123
Kỳ họp thứ 3, Quốc hội Khóa XIV: Quốc hội bắt đầu chất vấn các thành viên Chính phủ - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Kỳ họp thứ 3, Quốc hội Khóa XIV: Quốc hội bắt đầu chất vấn các thành viên Chính phủ

Thứ Hai, 12/06/2017, 23:36 [GMT+7]
In bài này
.
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trao đổi với các Đại biểu Quốc hội bên lề phiên họp ngày 12-6.
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trao đổi với các Đại biểu Quốc hội bên lề phiên họp ngày 12-6.

* Bảo đảm đồng bộ trong thực hiện chính sách xử lý nợ xấu

Ngày 13-6, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường sẽ là thành viên Chính phủ đầu tiên đăng đàn trả lời trước Quốc hội. Trong nhiều vấn đề được cử tri quan tâm, giải cứu nông sản có lẽ là vấn đề được nhắc đến nhiều nhất từ đầu năm đến nay. Bên cạnh câu chuyện giải cứu nông sản, hàng loạt vấn đề khác của lĩnh vực nông nghiệp cũng được quan tâm như: giải pháp đột phá và lộ trình thực hiện có hiệu quả cơ cấu lại ngành nông nghiệp; biện pháp nâng cao chất lượng, hiệu quả và sức cạnh tranh của sản phẩm; quản lý khai thác hiệu quả nguồn lợi thủy sản...

Tiếp theo phiên chất vấn của người đứng đầu ngành Nông nghiệp, 3 trưởng ngành khác sẽ đăng đàn chất vấn kỳ này là Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng. Đây đều là những lĩnh vực mà thời gian qua nảy sinh nhiều vấn đề cần được giải đáp.

Quốc hội dự kiến sẽ chất vấn Bộ Kế hoạch và Đầu tư về giải pháp cụ thể để huy động các nguồn lực trong xã hội cho đầu tư phát triển hay tăng cường quản lý, kiểm soát, tránh lãng phí trong đầu tư công; cũng như trách nhiệm của bộ, ngành trong việc thực hiện các dự án trọng điểm quốc gia.

Những vấn đề mà Bộ trưởng Bộ Y tế sẽ trả lời chất vấn có câu chuyện đấu thầu trang thiết bị y tế đang rất nóng hiện nay; thực trạng, giải pháp nâng cao chất lượng, hiệu quả khám bệnh, chữa bệnh hay vấn đề giá thuốc và quản lý nhà nước về giá thuốc.

Thực trạng quản lý, cấp phép các hoạt động văn hóa, nghệ thuật hay các giải pháp ngăn chặn sự xuống cấp về đạo đức xã hội và văn hóa ứng xử sẽ là các vấn đề mà đại biểu Quốc hội và cử tri mong muốn được biết giải pháp từ người đứng đầu ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch.

* Chiều 12-6, các Đại biểu Quốc hội thảo luận ở hội trường về Dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về xử lý nợ xấu của các tổ chức tín dụng.

Các đại biểu Quốc hội bày tỏ sự thống nhất với Báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Nghị quyết về xử lý nợ xấu của các tổ chức tín dụng. Các đại biểu đánh giá, nợ xấu là vấn đề nhức nhối của nền kinh tế. Mặc dù ngành ngân hàng trong thời gian qua đã có nhiều cố gắng, nỗ lực, song do thiếu những cơ chế cần thiết của chính sách pháp luật nên vẫn chưa thể xử lý được dứt điểm, sau nhiều năm tích tụ lại thành khối lượng nợ xấu rất lớn. Chính vì vậy, trong điều kiện hiện nay, để có căn cứ pháp lý đủ mạnh, các đại biểu đồng tình với việc ban hành một Nghị quyết của Quốc hội về xử lý nợ xấu và kỳ vọng Nghị quyết này sẽ tạo điều kiện để tháo gỡ một cách căn bản vướng mắc, khó khăn liên quan đến xử lý nợ xấu.

Tại phiên thảo luận, các đại biểu Quốc hội đã thảo luận, cho ý kiến về khái niệm nợ xấu (điều 4), quy định về thu giữ tài sản bảo đảm trong trường hợp có tranh chấp (Điều 7), về kê biên tài sản bảo đảm của bên phải thi hành án (Điều 11)... Đối với khái niệm nợ xấu (Điều 4), nhiều ý kiến đề nghị cần quy định cụ thể trong Dự thảo Nghị quyết về nguyên tắc và phương pháp xác định nợ xấu bảo đảm rõ ràng, dễ hiểu hoặc đưa vào Phụ lục mà không ủy quyền cho ngân hàng Nhà nước xác định. Về thu giữ tài sản bảo đảm trong trường hợp có tranh chấp (Điều 7), một số ý kiến đề nghị quy định rõ trường hợp thu giữ tài sản bảo đảm, nếu có tranh chấp, liên quan tố tụng thì thực hiện qua Tòa án và cần làm rõ phạm vi tranh chấp trong dự thảo Nghị quyết. Một số ý kiến đề nghị cần quy định chặt chẽ để việc thu giữ tài sản bảo đảm không ảnh hưởng đến quy định của Hiến pháp về quyền công dân, quyền nhà ở của công dân; công khai minh bạch thông tin về thu giữ tài sản, kéo dài thời gian thông báo về việc thu giữ, quy định phù hợp về thẩm quyền của UBND và Công an cấp xã.

P.V

;
.