biên bị địch bắt và giam tại nhà lao Quảng Ngãi. Trong thời gian ở tù, Mẹ bị tra tấn dã man, trong đó 7 lần bị địch chích điện, nhưng với tinh thần yêu nước, ý chí quật cường, một lòng kiên trung với cách mạng, mẹ kiên quyết không khai báo nhiệm vụ làm giao liên của mình cũng như các cơ sở cách mạng của ta. Tháng 12- 1969, Mẹ được địch thả tự do. Ra tù, Mẹ tiếp tục làm giao liên cho Huyện ủy Tư Nghĩa đến năm 1973. Tháng 12-1973, Mẹ vào miền Nam sinh sống tại xã Nghĩa Thành (huyện Châu Đức) cho đến nay.

Năm 2015, Mẹ La Thị Biên được Chủ tịch nước phong tặng danh hiệu cao quý “Bà Mẹ Việt Nam Anh hùng”. Năm 2016, Mẹ Biên được Thủ tướng Chính phủ tặng Kỷ niệm chương “Chiến sĩ cách mạng bị địch bắt, tù đày”. Ngoài chế độ, chính sách dành cho Mẹ Việt Nam Anh hùng, Mẹ Biên còn được chính quyền địa phương xây tặng nhà tình nghĩa (từ năm 1993) và được Công ty Cao su Bà Rịa phụng dưỡng với mức 1 triệu đồng/tháng.

Bà Trần Thị Hòe, Phó Chủ tịch UBND xã Nghĩa Thành cho biết: “Do Mẹ đã cao tuổi, lại sống một mình nên chính quyền xã thường xuyên đến thăm hỏi, chăm sóc Mẹ. Hàng ngày, Đoàn thanh niên xã cắt cử đoàn viên đến dọn dẹp vệ sinh, sửa sang nhà cửa cho mẹ; nhân viên Trạm Y tế xã cũng thường xuyên đến nhà chăm sóc sức khỏe cho Mẹ.

Bài, ảnh: HỒNG PHƯƠNG

;
.